Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu?

Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu?

Khi bạn di chuyển trên đường, thỉnh thoảng bắt gặp những phương tiện xe máy có hình dáng, màu sắc khác biệt với những dòng xe cùng hãng sản xuất thì đó có thể là do người sử dụng đã thay đổi kết cấu của loại xe đó.

Trong một số trường hợp, tự ý thay đổi kết cấu, hiện trạng xe không theo tiêu chuẩn, không được sự đồng ý của nhà sản xuất. Thì có thể sẽ ảnh hưởng đến quy chuẩn kỹ thuật, làm mất an toàn giao thông những trường hợp đó sẽ bị xử phạt.

Thay đổi kết cấu xe nguyên bản có bị phạt không?
Thay đổi kết cấu xe nguyên bản có bị phạt không?

Nếu bạn muốn biết những quy định của luật Giao thông đường bộ về sự thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu thì có thể theo dõi bài viết suamayruaxe gửi đến các bạn dưới đây để cân nhắc khi có ý định thay đổi đặc điểm, cấu tạo của thiết bị xe của bạn.

Người đi xe máy cần chú ý tới việc thay đổi kết cấu xe
Người đi xe máy cần chú ý tới việc thay đổi kết cấu xe

Tự ý thay đổi kết cấu xe có bị phạt không?

Trong bộ luật Giao thông đường bộ năm 2008 vẫn hiện hành tại thời điểm này.

Tại Khoản 2, Điều 55 – Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên luật không có giải thích rõ các thay đổi nào sẽ vi phạm khoản 2 điều 55 này. Vì vậy, việc vi phạm sẽ áp dụng theo quy định xử phạt đối với các vi phạm cụ thể để biết bạn có bị xử phạt do vi phạm Điều này không.

>>>Xem bài viết: Những quy định cần biết về lỗi không xi nhan xe máy

Thay đổi kết cấu xe máy bị phạt bao nhiêu?

Một số điều khoản xử phạt về thay đổi kết cấu của xe mô tô được quy định tại khoản 1, 4 điều 30 của nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

 1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;
 3. b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được Điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.
 4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 5. a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;
 6. b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;
 7. c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;
Bạn không nên thay đổi kết cấu xe máy so với nguyên mẫu của nhà sản xuất
Bạn không nên tự thay đổi kết cấu xe máy so với nguyên mẫu của nhà sản xuất

Ngoài những quy định trên thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chú ý đến quy định tại Điều 17, Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 17. Xử phạt người Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về Điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông …

 1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. a) Điều khiển xe đăng ký tạm hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép;
 3. b) Điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông.
 4. Ngoài việc bị phạt tiền, người Điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
 5. a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này bị tịch thu còi;
 6. b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều này bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định;
 7. c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;
 8. d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều này bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”
Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu?
Tự ý thay đổi kết cấu xe là vi phạm luật giao thông và bị xử phạt hành chính

Như vậy, để chấp hành đúng quy định của việc vi phạm luật Giao thông đường bộ thì người sử dụng các phương tiện khi tham gia giao thông cần chú ý đến các điều khoản trên. Hy vọng với những thông tin hữu ích ở trên về việc thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu sẽ giúp người điều khiển xe biết để sử dụng xe đúng nguyên bản.

[adsense_block_detail]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm