Hệ thống Slipper Clutch và những thông tin hữu ích cho bạn 

Trong trường hợp đang di chuyển mà cần vào cua gấp, thông thường chúng ta  sẽ thực hiện đồng thời 2 thao tác về số và phanh xe. Tuy nhiên thực tế cách làm này không chỉ gây hư hại động cơ máy mà còn có thể khiến xe rơi vào tình trạng giảm ma sát gây nguy hiểm cho người điều khiển. Sự ra đời của Slipper Clutch chính là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Để hiểu rõ hơn về hệ thống an toàn này, cùng tham khảo một số những chia sẻ hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

slipper clutch là gì

Đâu là giải pháp giúp giảm bó cứng tại những khúc cua tốc độ?

Slipper Clutch là gì?

Nếu có quan tâm đặc biệt đến những chiếc xe moto, xe phân khối lớn hẳn bạn đã không ít lần bắt gặp cụm từ Slipper Clutch trong quá trình tham khảo, cập nhật thông tin. Vậy Slipper Clutch là gì?

Đây là một thuật ngữ khá thông dụng song còn hiểu một cách đơn giản là hệ thống ly hợp (nồi) chống trượt. Việc trang bị Slipper Clutch giúp hạn chế tình trạng trượt dài, bó cứng tại bánh sau xe trong trường hợp người lái thực hiện thao tác dồn số gấp khi vào cua. Dù là một chi tiết tương đối nhỏ song bộ nồi chống trượt lại giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ động cơ máy cũng như sự an toàn của chính người lái khi điều khiển xe. 

Slipper Clutch được ứng dụng đầu tiên trên chiếc xe Honda NR500 vào năm 1982, song do chi phí lắp đặt và sử dụng tương đối lớn nên sau đó hệ thống này thường chỉ được sử dụng trên những dòng xe đua hay moto đắt tiền. Cho đến thời điểm hiện tại, Slipper Clutch đã được ứng dụng trên hầu hết những dòng xe thể thao, moto phân khối lớn có mặt trên thị trường. 

Sự cần thiết của công nghệ Slipper Clutch đối với sự an toàn của tài xế

Để hạn chế tình trạng bó cứng, trượt dài của bánh sau xe, bộ ly hợp chống dồn số Slipper Clutch được sử dụng ngày càng phổ biến hơn. Với khả năng hạn chế tác động không tốt tới bộ truyền lực, nhờ vậy cắt giảm tối đa những hư hại cùng hao mòn có thể có của động cơ máy đồng thời nâng cao tuổi thọ vận hành xe.

 slipper clutch là gì

Trước kia Slipper Clutch chỉ được sử dụng trên những chiếc xe đua, xe moto đắt tiền

Bên cạnh đó việc loại bỏ phần nào lực tác dụng tới bánh xe khi di chuyển cũng giúp người lái phần nào đơn giản hóa những thao tác điều khiển xe. Nhờ vậy chúng ta có thêm nhiều thời gian hơn cho việc tập chung xử lý tình huống vào cua cũng như giải quyết sự cố bất ngờ trong quá trình tham gia giao thông. 

Nhìn chung, việc sử dụng bộ ly hợp chống dồn số giúp khắc phục hoàn hảo tình trạng bánh xe bị khóa cứng hay xe bị rung, giật khó điều khiển khi giảm số. Qua đó tăng độ an toàn khi chuyển đồng thời hỗ trợ thao tác điều khiển của người lái trở lên mượt mà và hiệu quả hơn. Có thể nói đây là một trong những hệ thống an toàn cực kỳ cần thiết với mọi chiếc xe. 

Tìm hiểu về cấu tạo bộ ly hợp (nồi) chống trượt Slipper Clutch

Về cơ bản một bộ nồi chống trượt sẽ được cấu tạo với 2 bộ phận bao gồm nanh vuốt chó và các tấm ly hợp. Cùng với quá trình vận hành xe, sự kết hợp của nanh vuốt chó cùng các tấm ly hợp giúp thúc đẩy lực truyền hiệu quả hơn. 

Khi xe được vặn ga, đồng thời sẽ xuất hiện một momen xoắn từ động cơ tác động làm ép chặt mâm ép cùng các lá bố nồi. Tuy nhiên khi giảm ga về số, lực quán tính của bánh xe có xu hướng ép động cơ phải hoạt động tại mức vòng tua cao hơn. 

slipper clutch là gì

Bộ nồi chống trượt Slipper Clutch được tạo thành với 2 bộ phận chính là nanh vuốt chó và các tấm ly hợp

Với thiết kế đặc biệt gồm 10 lá của bộ nồi Slipper Clutch giúp lực từ động cơ dễ dàng được chuyển qua hộp số. Đồng thời thay vì cố định thì mâm ép của bộ nồi chống trượt sẽ có thể chuyển động tịnh tiến ra phía ngoài. Qua đó giải quyết tình trạng ép chặt giữa mâm ép và lá bố giúp chúng có thể trượt dễ dàng mà không cần cắt côn loại bỏ phần nào tình trạng bó cứng bánh xe. 

Có thể thấy Slipper Clutch là một trong những giải pháp cực kỳ cần thiết giúp hạn chế tình trạng bó cứng bánh sau, đồng thời tạo cảm giác mượt mà chống giật cục khi người lái thực hiện giảm số gấp trong quá trình vận hành. 

Trên đây là một số những thông tin về bộ nồi Slipper Clutch cũng như vai trò cùng cấu tạo của chúng để chúng ta có thể phần nào hiểu hơn về tầm quan trọng của bộ nồi chống trượt đối với quá trình vận hành xe. Hy vọng bạn đã có cho mình những phút giây bổ ích cùng thú vị khi tham khảo bài viết.