Có mấy điểm mù – (blind spot) khi người lái điều khiển phương tiện?

Khi tham gia giao thông, có một số điểm mù làm người điều khiển xe ô tô không thể quan sát thấy các xe đang chạy nên khó xử lý tình huống và dễ gây tai nạn. Vậy có mấy điểm mù – (blind spot) khi người lái điều khiển phương tiện? Có biện pháp nào giảm nguy hiểm do điểm mù khi điều khiển xe ô tô?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về những điểm mù khi điều khiển xe hơi và cách hạn chế điểm mù. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với người lái khi tham gia giao thông.

Điểm mù xe ô tô là gì?

Điểm mù là những vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất, không nằm trong vùng quan sát của người điều khiển. Nói một cách ngắn gọn, ở những điểm mù người điều khiển sẽ không thể quan sát thông qua gương chiếu hậu hoặc nhìn trực tiếp.

Điểm mù xe ô tô
Những điểm mù khi điều khiển xe ô tô

Điểm mù đặc biệt nguy hiểm khi người lái chuyển làn, rẽ vào các ngã tư hoặc khi đậu xe vào trong bãi. Khi đó, người lái xe sẽ không thể thấy được những chiếc xe đang chạy cùng làn/khác làn từ phía sau hoặc những chiếc xe đang chạy qua giao lộ. Điểm mù khiến việc chuyển làn trở nên nguy hiểm hơn vì người điều khiển xe không thể chủ động quan sát để xử lý tình huống.

Có mấy điểm mù – (blind spot) khi người lái điều khiển phương tiện?

Vậy câu hỏi đặt ra là có mấy điểm mù – (blind spot) khi người lái điều khiển phương tiện? Đáp án là có 3 điểm mù:

– Điểm mù gương chiếu hậu

Khi có xe khác ở bên phải, bên trái xe và không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bên hông thì người lái xe sẽ không thể nhìn thấy qua gương. Điều này khiến tài xé chủ quan chuyển làn vì nghĩ đường đang trống và nguy cơ tai nạn là rất cao, đặc biệt là khi xe đang chạy với tốc độ cao.

Điểm mù gương chiếu hậu
Điểm mù gương chiếu hậu

– Điểm mù trước xe

Cột trước của ô tô quan sát từ vị trí lái tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái. Điểm mù phía trước chủ yếu gặp ở những xe thiết kế gầm cao như SUV, xe tải, xe bán tải,… Dù gầm xe cao mang lại tầm nhìn phía trước tốt hơn nhưng ca – pô cao cũng làm gia tăng phạm vi điểm mù ở mũi xe. Điểm mù trước xe thường gây nguy hiểm khi xe di chuyển chậm ở khu dân cư có trẻ em.

– Điểm mù sau xe

Người lái xe không thể quan sát được không gian ở cửa phía sau bằng mắt thường hoặc gương chiếu hậu. Điểm mù sau xe có phạm vi khá lớn, kéo dài tới vài mét kể từ đuôi xe về sau. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra nhiều tai nạn như lùi xe vào trẻ em, va vào cột, đá tảng,…

Điểm mù phía sau xe
Điểm mù phía sau xe

Làm thế nào để hạn chế điểm mù trên xe

Ngoài câu hỏi có mấy điểm mù – (blind spot) khi người lái điều khiển phương tiện thì làm thế nào để hạn chế điểm mù khi lái xe cũng là vấn đề được người dùng quan tâm. Một số biện pháp mà bạn có thể thực hiện là:

– Đối với điểm mù gương chiếu hậu

Người lái có thể mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu bằng cách điều chỉnh gương 2 bên cho tới khi phần thân xe gần như biến mất khỏi gương, chỉ còn nhìn thấy phần đuôi xe. Thao tác này sẽ khắc phục được việc gương chiếu hậu quá hướng vào bên trong, làm giảm tầm nhìn của người lái và trùng lặp với tầm nhìn của gương hậu trung tâm.

Đối với điểm mù gương chiếu hậu
Gắn gương cầu trên gương chiếu hậu để quan sát rõ hơn, hạn chế điểm mù

Ngoài ra, người lái xe cũng có thể gắn một gương cầu nhỏ trên cả 2 gương để tầm quan sát rộng hơn. Bên cạnh đó, ngoài việc dùng kính chiếu hậu để quan sát phía sau thì trong những tình huống nhất định, người điều khiển ô tô vẫn nên quan sát trực tiếp bằng mắt, đặc biệt là khi chuyển làn đường.

– Đối với điểm mù trước xe

Để khắc phục thì người lái cần nghiêng đầu để quan sát khi chuyển hướng. Ở những góc cua tay áo, không có gương cầu cảnh báo bên đường thì người điều khiển xe ô tô nên bấm còi phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua. Bên cạnh đó, tài xế cũng nên quan sát kỹ khi xe lăn bánh hoặc quan sát từ xa để đảm bảo không có chướng ngại vật ở phía trước. Đặc biệt, những người lần đầu lái xe gầm cao cần tập thói quen cảm nhận điểm mù.

Đối với điểm mù trước xe
Quan sát kỹ càng trước khi chuyển hướng

– Đối với điểm mù sau xe

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn trong mọi trường hợp chính là trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi. Còn nếu không được trang bị các thiết bị trên thì người lái xe cần kiểm tra kỹ phạm vi an toàn trước khi lùi xe, đặc biệt ở những khu vực có đông dân cư hay có trẻ em.

Đối với điểm mù sau xe
Trang bị camera và cảm biến để người lái xe kiểm soát tình huống tốt hơn

Ngay nay, một số mẫu xe mới được trang bị thêm các camera, cảm biến hiện đại ở kính hậu và xung quanh xe để giảm vùng mù, hiển thị thông tin xung quanh, giúp tài xế quan sát và kiểm soát tình huống tốt hơn. Do vậy, khi sử dụng camera sau, chủ xe nên thường xuyên vệ sinh camera để thu được hình ảnh rõ ràng. Trong trường hợp xe không có camera trước và sau, người lái nên nhờ thêm người khác quan sát trong trường hợp đang muốn đậu xe vào bãi để khắc phục được điểm mù phía trước và phía sau, tránh được nguy cơ gặp phải những tai nạn đáng tiếc.

Tham khảo thêm: Các hãng xe khách chất lượng cao

Trên đây là thông tin giúp người dùng biết được có mấy điểm mù – (blind spot) khi người lái điều khiển phương tiện và cách hạn chế điểm mù để lái xe an toàn, tránh sự cố không mong muốn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *