Đề pa là gì? Chia sẻ kinh nghiệm đề pa ngang dốc cho lái mới

Đề pa là gì đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của các lái xe mới. Bởi đây là 1 trong những phần thi sát hạch khó nhằn và rất cần thiết khi áp dụng vào việc lái xe sau này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm đề pa ngang dốc cho xe ô tô và cách thực hiện đề pa cho các loại xe khác. Mời các bạn cùng tham khảo và áp dụng.

Tổng hợp các khái niệm liên quan đến đề pa

Do mỗi loại xe sẽ có những cách hiểu khác nhau về đề pa, nên chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết hơn về những khái niệm liên quan này. Cụ thể như:

đề pa là gì?
Các khái niệm liên quan đến đề pa

Đề pa ô tô là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đề pa ô tô chính là khởi hành , khởi động xe ô tô trước khi vận hành. Đây là phần thi được xem là khó nhằn nhất đối với những tay lái mới khi sát hạch lấy bằng ô tô.

Đề pa xe máy là gì?

Đề pa xe máy cũng là khởi hành nhưng ở xe máy, đề pa chính là để xe đạt được gia tốc đối đa. Hầu hết chỉ những người có niềm đam mê với tốc độ sẽ áp dụng đề pa cho xe của mình.

Đề pa ngang dốc là gì?

Đề pa ngang dốc hay còn gọi là đề pa lên dốc là phần thi sát hạch bằng lái xe B1, B2. Trong phần thi này, xe sẽ được dừng ở chân dốc và thí sinh phải thực hiện đề pa để đưa xe vượt qua dốc đó để hoàn thành bài thi của mình. 

Đề pa ngang dốc là gì?
Đề pa ngang dốc là một trong những phần thi sát hạch khó nhằn nhất

Kinh nghiệm đề pa ngang dốc cho lái mới

Đối với những lái xe mới thì để thực hiện đề pa ngang dốc sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên không phải là không thể thực hiện nếu bạn biết tuân thủ và làm theo hướng dẫn. Do đó, chúng tôi sẽ chia sẻ cách đề pa hiệu quả cho từng loại xe sau đây.

Đề pa xe số sàn leo dốc

Vì xe số sàn leo dốc kém hơn xe số tự động nên muốn đề pa ngang dốc thành công bạn cần phải thực hiện theo các cách sau đây:

Đề pa lên dốc là gì?
Hướng dẫn đề pa xe số sàn leo dốc đúng kỹ thuật

Sử dụng phanh tay

Đây là cách đề pa ngang dốc đơn giản nhất và giúp xe leo dốc dễ dàng nhất. Các lái mới có thể áp dụng vào bài thi hoặc thực tế đều được. Khi xe leo ở lưng chừng dốc,có dấu hiệu bị trôi xuống, bạn sẽ dùng phanh tay để giúp xe đứng yên. Sau đó nhấn chân ga và nhả nhẹ phanh tay xe có di chuyển hay không. Nếu xe có dấu hiệu lao lên chỉ cần đạp mạnh chân ga sẽ leo dốc thành công.

Kết hợp chân ga, côn và phanh chân

Nếu cách 1 sẽ dùng phanh tay sẽ để giữ xe đứng yên thì cách này sẽ kết hợp đồng thời phanh chân, chân ga và côn. Để thực hiện được cách này bạn sẽ nhả chậm côn xe cho đến khi tay lái và cần số rung lên, sau đó nhả tiếp phanh chân. Lúc này sẽ có cảm giác xe bắt đầu tụt dốc sẽ đạp phanh, nhả phanh và chân ga linh hoạt xe sẽ leo dốc thành công.

Sử dụng mũi và gót chân phải

Cách này cũng khá hiệu quả nhưng lại ít được sử dụng, bởi nguyên nhân là do kích cỡ bàn chân của mỗi ngày khác nhau. Để leo được dốc bằng cách này, người lái cần sử dụng linh hoạt mũi và gót chân để đạp ga và nhấn phanh. Thao tác phải nhanh chóng và dứt khoát mới có thể giúp xe leo dốc thành công.

Đề pa xe tải leo dốc

Đối với xe tải bạn có thể áp dụng tương tự như xe số sàn để leo dốc. Bên cạnh  đó, một số người còn áp dụng cách về côn đứng dốc để xe không bị trôi và kết hợp nhấn chân ga cho xe bò lên dốc. Tuy nhiên, cách này chỉ dành cho những người đã từng có kỹ thuật đề pa ngang dốc thành thạo để tránh bị hư hại xe về sau.

Hướng dẫn cách đề pa xe máy đúng chuẩn

Đề pa xe máy chủ yếu mọi người sẽ tìm hiểu và áp dụng cho xe côn tay, xe độ và xe Exciter 150. Biết cách đề pa chuẩn, sẽ giúp xe đạt được tốc độ như mong muốn. Các bước thực hiện cụ thể gồm:

Đề pa xe máy là gì?
Đề pa xe máy đúng cách để đạt gia tốc tối đa
  • Bước 1: Mở khóa xe và lên ga nhuyễn, mục đích để giúp xăng xuống đều tránh trường hợp đang đề pa thì chết máy.
  • Bước 2: Vào số cho xe, bóp mạnh phanh trước, tay phải rồ ga, đồng thời buông phanh ra để xe lao lên phía trước. Bước này bạn cần phải ghì chặt đầu xe để tránh xe bị bốc đầu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan, xoay quanh vấn đề đề pa là gì và cách đề pa đúng chuẩn. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn tự tin vượt kỳ sát hạch và áp dụng trong thực tiễn sau này. Cảm ơn các bạn đã đọc tin.