Vị trí nút Shift Lock ngay sau cần chuyển số có chức năng mở khóa

Tác dụng không ngờ của 6 chi tiết trên ô tô, không phải ai cũng biết

Ô tô trở thành phương tiện đi lại của khá nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, việc mua và sử dụng ô tô không phải ai cũng biết hết ý nghĩa của các chi tiết thiết kế trên ô tô. Sau đây là một số chi tiết trên ô tô người dùng thường hay bỏ qua và tác dụng bất ngờ của chúng.

Nút Shift Lock gần cần chuyển số

Trên bệ cần số của một số loại xe ô tô dùng hộp số tự động thường được trang bị nút Shift Lock. Tuy nhiên, phần lớn những tài xế khi được hỏi đến bộ phận này đều lắc đầu không biết.

Với các dòng xe số tự động, khi khi xe chưa nổ máy thì người dùng sẽ không thể chuyển cần số giữa các chế độ P, N, D, R,… Do đó, nếu trong trường hợp ắc quy yếu hay xe bất ngờ chết máy thì người lái sẽ không thể chuyển cần số về N để di chuyển xe về gara. Lúc này, nút Shift Lock với chức năng mở khóa sẽ phát huy tác dụng.

Vị trí nút Shift Lock ngay sau cần chuyển số có chức năng mở khóa
Vị trí nút Shift Lock ngay sau cần chuyển số có chức năng mở khóa

 

Top 3 dòng máy nén khí không dầu bán chạy và ứng dụng nhiều nhất hiện nay

 

Nút Shift Lock được thiết kế theo dạng nút bấm trên một số dòng xe đời cũ. Người dùng chỉ cần nhấn lên nút này và chuyển cần số. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thời trang trong thiết kế, nút Shift Lock trên nhiều mẫu xe hiện nay được thiết kế ẩn phía dưới. Để sử dụng khi cần thiết, người dùng cần sử dụng vật mỏng, cứng để mở nắp. Sau đó, dùng gạt lẫy nhỏ hoặc nhấn nút bấm bên dưới để điều khiển cần số.

Các khe nhỏ trên bảng táp lô

Nhiều người sử dụng ô tô lâu năm vẫn lầm tưởng rằng, các khe nhỏ bố trí trên bảng táp lô là những cửa gió điều hòa. Tuy nhiên, những khe hở này được thiết kế cố định hướng chéo ra bên ngoài và không thể điều chỉnh.

Các khe nhỏ trên bảng táp lô không phải ai cũng biết tác dụng của chúng
Các khe nhỏ trên bảng táp lô không phải ai cũng biết tác dụng của chúng

Ưu nhược điểm của máy hút bụi và lau nhà

Theo các chuyên gia kỹ thuật ô tô cho biết, các khe này có tác dụng thông hơi và có chức năng điều hướng gió để sấy kính cửa sổ hai bên. Nhờ đó, người lái sẽ dễ dàng quan sát gương chiếu hậu hơn.

Ốp nhỏ ở cản trước

Bên cạnh các nút cảm biến, trên cản trước ô tô thường có một miếng ốp nhỏ. Chi tiết này có thể tháo, mở. Nó có tác dụng che đậy móc kéo cáp đặt bên trong, nhằm hoàn thiện sự thẩm mỹ trong thiết kế. 

Miếng ốp nhỏ che bộ phận móc cáp cho chiếc xe có thêm thẩm mỹ
Miếng ốp nhỏ che bộ phận móc cáp cho chiếc xe có thêm thẩm mỹ

Đặc biệt, khi xe bị mắc lầy hay chết máy cần sự hỗ trợ của các xe khác. Chỉ cần mở nắp sẽ tìm thấy móc để móc cáp.

Lẫy sau gương chiếu hậu bên trong xe

Nhiều tài xế, khi lái ô tô thường chỉ chỉnh góc độ của gương chiếu hậu bên trong mà không biết đến việc chuyển sang chế độ chống chói của gương. Chỉ có một số dòng xe cao cấp mois có thiết kế gương chiếu hậu tích hợp chức năng tự động chống chói. Còn các mẫu xe còn lại, người dùng có thể điều khiển bằng một lẫy nhỏ ở vị trí sau gương để chuyển về chế độ này.

Vị trí chiếc lẫy nhỏ ở gương chiếu hậu bên trong xe
Vị trí chiếc lẫy nhỏ ở gương chiếu hậu bên trong xe

Khi bị chói do ánh đèn phía sau hay do ánh sáng môi trường. Người lái chỉ việc gạt cho chiếc lẫy sau gương xuống, gương sẽ tự chuyển sang chế độ chống chói. Như vậy, tầm quan sát của người lái luôn được đảm bảo an toàn.

Ký hiệu trên mặt trong cửa khoang hành lý

Một số mẫu xe  hơi được trang bị một khóa an toàn giúp mở cốp từ bên trong xe. Bộ phận này được đặt ở khoang hành lý và được che đậy bởi một miếng ốp nhỏ. Trên các dòng xe Sedan thường được thiết kế đơn giản bởi một lẫy nhỏ hoặc cần kéo.

Ký hiệu giúp người lái xe nhận biết vị trí mở cốp khi ngồi trong xe
Ký hiệu giúp người lái xe nhận biết vị trí mở cốp khi ngồi trong xe

Thông thường, chi tiết này ít được sử dụng nên không mấy được tài xế quan tâm. Tuy nhiên, chẳng may trong trường hợp các cửa xe đều bị kẹt, nếu biết được công dụng của chi tiết này thì có thể thoát ra khỏi xe. Chỉ việc mở nắp và lấy tay gạt, cốp sẽ bật ra.

“Vây cá” trên trần xe

Thực chất đây là “ăng-ten” trên nóc ô tô được bọc một lớp nhựa bên ngoài có hình vây cá. Bộ phận này không đơn giản chỉ có tác dụng trang trí, làm đẹp cho chiếc xe. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng chống sét khi đi dưới trời mưa, bảo vệ ăng-ten không bị rỉ sét.

Ăng-ten vây cá có những công dụng khá hữu ích Ăng-ten vây cá có những công dụng khá hữu ích

Như vậy, với bài viết này đã giúp người đọc phần nào biết thêm những công dụng của một số chi tiết trên ô tô. Mặc dù, đây là những chi tiết không mấy được người lái quan tâm. Nhưng trong một số trường hợp nhất định, chúng sẽ phát huy tác dụng mà người dùng phải bất ngờ. Vì vậy, hãy chú ý tới những bộ phận, chi tiết này trên xe nhé. 

 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm