Tương lai ô tô động cơ điện sẽ có hộp số như ô tô có động cơ đốt trong?

Hãng xe hơi hay bất cứ hãng xe nào đều có hai loại: một là chạy bằng động cơ đốt trong; hai là xe chạy bằng điện. Nhưng sắp tới đây, xe điện sẽ có hộp số như động cơ đốt trong. Đây là thông tin mới nhất đến từ ZF – nhà cung ứng phụ tùng xe hơi hàng đầu tại Đức. Vậy công nghệ này sẽ được ứng dụng như thế nào thì bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Nguồn gốc dẫn đến sự ra đời của hộp số xe điện

Một phát minh mang tính đột phá mới của dòng ô tô điện
Một phát minh mang tính đột phá mới của dòng ô tô điện

Hầu hết trong các dòng xe điện hiện nay đều được trang bị mô tơ đi liền hộp số với chỉ một cấp số duy nhất (10:1). Có nhiều lý do được đưa ra nhưng chủ yếu vẫn là dựa trên đặc tính của các động cơ điện. Một là vòng tua máy rất cao nen cho phép chiếc xe hoạt động đến vận tốc lớn chỉ với cấp số duy nhất. Hai là lượng mô men xoắn lớn được bung ra ngay từ những vòng quay đầu tiên nên EV đạt vận tốc ấn tượng đối với người mua.

Tuy nhiên, hãng ZF cũng cho rằng khi tung ra hộp số hai cấp dành cho xe điện. Bản chất của nó là hộp số đa cấp được sử dụng ở xe điện giúp cải thiện hiệu năng và phạm vi di chuyển của xe. Cụ thể, hãng này công bố với hộp số được sử dụng trong xe điện sẽ tiết kiệm năng lượng hơn, kéo dài được số km di chuyển. Đồng thời tăng khả năng tăng tốc và đạt tốc độ tối đa của EV.

Hệ thống này của ZF có hai mức công suất là 188 và 335 mã lực. Khi sang số, vận tốc sẽ dừng ở mức 70km/h. Tuy nhiên hãng cũng cho biết thêm, hệ thống này được thiết lập “lịch trình sang số” . Bằng việc kết nối với mạng điều khiển hệ thống vùng (CAN) của chiếc xe và sử dụng dữ liệu từ bản đồ số hay GPS. Hơn nữa, phần mềm của nó còn có thể được cập nhật thông qua các đám mây.

Ban đầu, ý tưởng về việc tối ưu khả năng vận hành của mô tơ điện bằng hộp số đa cấp không phải của ZF phát kiến ra mà phải kể đến là Rimac – cái tên làm mưa làm gió trong lĩnh vực xe điện. Những chiếc siêu xe của hãng này cũng được trang bị hộp số 2 cấp nhưng kết hợp với các hộp số đơn cấp để đạt hiệu quả cao nhất.

Với hệ thống này, ZF kỳ vọng nó có thể tạo đột phá trên thị trường xe hơi. Nhưng để có thể đạt được thành công trong dự án này thì ZF cũng còn nhiều công đoạn phải làm để chứng minh sự ưu việt của nó để có thể lôi kéo các nhà sản xuất xe hơi lựa chọn cho các dự án EV.

Công nghệ ô tô điện ngày càng phát triển thì, công nghệ máy rửa xe gia đình cũng đang rất thịnh hành. Mua máy rửa xe gia đình để có thể chăm sóc và vệ sinh phương tiện cá nhân một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhất.

Như vậy, với bài viết này chúng tôi đã phần nào cung cấp tin tức mới nhất cho người đọc về sáng kiến ứng dụng của ô tô điện. Mong rằng những thông tin này đem lại nhiều hữu ích đối với người đọc.