Tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Lợi ích của việc sử dụng tháp giải nhiệt

Để giúp máy móc có thể làm việc được một cách linh hoạt và ổn định ngay cả trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì vẫn có rất nhiều doanh nghiệp đã tin tưởng lựa chọn sử dụng tháp giải nhiệt để nhằm giúp làm mát cho hệ thống trang thiết bị trong nhà xưởng. Mặc dù vậy, thế nhưng vẫn có một số người khi nhắc tới tháp giải nhiệt vẫn chưa thể hình dung ra nó có công dụng gì. Vậy, hãy cùng tìm hiểu đôi chút về tháp giải nhiệt dùng để làm gì qua bài viết sau đây nhé!

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là gì?
Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt hay còn được gọi là tháp làm mát nước là một trong những thiết bị được sử dụng khá rộng rãi trong hầu hết các xưởng sản xuất hay khu công nghiệp. Đặc biệt, thiết bị này được hoạt động hoàn toàn dựa trên cơ chế được trích nhiệt từ nước và thải ra bên ngoài khí quyển. Ngoài ra, tháp còn tận dụng sự bay hơi để từ đó nước được bay hơi vào không khí và có thể thải ra bên ngoài khí quyển. Kết quả mang lại là phần nước còn dư sẽ được làm mát đáng kể. So với tất cả các thiết bị được sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt điển hình là bộ tản nhiệt của ô tô thì tháp giải nhiệt công nghiệp này hoàn toàn có thể làm giảm được nhiệt độ của nước ở mức sâu hơn, nhanh hơn và thậm chí ổn định hơn.

Xem thêm: Cấu tạo và đặc điểm nổi bật của tháp tản nhiệt Alpha

Lợi ích của việc sử dụng tháp giải nhiệt 

Tháp giải nhiệt nước là một thiết bị không phải là dễ mua và nó còn sở hữu giá thành tương đối cao, chính vì vậy không phải tự nhiên mà các doanh nghiệp  có thể sẵn sàng bỏ ra một khoản chi phí lớn để đầu tư mua tháp giải nhiệt. Mặc dù sở hữu giá thành cao tuy nhiên lợi ích mà thiết bị mang lại còn lớn hơn rất nhiều, cụ thể như sau:

– Đảm bảo được hiệu quả sản xuất: nếu khi sử dụng tháp giải nhiệt nước cho tất cả các nhà máy hay các thiết bị máy móc sẽ được làm mát hiệu quả, đảm bảo quá trình dầu bôi trơn có chất lượng tốt nhất và giảm nguy cơ ma sát, hỏng hóc cho các chi tiết máy. Nhờ vào đó, máy móc trong nhà xưởng có thể hoạt động một cách ổn định và bền bỉ. Cùng với đó, nó còn có hiệu suất làm việc cao, không phải ngừng máy giữa chừng để khắc phục những sự cố bất ngờ xảy ra, cho ra chất lượng sản phẩm được đầu tư tốt và đảm bảo tối đa doanh thu cho doanh nghiệp.

– Tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa: với việc lựa chọn và sử dụng tháp giải nhiệt sao cho phù hợp với yêu cầu làm mát của các nhà máy nhằm mục đích giúp nâng cao tuổi thọ của máy móc cũng như hạn chế được những sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Nhờ vào đó, các doanh nghiệp cũng có thể tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa và bảo dưỡng máy móc sau một thời gian sử dụng.

Tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

Tháp giải nhiệt dùng để làm gì?
Tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

Xem thêm: Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt công nghiệp

Tháp giải nhiệt chính là thiết bị được sử dụng để giúp giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách thông minh đó là trích nhiệt từ nước và thải ra bên ngoài khí quyển theo nguyên lý nhất định như sau: “Luồng không khí ở bên ngoài được đưa vào tháp và từ đó sẽ được đẩy từ dưới lên trên theo chiều thẳng đứng. Khi đó, luồng không khí sẽ được tiếp xúc trực tiếp với nước nóng, rồi cuốn theo hơi nước nóng lên cao và sau đó thải ra môi trường bên ngoài tháp. Kết quả nhận được lúc này là nguồn nước hạ nhiệt sẽ rơi xuống đế bồn và được dẫn thông qua hệ thống đường ống để có thể đưa đến phục vụ cho nhu cầu làm mát máy móc cũng như các trang trang thiết bị,…”

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt
Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt được thiết kế theo một phương thẳng đứng xuống dưới bồn nước và theo dạng luồng khí trực tiếp bằng cách trích dẫn nhiệt từ nước rồi thải ra ngoài khí quyển để có thể giảm nhiệt độ của dòng nước giúp lưu lượng nước được chảy thẳng xuống theo đúng với quy trình vận hành của tháp giải nhiệt. Lúc này, trọng lực của luồng khí sẽ tiếp xúc với bề mặt của màng tháp tản nhiệt. Từ đó, nước được bay hơi từ tháp tản nhiệt để nhằm tạo ra không khí, luân chuyển không khí để giúp xuyên qua màng giải nhiệt và sẽ hòa quyện vào không khí bên ngoài. Còn đối với phần nước còn lại thì có thể làm giảm nhiệt độ đi đáng kể.

Ứng dụng của tháp giải nhiệt trong đời sống

Tháp giải nhiệt vô cùng dễ dàng sử dụng và được lắp đặt trong nhiều xí nghiệp để giúp làm mát máy móc cũng như động cơ,… nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu hoạt động sản xuất hay kinh doanh của các đơn vị sử dụng. Đặc biệt, hiện nay thiết bị đã được ứng dụng rất rộng rãi trong khá nhiều ngành sản xuất điển hình như:

– Trong các ngành điện lạnh: hỗ trợ sản xuất điều hòa và sản xuất đá viên,…

– Trong các ngành nhựa: làm lạnh khuôn nhựa, các loại bao bì nhựa sau khi tạo phôi.

– Trong các ngành thủy hải sản: hỗ trợ công tác chế biến và bảo quản thủy hải sản đông lạnh.

– Trong các ngành dược phẩm: sản xuất, bảo quản dược phẩm ở nhiệt độ thích hợp.

– Trong các ngành luyện kim: làm lạnh phôi thép, nhôm thành hình dạng cố định.

– Trong các lĩnh vực khác: cáp điện, sản xuất rượu bia, vận hành máy phát điện, dùng trong công nghiệp hóa chất, xử lý nước thải,…

Như vậy, trên đây là một số thông tin về tháp giải nhiệt dùng để làm gì. Hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc thêm phần hiểu rõ hơn về thông tin hữu ích này để có thể tự áp dụng vào thực tế được tốt hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm