Hướng dẫn vệ sinh xích cho xe máy đơn giản

Xích xe là một bộ phân rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe máy. Bởi vậy việc vệ sinh bộ phận này thường xuyên sẽ giúp xe chạy “ngon” hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng cách tự vệ sinh xích xe máy nhanh chóng, đơn giản.

Tầm quan trọng của việc vệ sinh nhông xích xe thường xuyên

xích xe máy cần được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên
Xích xe máy cần được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên

Hiện nay, các xe gắn máy, xe mô-tô có hộp số đều sử dụng cơ cấu truyền động bằng hệ thống nhông, xích. Hệ thống này gồm bộ bánh răng trước (gọi là nhông); dây xích tải (còn có tên gọi là sên) và bộ bánh răng sau (dĩa hay nhông sau).

Về lý thuyết, hệ thống này có nguyên tắc hoạt động và cấu tạo khá đơn giản: Nhông trước làm nhiệm vụ truyền lực kéo (lực quay) từ động cơ ra dây xích, xích làm nhiệm vụ tải lực kéo này ra nhông sau và truyền lực kéo vào bánh xe làm bánh xe quay. Độ lớn của lực và tốc độ quay tại nhông trước được quyết định bởi hộp số (li hợp) của xe.

Sau một thời gian vận hành, dây xích thường có dấu hiệu bị mòn làm giảm hiệu năng hoạt động, tăng hiện tượng trượt và phát ra tiếng ồn khó chịu. Tệ hơn, nó có thể gây ra tình trạng tuột, đứt xích khi đang di chuyển khiến bánh sau bị trượt, tăng nguy cơ tai nạn khi tham gia giao thông.

Bởi vậy, vệ sinh bộ phận này thường xuyên là điều cần thiết đảm bảo xe vận hành trơn tru, truyền động hiệu quả.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, xích xe máy cần được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên sau mỗi 1.000 km. Riêng với xích trần (không có hộp bảo vệ), việc vệ sinh và bảo dưỡng cần diễn ra thường xuyên hơn sau mỗi 300 đến 500 km.

Cách vệ sinh xích cho xe máy nhanh nhất

Có nhiều cách vệ sinh xích khác nhau, truyền thống thì nhiều người hay rửa bằng xăng và bôi trơn bằng nhớt cũ. Hiện nay, cách này không còn được khuyến khích, nhiều người đã chuyển sang cách mới là sử dụng những chai xịt vệ sinh và bôi trơn bán trên thị trường. Tuy tốn kém hơn một chút nhưng hiệu quả lại tốt hơn và giữ cho độ bền sên hay xích cao hơn. Người dùng có thể vệ sinh theo cách dưới đây:

– Bước 1: Người dùng dựng xe với giá đỡ hoặc với những xe máy nhỏ dựng chân chống giữa. Những xe máy có hộp bảo vệ xích, nên tháo phần bảo vệ phía dưới ra để vệ sinh cho thuận tiện.

dựng xe với giá đỡ hoặc với những xe máy nhỏ dựng chân chống giữa
Dựng xe với giá đỡ hoặc chân chống giữa để thuận tiện cho quá trình vệ sinh

– Bước 2: Nổ máy xe, vào số 1 hoặc 2 để bánh sau quay sau đó lấy bình rửa xịt vào xích. Người dùng nên chuẩn bị miếng bìa cứng để che chắn tránh dung dịch tẩy văng vào bánh xe.

nên chuẩn bị miếng bìa cứng để che chắn tránh dung dịch tẩy văng vào bánh xe
Nên chuẩn bị miếng bìa cứng để che chắn tránh dung dịch tẩy văng vào bánh xe

– Bước 3: Sau khi xịt dung dịch rửa, lấy cọ để đánh sạch bùn đất trên xích.

– Bước 4: Vẫn để xe nổ máy và chạy ở số nhỏ cho bánh quay đồng thời lấy dẻ áp sát vào nhông sau và xích để lau sạch bùn đất.

lấy dẻ áp sát vào nhông sau và xích để lau sạch bùn đất
Lấy dẻ áp sát vào nhông sau và xích để lau sạch bùn đất

– Bước 5: Sử dụng vòi xịt nước của máy rửa xe xịt hoặc rửa lại xích một lần nữa trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

– Bước 6: Cuối cùng, vẫn để xe nổ máy và chạy không tải với cấp số nhỏ và xịt dung dịch dưỡng xích. Lưu ý, cũng nên lấy miếng bìa cứng để che, tránh cho dung dịch bắn vào vành, lốp.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ là cẩm nang giúp ích cho nhiều người dùng trong công việc vệ sinh xích xe đạt hiệu quả cao nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Mọi thắc mắc hoặc người dùng có nhu cầu tư vấn về vấn đề trên xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

>> Xem thêm: Gợi ý trọn mua bộ dụng cụ rửa xe ô tô tại nhà

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *