300 mã lực là gì? Những thông tin thú vị về mã lực

Mã lực là đơn vị phổ biến nhất trong đo lường công suất của động cơ. Mặc dù có rất nhiều cách để đo sức mạnh của một chiếc máy, tất cả chúng đều được quy về một đơn vị là mã lực. Vậy mã lực là gì? 300 mã lực là gì? Liệu mã lực có tương đương với sức mạnh của 1 con ngựa? Để giải quyết được những khúc mắc này, bạn hãy tham khảo bài viết của suamayruaxe.com nhé!

 Mã lực xe máy thể hiện sức mạnh của động cơ xe
Mã lực xe máy thể hiện sức mạnh của động cơ xe

Mã lực là gì?

Mã lực có tên viết tắt là HP- Horse Power, là một đơn vị đo lường dùng để đo công suất. Nó được định nghĩa là công cần thiết, để nâng một khối lượng 75kg lên cao 1 mét trong thời gian 1 giây hoặc 1HP = 75 kgm/s.

Hiểu một cách đơn giản thì mã lực chính là tốc độ hoàn thành một công việc. Chẳng hạn như bạn đang đẩy một vật nặng từ đầu dốc lên đỉnh dốc, công suất ở đây chính là tốc độ bạn hoàn thành việc đó.

Để chuyển đổi nhanh chóng giữa các đơn vị “mã lực” thành “kW” (kilowatt), người ta hay dùng các hệ số tương đối như là:

Ở nước Anh: 1 HP = 0,746 kW, còn ở nước Pháp: 1CV (mã lực) = 0,736 kW. 1 kW = 1,36 HP. Có nhiều định nghĩa mã lực với giá trị khác nhau dao động từ 735 đến 746W.

Công suất mã lực là gì? Thuật ngữ công suất mã lực được đề ra bởi kỹ sư người Scotland Jame Watt, với mục đích là để so sánh sức mạnh của động cơ hơi nước so với sức mạnh của một con ngựa. 

Sau này, định nghĩa mã lực được mở rộng ra để áp dụng cho sức mạnh đầu ra của các động cơ piston dùng cho xe hơi hay động cơ turbines, hoặc mô tơ điện cùng nhiều loại máy móc khác.

300 mã lực là gì? 300 mã lực có bằng 300 con ngựa?

Nhiều người cho rằng, mã lực bằng sức mạnh tối đa của một con ngựa sản sinh ra. Thế nhưng đây lại là một nhận định sai lầm. Qua đo đạc thì người ta khẳng định rằng, một con ngựa có thể sản sinh ra được công sức tối đa lên tới 14,9 mã lực. 

Để dễ hình dung, một người có khả năng sản sinh ra sức mạnh tối đa năm mã lực. Do đó, với thắc mắc 300 mã lực là gì, chúng ta có thể suy ra là 60 người người sẽ có khả năng sản sinh ra sức mạnh tối đa là 300 mã lực.

Còn theo quy định của ông James Watt, mã lực tương đương với một lượng năng lượng của một con ngựa có thể duy trì được trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, cho tới hiện nay thì định nghĩa về mã lực lại đa dạng hơn.

  • 1 mã lực (1HP) = 745.69 W
  • 300 HP = 223 709 W = 223.7 KW

Những cách quy đổi mã lực khác nhau

Khác với những đại lượng đo lường khác, định nghĩa chính xác về mã lực sẽ phụ thuộc vào từng vùng khu vực cũng như tùy vào cách năng lượng được đo lường trong từng loại máy móc cụ thể.

Định nghĩa mã lực của ông James Watt đề xuất được gọi là mã lực cơ khí hay còn gọi là imperial horsepower, xấp xỉ bằng 745,7 Watt. Tuy nhiên còn có một “mã lực” khác gọi là Pferdestarke hay còn được gọi là PS hay metric horsepower. 

Cách gọi này cũng dựa trên phép đo tương tự của James Watt nhưng lại được phát triển tại Đức tương đương với 735,5 Watt.

Mã lực của động cơ điện lại tương đương với 746 Watt, còn mã lực của nồi hơi nước lại khác. Một mã lực của nồi hơi nước tương đương với 9810 Watt.

Công suất của một cỗ máy theo ông James Watt được định nghĩa là công cần thiết để nâng 1kg khối lượng lên cao 1 mét trong khoảng thời gian 1 giây. Nó ngắn gọn là 1 mã lực = 75 kgf.m/s. Và như vậy 300 mã lực = 22,500 kgf⋅m/s.

Hiện nay, tại nhiều nước châu Âu và Mỹ vẫn sử dụng cách tính này. Tuy nhiên do người ta sử dụng đơn vị là Pound và Foot, nên nó sẽ được định nghĩa bằng 33.000 ft⋅lbf/min. 

Mã lực của xe máy được hiểu như thế nào?
Mã lực của xe máy được hiểu như thế nào?

Mã lực của xe máy được hiểu như thế nào?

Lại nói thêm rằng, cả hai cách tính này để dựa trên chọn giá trị của gia tốc hấp dẫn g = 9.80665/2. Còn nếu ở một hấp dẫn khác ví dụ như trên Mặt Trăng thì một mã lực chỉ bằng có 1/6 so với dưới Trái Đất mà thôi.

Làm sao để tính mã lực cho xe máy?

Thông thường, khi tìm hiểu về thông số xe thì bạn sẽ bắt gặp các khái niệm về công suất máy chẳng hạn như: 10kW tại 7000 vòng/phút hay 11kW tại 6500 vòng/phút. 

Sau khi đọc các thông số này, chúng ta có thể hiểu xe sẽ đạt công suất lớn nhất tại số vòng quay là 7000/phút hay 6500/phút. Điều này có nghĩa là, nếu công suất cực đại càng lớn thì xe sẽ đạt được tốc độ càng cao. 

Trên thực tế cho thấy, một số nhà sản xuất thường nói quá số công suất thực tế để thu hút người mua. Một số khác lại hạ thấp số công suất để tránh các loại giấy tờ bảo hiểm cho xe có công suất lớn, vậy làm cách nào để tính được mã lực chính xác cho xe máy?

Cách tính được sử dụng rộng rãi nhất là SAE. Cách tính này có nhiều sai số cho nên vào năm 2004, người ta đã công bố phương pháp đo công suất mô men xoắn mới có tên là J1349. Cách thức tính này được áp dụng theo các bước như sau:

Công thức tính mã lực cho xe máy
Công thức tính mã lực cho xe máy

Đầu tiên ta phải xác định đường kính và khoảng chạy của piston (K). Chẳng hạn như, xe 1976 Kawasaki KZ750 theo thông số là: 78mmx78mm. Khi đó sẽ áp dụng công thức tính diện tích hình tròn là:

S = r2 x 3,14

A = d2/4 x 3,14

Nhân pi*D(cm)^2/4 x K = cm^3:

(7.8 cm (bore) X 7.8 cm (bore) X 3.141593/4) X 7.8 cm (stroke) = 372.71195442 (cm^3).

Lấy kết quả nhân với số xi-lanh

372.71195442 x 2 = 745.42390884 hay 745cc

Lúc này, cách xác định công suất theo mã lực chính là công việc rất phức tạp và tốn kém. Công suất mà các nhà sản xuất ghi trên chiếc xe chính là công suất cực đại. Nghĩa là khả năng đạt vận tốc tối đa của chiếc xe, nhưng không có nghĩa là xe cũng có khả năng tăng tốc tương tự. 

Nếu bạn muốn mua xe “bốc” còn phải tùy thuộc vào số vòng tua máy cũng như mô men xoắn. Công suất sinh ra của máy cũng có sự khác biệt với công suất ở bánh xe máy.

Nếu như động cơ của chiếc xe máy có công suất 100 mã lực, sau khi truyền động qua các hệ thống dẫn động thì sức mạnh ra đến bánh xe sẽ bị mất đi một vài phần.

Để chắc chắn hơn, bạn nên chạy thử chiếc xe máy Honda để cảm nhận được đúng tốc độ cũng như khả năng tăng tốc, vì con số nhà sản xuất ghi cũng chỉ mang tính chất cho bạn đọc tham khảo.

Và nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về công suất mã lực hay mã lực của xe máy là gì, 300 mã lực là gì, bạn hãy tham khảo thêm các bài viết của https://suamayruaxe.com/ nhé!