Những quy định cần biết về lỗi không xi nhan xe máy

Nhiều người điều khiển các phương tiện ô tô, xe đạp, xe máy tham gia giao thông, khi chuyển hướng hay chuyển làn di chuyển thường không chú ý đến tín hiệu xi nhan xin đường, đặc biệt đối với người điều khiển xe máy. Vậy lỗi không xi nhan xe máy trong luật giao thông quy định như thế nào? Người tham gia giao thông hãy tham khảo bài viết sau đây.

>>>Xem thêm: Đóng lệ phí trước bạ xe máy là bao nhiêu

Quy định về xi nhan xe máy khi lưu thông

Trong Luật Giao thông Đường bộ năm 2014 quy định đối với các trường hợp người điều khiển phương tiện ô tô, xe máy bắt buộc phải xi nhan như sau:

– Khi chuyển làn đường:

Điều 13 quy định: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, lái xe phải cho xe đi trong một lần đường và chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

– Khi chuyển hướng xe:

Điều 15 quy định: Khi muốn chuyển hướng xe, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng xe.

Đồng thời, trong khi chuyển hướng, người lái xe phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại cho hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Khi xe đi theo đường cong, người điều khiển xe cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn được xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông thì không bắt buộc bật đèn tín hiệu.

Một số trường hợp khác, cần phải chú ý để đi đúng luật, cụ thể như: Khi đi vào vòng xuyến thì bật xi nhan trái, khi ra khỏi thì bật xi nhan phải; đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường, nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải thì không cần xi nhan.

Quy định về lỗi không bật đèn xi nhan ở xe máy
Đèn xi nhan ở xe máy

Do đó, theo luật pháp, người điều khiển các phương tiện khi đã tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm chỉnh theo quy định. Người lái xe phải quan sát và có tín hiệu xin nhường đường khi rẽ trái, rẽ phải, vượt xe khác, quay đầu hay dừng đỗ xe hoặc đi tới các khúc cua, vòng xuyến, ngã 3, ngã 4, ngã 5 để đảm bảo an toàn giao thông và tránh bị lỗi không xi nhan xe máy, ô tô.

Mức phạt đối với lỗi không xi nhan xe

Hiện nay, các quy định về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ được áp dụng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Theo đó, lỗi không xi nhan bị phạt như sau:

Đối với người điều khiển ô tô:

– Phạt từ 300.000 – 400.000 đồng nếu chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước (điểm a, khoản 2 Điều 5);

– Phạt từ 600.000 – 800.000 đồng nếu chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (điểm c khoản 3 Điều 5);

– Phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng nếu chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc (điểm h khoản 4 Điều 5).

Đối với người điều khiển xe máy:

– Phạt từ 80.000 đồng – 100.000 đồng nếu chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước (điểm a khoản 2 Điều 5);

– Phạt từ 300.000 – 400.000 đồng nếu chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ (điểm a khoản 4 Điều 6).

Lỗi không xi nhan xe bị phạt như thế nào
Lỗi không xi nhan khi rẽ vào đường cong có thể bị phạt tới 400.000 đồng

Trên đây là các quy định hiện hành về mức phạt hành chính đối với lỗi không xi nhan. Hơn nữa, lượng xe máy tham gia giao thông ở nước ta ở mức cao nhất thế giới. Vì vậy, người điều khiển xe máy nên lưu ý các lỗi không xi nhan xe máy để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người cùng đi đường. Đặc biệt, người lái xe không bị xử phạt hành chính vì những lỗi không đáng xảy ra.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *