Học cách lái xe số tự động đơn giản và an toàn

Hiện nay, xe số tự động được đánh giá là có nhiều tính năng tiện lợi và cũng dễ dàng sử dụng nên rất thu hút nhiều người. Mặc dù vậy, với những người mới tập lái hay đã có kinh nghiệm thì vẫn còn mắc phải những lỗi cơ bản về thao tác chân ga, chân phanh, hộp số… dễ gây tai nạn và hỏng hóc các bộ phận của xe. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách lái xe số tự động an toàn, giúp tiết kiệm xăng cũng như bảo vệ các thiết bị cho xế yêu của bạn nhé.

Một số sai lầm của chủ xe khi chạy xe số tự động

Dùng hai chân thao tác ga, phanh

Có một số chủ xe do thói quen dùng xe số sàn nên khi chuyển sang xe số tự động thường dùng chân trái để đạp phanh và chân phải đạp ga. Những khi họ đạp mạnh chân ga tác dụng của phanh sẽ giảm nên xe không thể dừng như ý muốn. Chính những thói quen này rất dễ gây ra tai nạn cho người lái. Bên cạnh đó, nhiều người còn quên chỉnh gương chiếu hậu, hạ phanh tay, quên bật đèn xi nhan khi sang đường hoặc đổi hướng.

Lai xe so tu dong don gian
Dùng 2 chân nhấn ga và phanh là cách sai lầm của một số người

Hãm ga mà không rà hờ phanh

Trên thực tế nhiều người mới tập lái, còn non nớt kinh nghiệm nên khi lái xe lại đặt nhầm đặt cả bàn chân phải lên bàn đạp phanh. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

Trong một số tình huống bất ngờ muốn hãm tốc, nếu tài xế vẫn để hờ chân phải ở bàn đạp ra, quá trình phản ứng sẽ chậm hơn khi phải chuyển sang bàn đạp phanh. Bên cạnh đó, một số lái xe theo phản xạ rất dễ đạp nhầm ga khiến xe bất ngờ lao lên phía trước.

Chuyển số về N khi xe đang lăn bánh

Theo hướng dẫn cách chạy xe số tự động của xe Mazda3: “lái xe không được chuyển sang số N trong khi xe đang chạy, bởi rất có thể xe không kịp phanh động cơ khi giảm tốc và có thể dẫn đến nguy hiểm”.

Song, nhiều lái xe lại không tuân thủ theo quy tắc này khi xe đỗ dốc hoặc chuẩn bị dừng đèn đỏ. Họ nghĩ chuyển sang số N như xe số sàn sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Thực chất, cách làm này của bạn sẽ chỉ làm thay đổi trạng thái hoạt động và sự hao mòn của các chi tiết bên trong hộp số. Không những vậy, trong quá trình bạn di chuyển không cẩn thận sẽ gây thương tích cho bạn.

Bỏ qua chế độ chuyển số tay

Đa phần các xe số tự động đều được tích năng chuyển số tay, số thể thao hay lẫy chuyển số trên vô lăng. Nhưng do tài xế vẫn còn quen các thao tác lái ô tô ở chế độ D nên thường quên chức năng chuyển số tay trên xe số tự động. Tình trạng này thường xảy ra khi các chủ xe di chuyển tới các cung đường đèo dốc. Hành động tài mới liên tục rà phanh sẽ làm phanh nóng và gây cháy má phanh, mất thắng. Và hậu quả để lại có thể gây tai nạn cho chủ lái xe.

Cách lái xe số tự động chuẩn nhất

Bước 1: Chuẩn bị để lái

Tài xế mở cửa xe ngồi vào ghế lái và điều chỉnh ghế sao cho thoải mái, chân phải có thể đạp phanh hết hành trình. Bạn hãy nhớ điều chỉnh gương để thuận tiện quan sát phía sau và hai bên xe. Trước khi bạn xuất phát cần xác định các điểm mù của xe.

Trước khi bạn xuất phát cần xác định vị trí chân phanh, chân ga, cần số, phanh tay, phìm điều khiển trên vô-lăng và thắt dây an toàn rồi mới lái xe.

Hoc cach lai xe so tu dong don gian
Trước khi lái xe cần xác định các vị trí cơ bản trên xe

Bước 2: Khởi động xe

Chủ xe dùng chân phải đạp phanh và vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ khởi động xe. Sau đó di chuyển cần số sang vị trí D nhưng nhớ là phải nhả tay phanh nhé.

Sau khi xe bắt đầu chạy, bạn điều chỉnh chân ga hợp lý cho xe đi nhanh chậm tùy đoạn đường. Khi nào bạn muốn dừng xe hoặc đi chậm thì từ từ đưa chân phải chuyển qua bàn đạp phanh và dùng lực bàn chân tác động lên bàn đạp phanh. Đây chính là lúc để bạn tập phản xạ thay đổi chân ga – phanh nhịp nhàng.

Sau khi xe của bạn đã đến nơi và dừng hẳn thì chân phải vẫn đạp phanh, sau đó bạn chuyển cần số về vị trí P rồi mới tắt máy. Bạn cũng đừng quên kéo phanh tay và chân trái luôn để ở phần chờ, không dùng vào bất cứ thao tác nào trên xe số tự động.

Bước 3: Lùi xe

Khi bạn muốn di chuyển xe về phía sau thì hãy chuyển cần số đến vị trí R, đồng thời quan sát phía sau, xung quanh xem có vật chướng gì không rồi mới nhẹ nhàng từ từ chuyển chân từ bàn phanh sang ga.

Nếu như bạn tuân thủ theo đúng hướng dẫn cách lái xe số tự động trên đây thì chúng tôi đảm bảo dù bạn có là tài mới cũng sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn khi lái xe.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *