Móc pô là gì? Có nên móc pô để có tiếng nổ hay hơn không?

Móc pô là khái niệm không phải ai cũng biết. Nếu di chuyển nhiều trên đường chắc không phải dưới 1 lần bạn giật mình với tiếng xe máy có âm thanh cực lớn vụt qua. Việc móc pô thường được các thanh niên trẻ hay các xe có phân khối lớn ưa thích. Vậy móc pô là gì? Có nên móc pô để có tiếng nổ hay hơn không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Móc pô là gì?

Móc pô là gì?
Móc pô là hình thức độ pô xe máy nhằm làm tiếng ồn to hơn, vang hơn.

Pô xe máy hay ống xả là bộ phận quan trọng của bất kỳ chiếc xe máy nào. Ống pô xe máy có nhiệm vụ đưa khí thải ra bên ngoài giúp biến đổi, giảm âm thanh của luồng khí khi xe vận hành. 

Với chức năng chính là giảm âm, tuy nhiên, với những dân chơi, các thanh niên trẻ lại muốn móc pô để thể hiện cái tôi, sự đẳng cấp của mình. 

Vậy móc pô là gì? Móc pô là hình thức độ pô xe máy nhằm làm tiếng ồn to hơn, vang hơn. Người độ pô sẽ móc bớt vĩ giảm âm cũng như rút ống tiêu giảm âm thanh ở trong pô đi khiến cho hơi ra nhanh hơn, lớn hơn, tiếng nổ cũng vì thế mà to và vang hơn. 

>>>Xem thêm: Hệ thống Slipper Clutch và những thông tin hữu ích cho bạn

Cách móc pô đơn giản 

Cách móc pô đơn giản 
Cách móc pô đơn giản

Hiện nay có 2 cách móc pô xe máy là “móc full” và “móc nhẹ”. Nhìn chung để móc pô cho ra tiếng nổ hay người thợ sẽ tiến hành làm một tấm lưới tròn đặt vào phần đầu của cái lon cho tới lỗ thoát khí của pô. 

Công dụng của móc pô với mỗi loại xe:

  • Đối với xe máy 2 thì: ống bô sẽ được móc theo dạng phễu hoặc lưới để hạn chế hơi xả ra ngoài khi piston cháy. Với xe máy 2 thì để tăng tốc cần phải có hơi ép ngược trở về piston, nếu hơi thoát hẳn ra ngoài xe khiến xe bị hụt hơi không thể hoạt động được. 
  • Với xe máy 4 thì: để xe chạy bình thường pô xe cần có hơi trả về. Ống pô có vĩ giảm âm, lưới sau khi có quá trình nhiên liệu được đốt cháy, khí thải sẽ thoát hết ra ngoài và nạp thêm khí sạch vào buồng đốt nên xe có thể ga nhẹ nhàng và hoạt động tốt hơn. 

Cách đục pô xe máy 

Cách đục pô xe máy
Có 2 cách đục pô xe máy thường được sử dụng

Đục pô xe máy hay độ hệ thống xả sẽ giúp âm thanh nổ to hơn, khác biệt so hơn. Hiện nay có 2 cách đục pô xe máy thường được sử dụng bao gồm: 

  • Kiểu slip on: Thợ sửa xe sẽ thay thế lon pô, bụng cổ thậm chí cả buồn nén của pô. buồng khí thải vân đầu vẫn sẽ được giữ nguyên, tuy nhiên điều này khiến cho xe nhanh bỏng trong thời gian không xa, ga xe cũng có thể mất bất thường. 
  • Kiểu Full System: Khác với kiểu slip on thay thế 1 phần, cách đục pô xe máy Full System sẽ thay đổi toàn bộ cấu trúc cổ xả, lon ống xả, van xả và bụng ống xả. Nhược điểm lớn của phương pháp này là xe có thể gặp lỗi nghiêm trọng ngay lập tức dẫn đến xe hoạt động không bình thường. 

Có nên móc pô xe máy để có tiếng nổ hay hơn không?

Có nên móc pô không?
Móc pô hay không tùy thuộc vào sở thích của từng người

Theo Điều 30, Nghị định 46/2016 thì những phương tiện tiến hành thay đổi kết cấu, hình dạng của xe có thể bị phạt hành chính từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Đặc biệt, việc di chuyển ngoài đường với âm thanh lớn sẽ rất dễ bị chú ý, gây tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến người đang tham gia giao thông và làm ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng. 

Việc móc pô xe máy không chỉ khiến hao hụt nhiên liệu nhanh chóng, không thể di chuyển ở mức vận tốc tối đa mà còn khiến xe nhanh hỏng hóc. 

Mặc dù móc pô xe máy là tùy vào sở thích của mỗi người, tuy nhiên lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là: không nên móc pô, đục hay độ pô.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về móc pô là gì? Nên hay không nên móc pô xe máy? Mong rằng với những kiến thức cơ bản này bạn có thể đưa ra cho mình quyết định đúng đắn nhất. 

Chúc bạn thành công!