Cách khắc phục khi xăng, nhớt bị nhiễm nước xử lý thế nào?

Khi phương tiện như ô tô, xe máy đổ phải xăng, nhớt nhiễm nước hay đi vào vùng ngập nước khiến nước lọt vào bình nhiên liệu. Điều này khiến động cơ bị chết máy, thậm chí phá hủy động cơ của xe. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này. Sau đây là một số kinh nghiệm hữu ích dành cho những ai gặp phải trường hợp trên.

Xăng nhiễm nước

Nguyên nhân

Theo thống kê, có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xăng nhiễm nước:

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng xăng nhiễm nước đó là đổ xăng tại cây xăng bị nhiễm nước. 

Đổ xăng ở cây xăng bị ngập nước có thể khiến xăng bị nhiễm nước
Đổ xăng ở cây xăng bị ngập nước có thể khiến xăng bị nhiễm nước

Nguyên nhân tiếp theo đó là về mùa mưa bão, phương tiện đi lại dễ bị nước xâm nhập vào bồn chứa xăng cũng dẫn đến xăng nhiễm nước.

Hệ quả khi xăng nhiễm nước

Khi đổ phải xăng nhiễm nước hay do nước mưa lọt vào, chiếc xe của người điều khiển sẽ gặp phải các triệu chứng như:

+ Khó nổ hoặc đề không nổ

+ Đạp ga động cơ bị hụt hơi

+ Khi đang chạy xe bị rung giật và chết máy

+ Xăng nhiễm nước để lâu ngày có thể làm hỏng cụm bơm nhiên liệu, gây han rỉ bình xăng và làm mục đường ống dẫn xăng,…

Cách xử lý

Khi xe có những dấu hiệu trên cách tốt nhất là mang xe đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra hệ thống nhiên liệu và cách khắc phục hư hỏng. Nếu xăng bị nhiễm nước cần súc rửa bình xăng, vệ sinh béc phun xăng, bugi, cụm bơm nhiên liệu. Thay bộ lọc mới sau đó đổ xăng mới là có thể hoạt động bình thường.

Lưu ý: Xăng mới tuyệt đối không được nhiễm nước, phải đảm bảo chất lượng xăng an toàn cho động cơ.

Nhớt nhiễm nước

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhớt nhiễm nước có thể do gioăng nắp cam bị hở. Khi rửa xe nước theo đường hở đó vào động cơ.

Cũng giống xăng nhiễm nước, một nguyên nhân nữa khiến nhớt nhiễm nước. Đó là do xe đi vào vùng có nước như trong mùa mưa bão là điều khó tránh khỏi. Do đó, nước theo đường ống xả thâm nhập vào động cơ.

Nhớt nhiễm nước khiến động cơ xe hoạt động không ổn định
Nhớt nhiễm nước khiến động cơ xe hoạt động không ổn định

Hệ quả khi nhớt nhiễm nước

Khi nhớt nhiễm nước đi vào động cơ, nước sẽ làm mất tác dụng bôi trơn của nhớt gây bó kẹt, làm hư hỏng động cơ. Trong trường hợp đi vào vùng ngập nước sâu, nếu cố tình vượt qua có thể làm cho động cơ xe bị hư hỏng nặng.

Cách xử lý

Nhớt có màu cà phê sữa nên khi nhớt nhiễm nước do hở gioăng nắp cam có thể tiến hành thay gioăng mới. Cần xiết nắp cam sao cho đủ lực và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật rồi tiến hành thay nhớt mới.

Nếu trong trường hợp nhớt bị nhiễm nước do xe đi vào vùng ngập nước. Nếu động cơ không bị hư hỏng có thể quay máy bằng tay thì chứng tỏ động cơ chưa bị hỏng. Trong trường hợp này cần phải thay nhớt mới, lọc nhớt, mở bugi và khởi động xe. Cho nước bên trong đẩy hết ra ngoài, dùng béc gió thổi khô và lắp lại như ban đầu.

Khi nước lọt vào động cơ nhiều gây hư hỏng động cơ (cong thanh truyền) thì không thể quay máy bằng tay. Trong trường hợp này nhất định phải bổ máy để kiểm tra sửa chữa.

Một số lưu ý chung

  • Nên đổ xăng ở cây xăng uy tín để tránh trường hợp gặp phải gian lận. Cũng như những rắc rối khác không phát sinh.
  • Hạn chế đổ xăng ở những cây xăng đang bị ngập và hạn chế đổ xăng khi trời mưa.
  • Khi đổ rửa xe không nên xịt nước trực tiếp vào khoang động cơ. Không nên đi vào những vừng ngập nước sâu khi trời mưa lũ.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về tình trạng xăng, nhớt nhiễm nước. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho người đọc. Nếu còn vấn đề thắc mắc quý khách có thể liên hệ tới số hotline 0912 370 282 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.