Máy lạnh không lạnh là bị gì? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Vào những ngày hè nóng bức, những chiếc điều hòa chính là thiết bị cần thiết và cũng là những người bạn thân thiết của mỗi người. Tuy nhiên vì một lý do gì đó mà điều hòa không lạnh sâu hay không đủ mát. Vậy lúc này máy lạnh không lạnh là bị gì? Máy lạnh chỉ có gió mà không thấy hơi lạnh là vì sao? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của suamayruaxe.com nhé! 

Máy lạnh không lạnh là bị gì?
Máy lạnh không lạnh là bị gì?

Máy lạnh không lạnh là bị gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh, hiệu quả

Khi bật điều hòa không lạnh cũng không mát thì phải làm sao? Các bạn đã biết nguyên nhân tại sao điều hòa không lạnh chưa, hiện tượng và cách khắc phục điều hòa không mát không lạnh và không lạnh sâu là gì? Bạn hãy tìm câu trả lời theo những thông tin có ở dưới đây nhé!

Hiện tượng điều hoà không lạnh

Cách nhận biết khi điều hòa không lạnh là:

  • Điều hòa bật cả tiếng đồng hồ mà vẫn không đủ mát, đủ lạnh.
  • Bạn thấy điều hoà bị chảy nước hay rỉ nước ở cục lạnh.
  • Bạn đã đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất rồi mà vẫn không cảm thấy lạnh.

Nguyên nhân máy điều hòa không lạnh, không lạnh sâu

Dưới đây là những nguyên nhân lý giải tại sao máy điều hòa không lạnh và không lạnh sâu:

Điều hòa mát nhưng không sâu là do bẩn: Với những chiếc điều hoà lâu ngày không được vệ sinh sạch bụi bẩn, bụi bẩn sẽ bám và quạt trên dàn lạnh. Chính điều này làm cho quá trình giải nhiệt lâu hơn, quạt dàn lạnh sẽ bị bụi bẩn bám vào nhiều hơn làm cho tốc độ quạt quay chậm đi.

Đây chính là nguyên nhân lý giải tại sao điều hòa không lạnh sâu. Nếu người sử dụng để tình trạng này kéo dài, dàn lạnh sẽ bị bám đá làm cho máy điều hòa chảy nước ra nhà. Đây cũng là vấn đề mà nhiều gia đình gặp phải.

Chỉnh sai chế độ của điều hòa: Một trường hợp rất phổ biến khi sử dụng điều hòa hiện nay đó là chỉnh sai chế độ. Thực tế có nhiều người không để ý tới việc mình đã chỉnh điều hòa đúng chế độ hay chưa, nhưng đó cũng là nguyên nhân chính khiến điều hoà không lạnh sâu.

Điều hoà không lạnh có thể là do chỉnh sai chế độ
Điều hoà không lạnh có thể là do chỉnh sai chế độ

Với trường hợp chỉnh sai chế độ điều hoà, người sử dụng cần kiểm tra kĩ chế độ máy lạnh đã đúng hay không và chế độ nào là chế độ lạnh. Trên bảng điều khiển, chế độ lạnh là chế độ cool và có biểu tượng như bông tuyết nhé!

Điều hoà thiếu hoặc hết gas: Khi bạn bật máy lạnh mãi mà không thấy hơi lạnh ra thì rất có thể là điều hòa hết hoặc thiếu gas. Hiện tượng máy lạnh bị hết gas hoặc thiếu gas là do bị xì gas. Bởi điều hòa là thiết bị hoạt động theo một chu kỳ khép kín do đó chỉ bị xì gas khi đường ống bị rò rỉ.

Với những trường hợp mới mua máy mà bị xì gas dàn lạnh dàn nóng thì đó là do lỗi của nhà sản xuất. Khi bị xì gas, máy sẽ kém lạnh dần sau đó dần dần sẽ hết lạnh nên nếu bạn thấy điều hoà không lạnh thì cần kiểm tra ngay.

Máy lạnh không lạnh là bị gì? Đó là do máy nén không chạy: Máy nén là một bộ phận quan trọng nhất của bất cứ chiếc máy lạnh nào. Nếu máy nén không chạy, điều hòa chỉ giống như một chiếc quạt bình thường chỉ có gió.

Chính vì thế, khi bạn thấy điều hoà không lạnh chỉ có gió thì hãy tìm hiểu cách khắc phục cho máy nén hoạt động bình thường trở lại nhé!

Điều hoà không lạnh tại sao? Là vì hỏng quạt dàn nóng: Nếu điều hoà nhà bạn không cho ra hơi lạnh mà lại cho ra hơi nóng, cần kiểm tra quạt dàn nóng có chạy hay không. Nếu quạt này không chạy, bạn nên tắt máy và liên hệ thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra và sửa chữa.

Hỏng quạt dàn lạnh: Máy lạnh không lạnh là bị gì? Dấu hiệu để nhận biết rõ nhất lỗi điều hoà không lạnh là bị hư hỏng dàn lạnh. Lúc này, cho dù bạn có đứng gần điều hoà nhưng vẫn không thấy hơi lạnh thổi ra mà thay vào đó là nước chảy.

Nhiệt độ chênh lệch quá cao: Nếu bạn thấy nhiệt độ ngoài trời quá cao, việc làm lạnh của điều hoà cũng trở lên lâu hơn rất nhiều so với những lúc bình thường. Đặc biệt là trong những ngày oi nóng đỉnh điểm ở miền Bắc khi nhiệt độ lên đến 40 độ C.

Kiểm tra cách lắp đặt điều khi không thấy hơi lạnh ra
Kiểm tra cách lắp đặt điều khi không thấy hơi lạnh ra

Lắp đặt sai kỹ thuật: Thông thường, việc lắp đặt máy lạnh là do nhân viên kỹ thuật của các siêu thị điện máy hoặc cửa hàng thực hiện. Khi lắp đặt điều hoà, các bạn nên chú ý đến vị trí lắp đặt, không nên lắp điều hòa ở bức tường nóng nhất. Vì ở nơi tường nóng nhất thì chính là nơi mặt trời trực tiếp chiếu vào làm cho nhiệt độ tường cao.

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn những góc tường mát mẻ nhất trong căn phòng để chúng có thể làm mát căn phòng nhanh và đạt hiệu quả cao nhất nhé!

Một số biện pháp khắc phục điều hòa không lạnh

Nếu bạn đang băn khoăn và lo lắng không biết máy lạnh không lạnh là gì hay làm sao để xử lý điều hòa không lạnh một cách nhanh và hiệu quả nhất, bạn hãy xem vài gợi ý dưới đây nhé!

Thường xuyên vệ sinh điều hòa: Để đảm bảo cho điều hoà luôn được mát mỗi khi sử dụng, người sử dụng cần vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh theo định kỳ để giúp máy làm lạnh sâu đồng thời làm giảm hao tốn điện năng.

Lúc này, bạn nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên và nếu bạn không làm hết được bụi bẩn thì hãy liên hệ chuyên viên kỹ thuật để được kiểm tra vệ sinh. 

Chỉnh nhiệt độ đúng cách: Thêm một cách xử lý điều hòa không lạnh nữa là bạn cần chỉnh nhiệt độ cho điều hòa đúng cách. Bạn ấn mode khi nào mũi tên trên màn hình điều khiển tới biểu hiện bông tuyết là xong nhé! Sau đó bạn chờ khoảng 3 – 5 phút là sẽ kiểm tra được máy lạnh có lạnh không.

Kiểm tra gas điều hòa: Để xử lý điều hòa không lạnh nhanh, bạn cần ra ngoài kiểm tra cục nóng và quan sát kĩ đường ống đi cũng như ống về của điều hòa sẽ thấy biểu hiện bám đá trên đường ống về. Đó chính là biểu hiện của việc điều hoà thiếu gas.

Ngoài ra, bạn còn nên kiểm tra đuôi nóng. Nếu máy chạy nhưng bạn quan sát thấy đường ống đồng không có biểu hiện đổ mồ hôi, nghĩa là trong máy đã hết gas nên không thể làm điều hoà lạnh được nữa .

Gọi kỹ thuật đến kiểm tra và vệ sinh khi thấy điều hoà không lạnh
Gọi kỹ thuật đến kiểm tra và vệ sinh khi thấy điều hoà không lạnh

Những lưu ý khi sử dụng điều hoà cho bất cứ ai

Trong quá trình sử dụng điều hoà thì chắc chắn người sử dụng nào cũng bắt gặp vấn đề điều hoà không lạnh và chảy nước. Nếu bạn để ý và tìm hiểu một số gợi ý sử dụng điều hoà dưới đây thì bạn sẽ giữ được độ bền, giúp máy hoạt động ổn định cũng như giảm thiểu chi phí sửa chữa hiệu quả.

Khi máy lạnh chạy đường ống đồng sẽ tuôn mồ hôi chứ không đóng tuyết. Và đặc biệt nếu máy lạnh bị xì gas thì bạn hãy nhanh chóng liên hệ nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra. Bởi nếu để máy chạy không có gas một thời gian dài, máy nén sẽ hư hỏng và chi phí sửa chữa sẽ tăng lên gấp 5 lần khi bạn xử lý xì gas.

Bên cạnh đó, bạn nên có những loại máy inverter mới hiện nay. Nếu máy lạnh thiếu gas nhiều, máy interver sẽ báo lỗi và máy chạy 5-10 sẽ tự động ngắt.

Bạn nên nhớ, điện yếu máy lạnh không lạnh nên bạn cần cấp đủ điện cho điều hòa. Đây chính là vấn đề quan trọng nhất mà hầu như gia đình nào cũng gặp phải. Nếu bạn thấy điều hòa mới lắp không lạnh hay máy lạnh mới mua không lạnh thì đó là do điện yếu. 

Điện yếu khiến điều hòa chỉ chạy chức năng quạt gió mà không làm lạnh. Việc này khiến điều hòa không đáp ứng được kỳ vọng của người sử dụng gây tốn điện năng và làm giảm tuổi thọ cho máy, đặc biệt là gây ức chế khi dùng.

Và để khắc phục được tình trạng này, bạn nên trang bị 1 máy ổn áp. Đây là một thiết bị cộng sinh với điều hòa bởi lẽ điều hòa chỉ có thể chạy tốt tuyệt đối khi dùng kèm với máy ổn áp. 

Trên đây là những thông tin hữu ích lý giải tại sao máy lạnh không lạnh là bị gì cùng với cách khắc phục hiệu quả cho người sử dụng. Các bạn hãy tham khảo và ghi nhớ để sử dụng điều hoà hiệu quả hơn nhé!