Cần xử lý vết thương đúng kỹ thuật để nhanh khỏi

Té xe trầy chân nữ – Hình ảnh, cách xử lý vết thương trầy xước da

Trong những lúc đi xe cộ, có những lúc không may bị té xe trầy chân là chuyện bình thường. Không ai mong muốn điều đó xảy ra cả, nhưng nếu xảy ra với bản thân mình thì các bạn cần phải biết cách xử lý vết thương để tránh nhiễm trùng và để lại sẹo. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về cách xử lý vết trầy xước da và những hình ảnh té xe trầy chân nữ. Mời các bạn cùng theo dõi!

Hình ảnh bị té xe trầy chân nữ

Cách xử lý vết thương hở khi bị té xe trầy chân

Rất nhiều người bị té xe trầy chân không biết cách xử lý vết thương dẫn đến vết thương bị nhiễm trùng, lâu khỏi và để lại sẹo. Hãy làm theo các bước xử lý dưới đây để vết thương nhanh lành.

Bước 1: Vệ sinh tay

Trước khi bắt đầu xử lý vết thương, các bạn cần phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Điều này sẽ giúp hạn chế được sự xâm nhập của các tác nhân gây nhiễm khuẩn cho vết thương. Nếu đang trong điều kiện có thể, thì các bạn hãy sử dụng găng tay y tế để tăng thêm sự an toàn.

Bước 2: Rửa vết thương

Các bạn sử dụng dung dịch nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn để rửa vết thương. Những dung dịch này sẽ giúp loại bỏ được bụi bẩn, mảnh vụn bám ở trên vết thương. Sau đó, dùng bông gòn để lau khô vết thương thật nhẹ nhàng.

Dùng bông gòn để thấm khô cho vết thương sau khi rửa
Dùng bông gòn để thấm khô cho vết thương sau khi rửa

Lưu ý: Nếu vết thương bị các dị vật đâm sâu vào da, xương thì tuyệt đối không được tự ý rút ra hoặc tác động lên chúng. Việc cần làm lúc này là phải nhanh chóng đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để nhờ sự can thiệp, giúp đỡ của nhân viên y tế.

>> Xem thêm:

Tổng hợp những ảnh truyền nước ở tay nam

Tổng hợp 99+ ảnh truyền nước ở tay nữ

Bước 3: Băng bó vết thương

Sau khi đã rửa sạch vết thương, các bạn băng bó vết thương lại bằng băng gạc y tế để bảo vệ cho vết thương và hạn chế bị nhiễm khuẩn. Hiện nay có nhiều dòng băng gạc y tế có thể ngăn ngừa nhiễm khuẩn, thúc đẩy lành nhanh vết thương và hạn chế để lại sẹo. Các bạn có thể mua chúng tại các hiệu thuốc gần nhất.

Các bạn cần băng bó vết thương có độ chặt vừa đủ để máu có thể dễ dàng lưu thông và cử động được dễ dàng. Không nên băng bó chặt quá sẽ khiến cho vết thương có thể lâu lành hơn.

Quá trình lành của vết thương

Bình thường, khi chúng ta bị thương, cơ thể sẽ có cơ chế giúp tự chữa lành. Quá trình này bao gồm các giai đoạn phức tạp nối tiếp nhau. Dưới đây là 4 giai đoạn của quá trình tự chữa lành vết thương đó:

Vết thương do bị té xe 
Vết thương do bị té xe
  • Giai đoạn cầm máu: Khi vết thương bị chảy máu sẽ hoạt hóa tiểu cầu và các yếu tố làm đông máu. Chúng tác động lên mao mạch nhỏ để hình thành những cục máu đông giúp ngăn chặn việc chảy máu.
  • Giai đoạn bị viêm: Khi có sự tổn thương tế bào, cơ thể sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch gọi là viêm. Các tế bào bạch cầu sẽ đến chỗ vết thương thực bào để làm sạch và tiêu diệt các loại vi khuẩn. Biểu hiện của viêm thấy rõ nhất là vết thương bị sưng, nóng đỏ và đau. Những biểu hiện này thường sẽ biến mất sau khoảng 1- 2 ngày.
  • Giai đoạn tăng sinh: Tăng sinh các nguyên bào sợi và hình thành các mô liên kết mới giúp khép miệng vết thương. 
  • Giai đoạn tái tạo: Cơ thể sẽ sản sinh thêm collagen để giúp tái cấu trúc lại vết thương và có thể để lại sẹo trên da.

Như vậy, nếu các bạn thấy vết thương hở bị sưng trong vài ngày đầu thì không cần quá lo lắng. Điều đó chứng tỏ hệ miễn dịch của bạn đang hoạt động rất tốt để tiêu diệt các vi khuẩn và kích thích làm lành vết thương nhanh chóng. Nhưng nếu thấy vết thương sưng tấy kéo dài từ 4 – 6 ngày thì các bạn nên phải cẩn trọng. Đây có thể là dấu hiệu vết thương của bạn đã bị nhiễm trùng rồi. 

Những điều cần phải chú ý để vết xước mau lành 

Vết thương hở thì cần phải xử lý cẩn thận để có thể lành nhanh và không để lại sẹo. Để vết thương đảm bảo được an toàn và nhanh lành thì các bạn cần phải chú ý những điều sau đây. 

Cần xử lý vết thương đúng kỹ thuật để nhanh khỏi
Cần xử lý vết thương đúng kỹ thuật để nhanh khỏi

Không làm sạch vết thương hở ngay khi mới bị thương

Nhiều trường hợp sau khi vừa xảy ra sự cố nhiều người thường chủ quan, vì là vết thương nhỏ, ngoài da nên không để ý đến. Việc tiến hành băng bó cho vết thương mà bỏ qua bước làm sạch vết thương sẽ khiến cho vết thương dễ bị nhiễm trùng và trở lên nặng hơn. Điều này sẽ gây chảy nước hoặc loét làm cho quá trình làm lành vết thương bị kéo dài hơn gây gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Không rắc bột thuốc kháng sinh lên vết thương hở

Rắc bột kháng sinh lên trên các vết thương hở là cách xử lý khá phổ biến của nhiều người. Loại thuốc sử dụng để rắc lên trên vết thương hay gặp nhất là viên chống lao có màu đỏ Rifampicin và Corticoid. Vì mọi người nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp phòng chống nhiễm khuẩn tốt. Tuy nhiên trong thực tế thì việc rắc bột kháng sinh lên trực tiếp vết thương hở là không tốt và còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Rắc bột kháng sinh có thể làm kích thích cho da, kích thích các phản ứng viêm tại chỗ nên dễ gây dị ứng và sốc phản vệ. Việc bị dị ứng kháng sinh thường rất nguy hiểm, thậm chí còn gây tử vong nhanh chóng.

Sau khi rắc một vài giờ thì bột thuốc kháng sinh sẽ khô lại, lúc này nồng độ kháng sinh thấm vào sâu trong các mô bị tổn thương với lượng không đáng kể và không giúp phòng, chống nhiễm khuẩn được. Nhiều trường hợp sau vài ngày rắc bột kháng sinh còn bị sưng tấy và sốt, bên trong lớp vảy khô toàn mủ và mô hoại tử.

Lớp bột kháng sinh khô ở bên ngoài trở thành hàng rào vật lý gây cản trở cho sự thâm nhập của các yếu tố bảo vệ cơ thể đi tới được vết thương. Máu, kháng thể, bạch cầu và kháng sinh đường uống bị cản trở nên khả năng làm lành vết thương chậm, thậm chí diễn biến nặng hơn.

Không rửa vết thương hở với cồn hay oxy già

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc sát trùng cho vết thương bằng oxy già hay cồn giúp diệt vi khuẩn và tránh được nhiễm trùng. Điều này là đúng, bởi oxy già là một chất có khả năng oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn kỵ khí và cồn giúp thủy phân các protein và chất béo tạo ra vi khuẩn.

Nhưng những chất này lại tiêu diệt cả các bạch cầu, tiểu cầu và thậm chí là các lớp mô mới lành. Điều đó sẽ làm cho vết thương lâu lành hơn và có thể gây nhiễm trùng. Do đó các bạn nên sử dụng nước sạch hoặc nước muối để rửa vết thương là đủ.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về hình ảnh té xe trầy chân nữ và cách xử lý vết thương hở lành nhanh, không để lại sẹo. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn xử lý được vết thương hiệu quả nhất.

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm