Mẹo lái xe tỉnh táo cho các tài xế đi xe đường dài

Chắc hẳn, nhiều tài xế đã rơi vào tình trạng thiếu tỉnh táo, mất tập trung khi lái xe vào ban đêm. Nguyên nhân hàng đầu là do thiếu ngủ nên họ không thể tập trung tay lái. Vậy, có những mẹo lái xe tỉnh táo gì. Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây để biết được những mẹo gì nhé.

Ăn nhẹ

Việc lái xe vào ban đêm thường khiến cơ thể dễ mệt mỏi. Mất nhiều năng lượng hơn dẫn đến những cơn buồn ngủ. Do đó, trước khi khởi hành, nên chuẩn bị một chút thức ăn nhẹ để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Đồng thời nó cũng giúp người lái tỉnh táo hơn khi lái xe nhiều giờ.

Nên ăn nhẹ trước khi lái xe đường dài
Nên ăn nhẹ trước khi lái xe đường dài

5 lưu ý khi đi xe máy những ngày nắng nóng mà bạn nên biết

Người lái có thể chuẩn bị một số loại ngũ cốc nguyên hạt hay thức ăn nhiều protein như thịt gà. Không nên ăn những thức ăn nhanh và chứa nhiều chất béo, muối, đường,… Vì chúng rất dễ khiến người lái bị đầy bụng và nhanh mệt mỏi.

Uống vitamin

Vitamin B và C là những vitamin cung cấp năng lượng thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy, sau bữa ăn nên uống một viên Vitamin B hoặc C. Điều này giúp người lái xe tỉnh táo hơn trong suốt hành trình. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi uống vitamin để đảm bảo liều lượng an toàn cho sức khỏe.

Nên lưu ý, không nên uống những loại vitamin có ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc đang sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, có cồn trước khi lái xe.

Chợp mắt trước khi lên đường

Một giấc ngủ ngắn khoảng 15-20 phút sẽ làm cho người lái tỉnh táo hơn rất nhiều trước khi lái xe đường dài. Vì vậy, nếu phải lái xe vào ban đêm, nên tranh thủ chợp mắt sớm hoặc trước khi lên đường.

Ngủ một giấc trước khi lái xe giúp tinh thần tập trung hơn khi lái xe
Ngủ một giấc trước khi lái xe giúp tinh thần tập trung hơn khi lái xe

Đánh giá máy rửa xe nước nóng thương hiệu IPC

Uống cà phê

Một tách cà phê có chứa khoảng 75 miligam caffeine. Hợp chất này có tác dụng kích thích các nơ ron thần kinh tỉnh táo hơn cho một chuyến đi dài. Tuy nhiên, không nên lạm dụng uống cà phê quá nhiều. Vì rất có thể, người lái sẽ bị “say” cà phê. Như vậy, lại khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn vì cơ thể đang rất mệt mỏi nhưng mắt lại phải cố căng ra để lái xe.

Như vậy, khi lái xe có hiện tượng buồn ngủ nên uống một tách cà phê hoặc đỗ xe vào nơi an toàn, tranh thủ chợp mắt một lát rồi đi tiếp.

Nhai kẹo cao su

Đây là biện pháp được nhiều người sử dụng hơn cả. Trong những lúc buồn ngủ, không tỉnh táo, một chiếc kẹo cao su sẽ giúp người lái tỉnh táo hơn. Đơn giản là vì, khi nhai kẹo cao su, sự vận động cơ hàm sẽ giúp cơ thể tránh được trạng thái ngáp. Không gây buồn ngủ nữa.

Nhai kẹo cao su là một cách giúp người lái xe tỉnh táo hơn
Nhai kẹo cao su là một cách giúp người lái xe tỉnh táo hơn

Nghe nhạc, radio

Hầu hết, trên các loại ô tô đều được trang bị những hệ thống giải trí kết nối được USB, Radio,… Để chấm dứt cơn buồn ngủ, người lái có thể bật những bài hát yêu thích hay nghe thời sự trên các kênh radio.

Điều này sẽ cuốn người lái theo điệu nhạc hay tin tức. Không còn cảm thấy mệt mỏi khi lái xe.

Thỉnh thoảng hạ cửa sổ

Đôi khi, nguyên nhân gây ra tình trạng buồn ngủ ở người lái xe đó là không gian chật hẹp trong xe. Gây ra cảm giác bí bức, khó chịu, dẫn đến mệt mỏi.

Bởi vậy, người lái có thể hạ cửa kính ô tô xuống để luồng không khí bên ngoài lùa vào bên trong xe. Như thế sẽ đem lại cảm giác thoải mái và phấn chấn hơn người lái xe.

Hé cửa kính để gió lùa vào tạo cảm giác thoải mái, tỉnh táo
Hé cửa kính để gió lùa vào tạo cảm giác thoải mái, tỉnh táo

Ngoài việc tạo cảm giác mát mẻ, gió cũng tạo ra âm thanh ồn khiến người lái tỉnh táo hơn.

Dừng xe nghỉ ngơi khi cảm thấy buồn ngủ

Trong quá trình lái xe, nếu cảm thấy cơ thể quá mệt mỏi, luôn trong trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi. Tài xế không nên quá cố trong trường hợp này vì rất nguy hiểm. Bởi vậy, người lái nên tìm chỗ đậu an toàn và chợp mắt một lúc. Chỉ cần khoảng 15 phút, não bộ được nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Sau đó, tiếp tục hành trình cũng không muộn mà còn đảm bảo sức khỏe cũng như tính mạng.

Như vậy, bài viết trên đã đề cập tới một số mẹo lái xe tỉnh táo giúp những tài xế đi hay đi đêm có thể sử dụng để bớt tình trạng buồn ngủ. Đây là những cách làm rất đơn giản và mang lại hiệu quả. Hy vọng, những thông tin này có thể giúp ích cho người đọc.