Vì sao con lật đật không bao giờ bị lật đổ?

Lý giải: “Tại sao không lật đổ được con lật đật?”

Con lật đật là một món đồ chơi nổi tiếng, có xuất xứ từ nước Nga. Tuổi thơ ai cũng mong muốn mình có được con lật đật trong bộ sưu tập đồ chơi của mình. Con lật đật dù có bị đẩy ngã đẩy nghiêng thì nó vẫn trở về tư thế ban đầu. Vậy tại sao không lật đổ được con lật đật? Trong bài viết sau đây, suamayruaxe.com sẽ bật mí cho bạn về bí mật này!

Ý nghĩa của con lật đật

Lật đật được lấy cảm hứng từ những em bé Nga. Vào năm 1959, Liên Xô đã sản xuất con lật đật tại một nhà máy sản xuất thuốc súng. Bên ngoài, nhà máy lấy danh nghĩa là nhà máy sản xuất lật đật để làm đồ chơi cho trẻ em. Nhưng thực chất, Liên Xô đang sản xuất vũ khí quân sự để tiếp tế cho Việt Nam và các nước khác trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Giúp Việt Nam giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975.

Tìm hiểu ý nghĩa của con lật đật
Tìm hiểu ý nghĩa của con lật đật

Giá trị mà lật đật mang đến như sau:

  • Ý nghĩa giáo dục: Cuộc sống sẽ có lúc không như mình mong, sẽ có nhiều tác động khiến bạn lung lay. Nhưng dù thế nào con lật đật cũng vẫn luôn đứng lên, vui vẻ và lạc quan. Dù có lúc vấp ngã, nếu bạn không bỏ cuộc, rồi sẽ đến lúc trở về trạng thái cân bằng giống như con lật đật.
  • Món quà may mắn: Con lật đật được xem như món quà mang đến sự may mắn, vui vẻ đối với người Nga. Tiếng chuông của lật đật sẽ xua đi những điều xui và kêu gọi điều may.
  • Dùng để vui chơi, sáng tạo giữa bố mẹ, ông bà và con: Ông bà/bố mẹ có thể cùng bé cắt dán làm quần áo váy, làm nơ, khăn quàng, mũ nón, cho lật đật từ đồ tái chế như túi bóng, chai lọ nhựa,… Từ đó, giúp bé thông minh hơn, có tư duy trong việc sắp xếp và gắn kết tình cảm giữa các thế hệ trong gia đình lại với nhau.
  • Kích thích thị giác, thính giác: Màu đỏ của lật đật sẽ kích thích thị giác. Còn tiếng chuông của lật đật giúp kích thích thính giác, tạo cho các bé có cảm nhận tốt hơn về thị lực cũng như cảm âm.
Hãy giống như con lật đật - luôn đứng vững trước sóng gió, bạn nhé!
Hãy giống như con lật đật – luôn đứng vững trước sóng gió, bạn nhé!

Tại sao không lật đổ được con lật đật?

Như chúng ta đã biết một chiếc bình đựng nước nếu đổ một nửa bình thì bình đứng rất vững. Tuy nhiên nếu chiếc bình không có nước hoặc đựng đầy nước thì lại rất dễ bị đổ.

Ví dụ trên cho thấy, để một vật đứng vững được, không dễ bị đổ, phải thỏa mãn hai điều kiện sau:

  • Thứ nhất, diện tích đáy của vật phải lớn
  • Thứ hai, trọng lượng của nó phải tập trung vào phần đáy và trọng tâm phải thấp. Trọng tâm của vật phải là điểm hợp lực của trọng lực.

Con lật đật là một vật có cấu tạo tuân theo nguyên lý này. Toàn thân của con lật đật đều rất nhẹ. Chỉ có phần dưới của là có một miếng chì hoặc sắt.

Mặc khác, phần dưới của con lật đật to, tròn trịa và dễ lắc lư. Khi con lật đật nghiêng về một bên, nhờ  điểm tựa (điểm tiếp xúc giữa con lật đật và mặt bàn) có sự thay đổi, trọng tâm và điểm tựa không cùng nằm trên một đường thẳng. Lúc này, dưới tác động của trọng lực, con lật đật sẽ lắc lư quanh điểm tựa cho đến khi khôi phục lại vị trí ban đầu.

Vì sao con lật đật không bao giờ bị lật đổ?
Vì sao con lật đật không bao giờ bị lật đổ?

Mức độ nghiêng của con lật đật càng lớn, hiệu quả lắc lư mà trọng lực tạo ra sẽ càng nhiều. Điều này khiến cho xu thế khôi phục lại vị trí ban đầu càng rõ ràng. Chính vì vậy, con lật đật không bao giờ bị đổ.

Giống như con lật đật, những vật thể tĩnh sau khi chịu sự tác động có thể tự khôi phục trạng thái cân bằng của vị trí ban đầu, trong vật lý gọi là cân bằng ổn định.

Cân bằng ổn định là gì?

Sự cân bằng ổn định là khi vật thể bị loại bỏ vị trí ban đầu bởi tác động của trọng lực thì vật đó vẫn có thể trở về điểm xuất phát.

Một ví dụ rõ ràng về loại cân bằng này đó là con lắc. Mặc dù đã bị loại bỏ khỏi vị trí của nó, tự nó trở về điểm lúc đầu của nó.

Con lắc lò xo cũng là một ví dụ điển hình cho sự cân bằng ổn định
Con lắc lò xo cũng là một ví dụ điển hình cho sự cân bằng ổn định

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu tại sao không lật đổ được con lật đật. Những kiến thức thú vị về cuộc sống luôn được suamayruaxe.com cập nhật mỗi ngày, các bạn nhớ chú ý theo dõi nhé!

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm