Tìm hiểu về cách phân loại bằng lái xe, bằng b2 lái được những loại xe nào?

Nhiều người muốn đăng ký thi bằng lái xe nhưng lại chưa nắm hết được các loại bằng tại Việt Nam. Vì thế mà có rất nhiều câu hỏi đặt ra như “bằng b2 lái được những loại xe nào” hay “lái xe 16 chỗ cần bằng gì”… Thông qua Luật giao thông đường bộ và các quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới thì giấy phép lái xe được phân ra những hạng dưới đây. Học viên có thể tham khảo cụ thể trước khi tiến hành thi bằng hoặc nâng cấp bằng lái xe cho mình nhé.

Bằng a1 lái được xe gì?

Mỗi loại bằng lái xe sẽ cho phép người điều khiển và tham gia giao thông bằng mỗi loại phương tiện khác nhau theo quy định.

Theo đó, giấy phép lái xe hạng A chuyên dành cho xe gắn máy, xe mô tô. Trong đó, hạng A1 là hạng bằng cơ bản và thấp nhất cho phép mỗi cá nhân được điều khiển xe máy có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc; nhóm người khuyết tật thì được phép điều khiển xe gắn máy – loại xe 3 bánh chuyên dùng cho những người bị khuyết tật.

Bang lai xe a1
Giấy phép lái xe hạng A1 dành cho người điều khiển xe máy

Bật mí cách chỉnh xăng gió xe máy giúp tiết kiệm xăng cho chủ xe

Hình thức giấy phép lái xe A1 nhìn giống chiếc thẻ ATM mà bạn vẫn thường sử dụng. Loại bằng này được làm bằng nhựa PET có thể chịu đựng nhiệt độ lên đến 200 độ C nên rất bền.  Thời hạn của bằng A1 là “vô thời hạn” nên bạn chỉ cần thi 1 lần mà ko cần đi gia hạn bằng.

Bằng b1 lái được xe gì?

Bằng B là bằng lái xe ô tô quy định quyền được điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải và đầu kéo rơ mooc dưới 3500kg. Bằng lái xe hạng B được chia làm 2 loại là bằng B1và B2. Trong đó, bằng B1 chỉ cấp cho người tham gia giao thông > 18 tuổi và chỉ được lái xe số tự động, không được kinh doanh vận tải.

Bằng b2 được lái những loại xe nào?

Đây là giấy phép lái xe phổ biến nhất hiện nay, bởi kiến thức khá dễ học, dễ thi sát hạch và điều khiển được đa số loại xe ô tô chở người thông dụng như xe du lịch 4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ, xe taxi… Một số người hỏi “bằng b2 lái được những loại xe nào”? Bằng lái xe B2 được điều khiển xe ô tô cả tự động và số sàn chở người đến 9 chỗ ngồi, ô tô tải dưới 3,5 tấn và được phép hành nghề lái xe.

Theo quy định hiện hành thì bằng B2 có thời hạn là 10 năm, hết thời gian quy định bắt buộc chủ bằng phải làm thủ tục đổi bằng lái xe. Bằng B2 cấp cho người hành nghề lái xe. Và đó là lý do tại sao những người muốn lái xe taxi sẽ phải học bằng B2.

Bằng c lái được những loại xe nào?

Giấy phép lái xe hạng C là loại bằng phổ biến sau bằng B2 và dành cho những người điều khiển được hầu hết các loại xe tải, đầu kéo rơ mooc lớn hơn 3500kg, trừ xe Container. Như vậy, người điều khiển các phương tiện này bắt buộc phải có giấy phép lái xe hạng C.

Bang b2 lai duoc xe nao
Bằng C có thể lái được những chiếc xe tải thông dụng

Bộ giao thông quy định độ tuổi từ 21 trở nên là đủ điều kiện tham gia thi bằng C. Mặc dù bằng C có mức cao hơn so với B2 nhưng lượng kiến thức lý thuyết và thi sát hạch cũng không quá khó với học viên. Bằng lái xe ô tô hạng C có giá trị 5 năm nên sau khi hết thời hạn quy định bạn cần đến các cơ quan trực thuộc Sở GTVT để làm thủ tục gia hạn lại bằng lái.

Bằng d lái xe gì?

Theo luật giao thông đường bộ, giấy phép lái xe hạng D dành cho những người điều khiển xe ô tô chở khách từ 10 – 30 chỗ ngồi, các loại xe quy định cho bằng B1, B2 và C. Đây là bằng lái xe hạng cao đòi hỏi người tham gia phải có kinh nghiệm lái xe chuyên nghiệp và an toàn cao. Theo Luật giao thông đường bộ quy định: người đủ 24 tuổi trở lên được phép điều khiển bằng lái xe hạng D.

Bạn muốn biết lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Người lái xe ô tô cần một loại giấy phép lái xe cao cấp hơn mới có thể điều khiển xe khách từ 16 đến trên 50 chỗ ngồi. Như vậy, người tham gia giao thông yêu cầu phải có bằng D và hạng E với kinh nghiệm chuyên nghiệp và số km an toàn để lái xe ô tô 16 chỗ trở lên. Do đó người lái xe muốn có bằng hạng D hoặc E sẽ phải có bằng B hoặc C. Sau 3 năm hoặc 5 năm tài xế sẽ phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái để có thể có quyền lái các loại xe cao hơn theo luật giao thông đường bộ.

Người tham gia giao thông cần phải nắm rõ ý nghĩa của các loại bằng lái xe để tránh tình trạng phạm luật khi điều khiển xe. Nếu ai đó có hỏi bạn “bằng b2 lái được những loại xe nào” thì hãy giới thiệu cho họ bài viết này nhé.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *