Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy rửa xe gia đình

Máy rửa xe gia đình mini là dòng máy xịt rửa cỡ nhỏ được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Nó được các hộ gia đình sử dụng phổ biến  cho việc làm sạch ô tô, xe máy, rửa sân, tưới cây… Để hiểu hơn về dòng máy rửa này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Cấu tạo của máy rửa xe gia đình mini

Cấu tạo của máy rửa xe gia đình mini cũng tương tự như các dòng máy rửa xe khác. Cụ thể máy có cấu tạo như sau:

Tham khảoCách chọn địa chỉ thanh lý máy rửa xe gia đình uy tín

Mô tơ của máy sử dụng hai loại chính

Động cơ của máy rửa xe gia đình là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo của máy. Hiện nay trên thị trường máy được vận hành với hai loại động cơ như sau:

  • Mô tơ chổi than: Loại mô tơ này có ưu điểm trọng lượng nhẹ, máy xịt rửa dùng loại động cơ này giá thành cũng rẻ hơn. Tuy nhiên nhược điểm của động cơ chổi than là rất ồn khi hoạt động. Động cơ không thể hoạt động hiệu quả với tần suất cao.
  • Mô tơ cảm ứng từ: loại mô tơ này thường được sử dụng trong các dòng máy rửa xe chuyên nghiệp. Phiên bản mô tô cảm ứng từ hoàn toàn khắc phục được các điểm yếu của mô tơ chổi than. Động cơ chạy êm hơn, hoạt động được với tần suất cao, khả năng hút nước hoàn hảo. Tuy nhiên giá thành của nó lại khá mắc.
Máy rửa xe mini V-jet là một trong những thương hiệu được ưa chuộng
Máy rửa xe mini V-jet là một trong những thương hiệu được ưa chuộng

Đầu bơm của máy rửa xe gia đình loại nhỏ

Tương tự như mô tơ, đầu bơm của máy rửa xe gia đình cũng có 2 loại chính:

  • Đầu bơm công nghệ đĩa quay: Đây là loại đầu bơm được sử dụng khá phổ biến. Với giá thành bán trên thị trường khá rẻ nên được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên độ bền của nó lại không cao, áp lực bơm cũng ở mức trung bình. Đặc biệt khi thay loại đầu bơm này rất khó khăn.
  • Đầu bơm công nghệ piston là một loại đầu bơm mới trên thị trường và chưa được ứng dụng rộng rãi. Tuy giá thành đắt nhưng đầu bơm loại này có bộ bền cao, dễ thay thế và tạo được áp lực nước lớn.

Dây rửa xe

Chất liệu dùng làm dây rửa xe thường là chất liệu siêu dẻo và được thiết kế lõi thép bên trong. Độ dài của dây trong khoảng từ 10m trở lên. Một đầu dây được nối với máy còn đầu còn lại được lắp đặt kết nối với súng bơm. Dây bơm thực hiện nhiệm vụ dẫn nước áp lực cao từ máy đến súng bơm để phun xịt, rửa xe.

Súng rửa xe

Các dòng máy rửa xe máy gia đình hiện nay đều được trang bị đầy đủ các phụ kiện đi kèm và tất nhiên không thể thiếu súng phun rửa xe. Loại súng ngắn gọn sẽ thực hiện rửa xe dễ dàng các ngóc ngách của phương tiện hơn.

Bên cạnh đó máy còn các linh kiện nhỏ hỗ trợ trong quá trình vận hành máy như: phớt nước, phớt dầu…

Nguyên lý hoạt động của máy rửa xe mini

Máy rửa xe gia đình mini hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản như sau:

Khi khởi động máy, mô tơ hoạt động sẽ sinh ra một lực đủ lớn để làm cho piston chuyển động lên xuống. Khi piston chuyển động đi xuống thì nước sẽ lập tức được đưa đến van hút và chuyển đến buồng piston. Còn khi piston di chuyển đi lên nước sẽ được đẩy ra khỏi buồng đi đến van áp suất rồi tiến tới vòi cao áp, súng phun áp lực. Người dùng sẽ điều chỉnh sử dụng súng phun đến vị trí phù hợp để rửa xe.

Mong rằng bài chia sẻ về cấu tạo máy rửa xe gia đình mini trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có được cái nhìn khái quát nhất về loại máy rửa xe này.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *