Bật điều hòa kính xe có bị bám hơi nước

Kính lái ô tô bị mờ do hơi nước, sương mù hay đơn giản là sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài xe khi thời tiết thay đổi. Vậy phải xử lý như thế nào trong trường hợp này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Hơi nước đọng trên kính do bật điều hòa?

Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi đa số những người lái ô tô có thói quen bật điều hòa trong xe. Bởi khi bật điều hòa, nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe có sự chênh lệch, đặc biệt là thời tiết oi bức sẽ dẫn đến hiện tượng các phân tử nước li ti trong điều hòa có thể đọng trên kính ô tô và khiến kính ô tô mờ đi. 

Bật điều hòa có thể dẫn tới hiện tượng làm mờ kính xe
Bật điều hòa có thể dẫn tới hiện tượng làm mờ kính xe

Cách khắc phục

Không chỉ riêng hiện tượng nước đọng trên kính ô tô do điều hòa ô tô gây ra mà còn có rất nhiều nguyên nhân khác. Nếu hơi nước đọng trên kính lái càng nhiều có thể gây nguy hiểm cho người lái bởi hơi nước trên kính làm giảm tầm quan sát của người lái. Để khắc phục tình trạng này có thể sử dụng một trong những biện pháp sau:

Bật tính năng sấy kính

Hầu hết ở các mẫu xe hiện đại ngày nay đều đã được trang bị tính năng này cho hệ thống kính lái và kính chiếu hậu trên xe, thậm chí có nhiều xe hạng sang được trang bị hệ thống sấy gương chiếu hậu ngoài.

Thông thường, nút bấm hệ thống sưởi kính chắn gió trước và sau sẽ được bố trí trên bảng điều khiển trung tâm, gần điều hòa với ký hiệu riêng biệt và kích hoạt sẽ có đèn bật báo sáng. Nếu đèn báo không sáng chứng tỏ hệ thống không hoạt động đúng thiết kế.

Khi kính bị mờ nên bật chức năng sấy kính tự động này
Khi kính bị mờ nên bật chức năng sấy kính tự động này

Ở những mẫu xe có hệ thống điều hòa tự động thì tính năng này thường tự động ngắt sau một khoảng thời gian nhất định (từ 10 đến 15 phút). Nếu không hãy tự động tắt khi tình trạng hết hơi nước làm mờ kính lái để tránh tình trạng hệ thống điện phải hoạt động quá tải.

Điều hòa

Điều hòa có thể là nguyên nhan dẫn đến tình trạng đọng hơi nước trên kính nhưng nó cũng có thể khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên không nên dùng điều hòa nóng để xử lý hơi nước trên kính mà thay vào đó nên sử dụng điều hòa lạnh.

Lựa chọn chế độ đường gió thổi lên kính chắn gió. Nút điều khiển này có ngay trên hệ thống điều hòa của xe. Sử dụng cấp gió và nhiệt độ hợp lý. Bởi nếu quá lạnh sẽ khiến hơi nước bị đọng bên ngoài.

Cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe

Cần mở cửa kính xuống khoảng 10-15cm. Đây là khoảng cách thích hợp không gây tốn xăng khi giúp cân bằng nhiệt độ. Trong và ngoài xe, tránh bị đọng nước. Nhưng nếu lái xe trong điều kiện trời mưa, ẩm ướt nhiều thì không nên sử dụng biện pháp này.

Bật quạt gió để chế độ lấy gió ra ngoài

Vào mùa khô hanh, đặc biệt ở miền Bắc. Khi hệ thống điều hòa hoạt động kém hiệu quả thi người lái nên bật chế độ lấy gió ngoài. Và chỉnh các khe điều hướng gió trên kính lái. Việc này sẽ giúp giảm chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe, kính lái cũng sẽ không bị mờ.

Bật quạt gió để chế độ lấy gió ra ngoài

Việc bật quạt gió giúp hơi ẩm đọng trên kính nhanh chóng khô thoáng
Việc bật quạt gió giúp hơi ẩm đọng trên kính nhanh chóng khô thoáng

Dùng bọt cạo râu, chất phụ gia chống bám hơi nước

Ngoài những phương pháp trên còn có thể áp dụng phương pháp dùng khăn khô. Bọt cạo râu hoăc chất phụ gia chống bám hơi nước để lau từng vùng trên bề mặt kính. Mặc dù cách làm này khá cầu kỳ nhưng cũng mang lại hiệu quả giúp hơi nước không bị ngưng tụ ở kính.

Lưu ý: Không nên dùng khăn, giấy để lau mặt kính bởi điều này vừa bát tiện. Và còn có thể tạo ra những vệt lau trên kính làm giảm tầm nhìn của người lái.

Như vậy, việc điều hòa gây ra hiện tượng mờ kính là khó tránh khỏi. Nhưng cũng có rất nhiều cách khắc phục tình trạng này. Người lái có thể chủ động chọn một trong những cách trên khi kính ô tô bị mờ. Mong rằng những thông tin trên đem lại nhiều hữu ích cho người đọc.