Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt

Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt công nghiệp

Trong cấu tạo của tháp giải nhiệt, nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng đó chính là phương tiện truyền nhiệt và trao đổi nhiệt với không khí. Vậy, Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt là bao nhiêu, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt

Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt
Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt

Độ dẫn điện thấp

Độ dẫn điện chính là thước đo khả năng dẫn điện của nước, do đó cho thấy được hàm lượng chất rắn được hòa tan trong nước. Đồng thời, độ dẫn điện được đo bằng đơn vị microsiemens/cm. Mặc dù, sự hiện diện của các khoáng chất có trong nước tuần hoàn không làm ảnh hưởng đến khả năng làm mát của tháp hạ nhiệt, tuy nhiên chúng lại có thể kết hợp với nhau để tạo thành cáu cặn. Hơn nữa, cáu cặn được bám dính vào hệ thống van, đường ống cùng với bề mặt giải nhiệt, khi đó nó sẽ làm giảm áp lực nước và giảm đi hiệu quả trao đổi nhiệt. Chính vì vậy, tiêu chuẩn của nước tháp giải nhiệt công nghiệp phải là độ dẫn điện thấp để có thể giảm thiểu đi sự hình thành cáu cặn trong các hệ thống tuần hoàn.

Chỉ số bão hòa ở mức từ 0 – 1,0

Chỉ số bão hòa của nước có trong tháp làm mát hay còn được gọi là chỉ số Langelier Saturation. Đặc biệt, đây chính là thước đo để đánh giá sự ổn định của nước có liên quan trực tiếp đến nguy cơ ăn mòn hay cáu cặn. Hơn nữa, nếu như chỉ số bão hòa ở mức âm thì nước tuần hoàn sẽ có xu hướng ăn mòn, và ngược lại nếu như chỉ số bão hòa dương thì đồng nghĩa với việc nước sẽ có xu hướng hình thành lên các cáu cặn. Do đó, theo các chuyên gia, để giúp cho tháp giải nhiệt có thể đảm bảo được hiệu quả làm việc tốt nhất cũng như ổn định thì chỉ số bão hòa nước cũng chỉ được dao động từ 0 – 1,0.

Độ dẫn điện của nước thấp

Độ dẫn điện của nước thấp
Độ dẫn điện của nước thấp

Tiêu chuẩn nước của tháp giải nhiệt công nghiệp không những phải đảm bảo được độ pH ở mức cân bằng cùng với chỉ số bão hòa chỉ nên từ 0-1 mà nó lại vừa phải đảm bảo được độ dẫn điện thấp nhất. Lý do bởi độ dẫn điện chính là thước đo khả năng giúp dẫn điện của nước và cho thấy được hàm lượng chất rắn được hòa tan trong nước cùng với đó nó sẽ được biểu thị bằng đơn vị microsiemens/cm.

Với sự xuất hiện của khoáng chất có trong nước tuần hoàn tuy không làm ảnh hưởng đến khả năng làm mát của hệ thống thế nhưng có lại có thể kết hợp được với nhau để tạo thành cáu cặn. Hơn nữa, khi xuất hiện cáu cặn trong nước thì tạp chất này sẽ được bám dính vào hệ thống van hay đường ống và thậm chí là bề mặt giải nhiệt để từ đó làm giảm đi áp lực nước và hiệu quả trao đổi nhiệt thấp. Chính vì vậy, để giảm thiểu được sự hình thành cáu cặn trong toàn bộ hệ thống tuần hoàn thì với tiêu chuẩn độ dẫn điện của nước tháp giải nhiệt phải cực kỳ thấp.

Độ cứng của nước thấp

Ngoài ra, đối với các đơn vị cũng cần phải đảm bảo tuyệt đối được độ cứng của nước thấp, vì đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng gây ra cáu cặn bẩn trong hệ thống tuần hoàn. Đặc biệt, độ cứng giúp biểu thị cho hàm lượng của các ion hóa trị có trong nước ví dụ như mangan, sắt hay thậm chí là thiếc, magie, canxi. Trong đó, có hai loại độ cứng được phổ biến nhất đó là độ cứng cacbonat (độ cứng tạm thời) thường thể hiện sự lắng đọng lại của cáu cặn canxi cacbonat ở trong đường ống, đối với bề mặt giải nhiệt cùng một số loại độ cứng phi-cacbonat.

Lưu ý khi vận hành tháp giải nhiệt nước

Lưu ý khi vận hành tháp giải nhiệt nước
Lưu ý khi vận hành tháp giải nhiệt nước

Trong suốt quá trình vận hành của tháp hạ nhiệt thì người dùng cần chú ý tới một trong những vấn đề sau đây:

– Thứ nhất:

Duy trì được lưu lượng nước phù hợp: đối với lưu lượng nước thì cần phải được duy trì theo đúng tiêu chuẩn của từng loại tháp giải nhiệt công nghiệp để từ đó có thể đạt được hiệu quả làm mát một cách tốt nhất. Trong trường hợp mực nước trong bồn bị giảm xuống dưới mức quy định thì đồng nghĩa với việc không khí bên ngoài sẽ có thể lọt được vào bên trong bơm và gây ra hiện tượng e bơm. Chính vì vậy, người dùng cần phải đặc biệt chú ý duy trì được mực nước ở đế bồn ở khoảng là 4 – 5cm dưới mức tràn của tháp là được rồi.

– Vệ sinh sạch sẽ:

Đối với các linh kiện tháp giải nhiệt điển hình như đế bồn, đường ống cấp nước, ống phun nước hay màng giải nhiệt,… thì cần phải được kiểm tra và đảm bảo luôn được sạch sẽ để tránh trường hợp bị bụi bẩn lắng đọng lại hay thậm chí là cáu cặn làm han gỉ, ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của thiết bị.

– Kiểm soát tiếng ồn:

Nếu khi sử dụng tháp làm mát nước, người dùng cần đặc biệt chú ý việc thường xuyên kiểm tra độ rung, tiếng ồn và cả đầu phun, nhiệt độ của nước, điện áp mô tơ cũng như mức dầu của hộp giảm tốc.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn để có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân khi sử dụng loại tháp giải nhiệt này. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm