Thị tẩm là gì? Người được chọn sẽ chuẩn bị kỹ trước khi đến giờ thị tẩm

Thị tẩm là gì? Vén màn cuộc sống chăn gối giữa Hoàng Đế và Phi Tần

Khi xem các bộ phim cổ trang của Trung Quốc, các bạn được nghe nhắc đến từ thị tẩm rất nhiều đúng không nào? Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về từ này nên hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích kỹ để các bạn có thể hiểu được thị tẩm là gì? và Những điều đặc biệt xoay quanh dàn hậu cung của Hoàng Đế.

Những thông chi tiết về việc thị tẩm giữa nhà Vua và các Phi Tần

Những thông chi tiết về việc thị tẩm giữa nhà Vua và các Phi Tần

Thị tẩm là gì?

Thị tẩm (còn gọi là lâm hạnh, sủng hạnh) là từ ngữ được dùng để chỉ việc các phi tần, mỹ nữ phục vụ chuyện chăn gối cho vua chúa ở thời ngày xưa. Nói đến việc thị tẩm thì chắc chắn không thể không nhắc đến cụm từ “tam cung lục viện” được. Đây là nơi ở của hàng trăm thê, thiếp, cung tần của vua. 

Bởi có rất nhiều vợ, nên các Vua không biết nên chọn ai để ân ái mỗi đêm. Chính vì thế mà chốn hậu cung đã đưa ra luật thị tẩm, bất kể ai cũng phải chấp hành theo đúng những luật lệ đó. Tùy vào mỗi triều đại, các thê tử của Vua sẽ có những cấp bậc khác nhau. 

Dưới đây là hệ thống cấp bậc của dàn Hậu cung thời nhà Thanh đã được sắp xếp như sau:

  • Hoàng hậu: Là chính thất của Vua. Mỗi Vua chỉ có một Hoàng Hậu trong hậu cung mà thôi. Hoàng hậu là người chủ trì, đứng đầu trong việc quản lý các phi tần, cung nữ và thái giám. Ngay cả việc sai phạm của các phi tần hay cung nữ cũng đều được chính hoàng hậu phán xử mà không cần phải thông qua ý kiến của Vua. Vậy nên, Hoàng Hậu là ngôi vị mà hàng triệu cô gái đều ao ước có được. Tuy nhiên vị trí này không phải bất cứ ai cũng có thể ngồi được. 
  • Hoàng Quý phi: Vị trí này được xếp ngay sau Hoàng Hậu, còn được gọi với tên khác là Phó Hậu. Nếu như vị trí Hoàng Hậu bị lật đổ thì khả năng cao Hoàng Quý phi sẽ là người lên thay thế. 
  • Phi tần: Trong đó sẽ bao gồm các cấp bậc như: Quý Phi, Phi, Tần và Quý Nhân,…. Những cấp bậc này sẽ có những quy tắc và luật lệ được đặt ra một cách nghiêm ngặt để không xảy ra những ẩu đả, tranh chấp lớn.

Dàn hậu cung đông đảo của nhà Vua

Dàn hậu cung đông đảo của nhà Vua

Cách chọn phi tần để thị tẩm của Vua Chúa

Để chọn được người thị tẩm cho mỗi đêm thì phần lớn là còn tùy vào nhã hứng của nhà Vua. Chính vì vậy, nếu như trong hậu cung đang có ai đó được sủng hạnh nhiều thì chắc sẽ được chọn liên tục. Ngoài ra còn có cách chọn phi tần thị tẩm bằng cách lật bảng tên. Nên người may mắn được lật trúng bảng tên sẽ được thị tẩm vào đêm đó.

Đôi khi cũng có những lần nhà Vua sử dụng xúc xắc để lựa ra phi tần thị tẩm. Thời nhà Thanh, việc thị tẩm của Vua còn được ghi chép rõ ràng, chi tiết ngày, tháng, năm để làm bằng chứng nếu sau này phi tần có thai. 

Khi nhà Vua bốc trúng tên của ai thì sẽ đặt thẻ tên người đó trên khay bạc. Thái giám sẽ đi thông báo trước cho phi tần đó để có sự chuẩn bị trước như tắm nước thơm, làm tất cả những công tác chuẩn bị cần thiết trước khi đến giờ thị tẩm. 

Nguyên tắc của phi tần phải chuẩn bị trước khi Vua đến thị tẩm

Theo thông lệ thì cứ 3 năm 1 lần sẽ có đợt tuyển tú nữ định kỳ diễn ra. Nên hậu cung của nhà Vua tương đối đông đảo các cung tần và mỹ nữ. Được nhận sự ân sủng của Hoàng Đế là điều mà các tú nữ mới vào luôn ao ước. 

Các phi tần được chọn để thị tẩm phải chuẩn bị trước khi nhà Vua đến thị tẩm là phải tắm rửa sạch sẽ. Đến giờ sẽ phải cởi bỏ hết y phục và bị cuộn vào trong chăn để thái giám khiêng đưa tới tẩm cung của nhà vua. Những cung tần và mỹ nữ của nhà vua chỉ được hầu hạ cho tới khi 25 tuổi. Từ sau độ tuổi này, họ sẽ bị hạn chế đưa vào trong danh sách thị tẩm.

Thị tẩm là gì? Người được chọn sẽ chuẩn bị kỹ trước khi đến giờ thị tẩm

Thị tẩm là gì? Người được chọn sẽ chuẩn bị kỹ trước khi đến giờ thị tẩm

Khi đến nơi, phi tần sẽ được mặc bộ đồ ngủ bằng lụa cao cấp đã chuẩn bị sẵn và chờ đợi. Thái giám thân cận của nhà Vua sẽ phải ghi chép rõ tên, tuổi phi tần và ngày giờ thị tẩm. Thậm chí cả những tiếng động bên trong phòng cũng được ghi chép tỉ mỉ lại. Thời gian trung bình cho mỗi lần thị tẩm là khoảng 30 phút. Nếu quá giờ, thái giám ở bên ngoài sẽ hô “hết giờ” để báo hiệu cho nhà Vua mặc lại y phục và rời khỏi phòng. Sau khi đã thị tẩm xong, thái giám Tổng quản sẽ hỏi nhà Vua một câu đầy ngụ ý như: “Lưu hay không lưu?” Tức là nếu “Lưu” thì có nghĩa là người đó được chọn để mang long thai. Còn nếu “không lưu” thì bằng mọi cách phải ấn huyệt để ép hết “long tinh” ra ngoài. 

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ để các bạn có thể hiểu được thị tẩm là gì? Hy vọng bài viết sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho các bạn. Nếu có bất cứ ý kiến gì, các bạn hãy comment ngay bên dưới bài viết nhé!

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm