Người điều khiển ô tô, xe máy không có bằng lái bị phạt bao nhiêu?

Bạn đã có bằng lái xe chưa? – Nếu bạn chưa có bằng lái xe thì khi tham gia giao thông là vi phạm luật giao thông đường bộ. Đồng thời, bạn sẽ bị xử phạt hành chính.

Người điều khiển xe cơ giới nên chấp hành luật giao thông
Người điều khiển xe cơ giới nên chấp hành luật giao thông

Vậy không bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Hành vi vi phạm luật giao thông

Theo điều 58 của Luật Giao thông đường bộ quy định: Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông.

  1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

  1. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
  2. a) Đăng ký xe;
  3. b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
  4. c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
  5. d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Do đó, khi tham gia giao thông, người điều khiển các phương tiện xe cơ giới phải đủ tuổi và bắt buộc mang đầy đủ các loại giấy tờ kèm theo.

Người điều khiển ô tô, xe máy không bằng lái xe phạt bao nhiêu?
Bạn cần mang theo đầy đủ giấy tờ xe khi tham gia giao thông

>>>Có thể bạn quan tâm: Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu?

Điều khiển xe máy không có bằng lái phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Điểm c Khoản 2, Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều 21 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

Người điều khiển xe mô tô, xe máy không mang theo giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng; không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000; không có giấy phép lái xe đối với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Theo điều 60 trong Luật giao thông đường bộ quy định về độ tuổi điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông như sau:

– Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

– Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ôtô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi…

Công dân đủ 18 tuổi trở lên được điều khiển xe máy
Công dân đủ 18 tuổi trở lên mới được điều khiển xe máy

Ngoài ra, trường hợp nếu biết người mượn xe của mình mà chưa có bằng lái xe thì cũng sẽ bị xử phạt hành chính.

Việc chủ phương tiện cho người khác mượn xe mà người mượn xe để tham gia giao thông không có đủ điều kiện tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Khoản 3 Điều 30 Nghị định này quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Tự ý đục lại số khung, số máy;

– Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

– Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

– Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

– Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông.

Giấy phép lái xe là loại giấy tờ quan trọng
Giấy phép lái xe là loại giấy tờ quan trọng

Điều khiển xe ô tô không có bằng lái phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định Luật giao thông thì người điều khiển xe ô tô không mang theo bằng lái xe sẽ bị xử phạt hành chính.

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, “người điều khiển xe ô tô, máy kéo không mang theo Giấy phép lái xe” sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng

Điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP cũng quy định phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô “không có Giấy phép lái xe”.

Đối với những trường hợp như người điều khiển ô tô bị cảnh sát giao thông tạm giữ giấy phép lái xe, nếu không mất quyền sử dụng giấy phép lái xe trong thời gian chờ giải quyết vi phạm thì giấy hẹn có giá trị thay thế những giấy tờ bị tạm giữ, người không có giấy phép lái xe vẫn được điều khiển phương tiện trong thời gian chờ xử phạt. Nếu đến hạn mà người lái xe không đến giải quyết thủ tục mà vẫn điều khiển xe ô tô thì vẫn bị xử phạt.

Tại Khoản 2, Điều 75 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định:

Cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ phương tiện, giấy tờ liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt hoặc xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt. Khi bị tạm giữ giấy tờ, nếu quá thời hạn hẹn ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến để giải quyết mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Như vậy, ở bài viết trên suamayruaxe đã nêu ra những quy định về Luật Giao thông đường bộ về việc không có bằng lái phạt bao nhiêu tiền. Do đó, khi tham gia giao thông, người điều khiển ô tô, xe máy chú ý đi đúng luật giao thông đường bộ và mang đầy đủ giấy tờ liên quan để tránh bị xử phạt hành chính.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *