tìm hiểu thuật ngữ toxic là gì

Toxic là gì? Đặc điểm những người Toxic và cách để bản thân thoát khỏi mối quan hệ Toxic

Toxic là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, cả trên các trang mạng xã hội hiện nay. Vậy toxic là gì? Đặc điểm của Toxic và cách để bản thân thoát khỏi những mối quan hệ Toxic như thế nào? Cùng tìm hiểu với suamayruaxe.com ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Toxic là gì?

Toxic là một từ tiếng Anh có nghĩa là chất độc. Đây là từ được sử dụng rất lâu trước đây, từ giữa thế kỷ 17. Nguồn gốc của Toxic là từ “Toxicum” trong tiếng Latinh cổ và là từ “Toxikon” ở trong tiếng Hy Lạp. Trong tiếng Latinh cổ hay Hy Lạp thì đây cũng để chỉ chất độc tẩm ở trên mũi tên của các chiến binh nhằm tiêu diệt được kẻ thù một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất.

Toxic là gì?
Toxic là gì?

Cho tới năm 2018 từ “Toxic’ đã được chọn là từ “Oxford Word of the Year”. Nó xuất hiện trong chương trình tìm các từ ngữ, thành ngữ nhằm phản ánh tâm trạng hay phản ảnh một mối quan tâm chung của tất cả mọi người. Không những thế, từ này còn được xuất hiện rất nhiều ở trong các bài báo về ô nhiễm môi trường.

Ngày nay từ này được sử dụng nhiều trong giới trẻ với nghĩa bóng là chỉ những ảnh hưởng tiêu cực, những mối quan hệ tiêu cực không tốt cho người khác.  

Trong một số trường hợp khác nhau Toxic là gì?

Trong một số trường hợp cụ thể khác nhau Toxic mang những ý nghĩa khác nhau như sau:

Toxic là gì trong game?

Thuật ngữ Toxic thường được sử dụng rất nhiều ở trong lĩnh vực game, tiêu biểu nhất đó là các từ thường được nhiều bạn trẻ sử dụng như toxic game, toxic Pubg,… Những từ này là sử dụng chỉ những người chơi, game thủ thiếu sự văn minh và có những thái độ tiêu cực khi đồng đội của mình chơi kém hoặc phạm một lỗi nào đó trong quá trình chơi.

Chính sự toxic này của họ đã gây nên sự khó chịu cho những người chơi còn lại, ảnh hưởng xấu tới tâm trạng và trải nghiệm chơi của mọi người. Cụ thể hành động toxic của một số người trong game có thể kể đến như:

– Liên tục chửi thề: đây là biểu hiện thường thấy và dễ nhận biết nhất của một gamer toxic. Họ thường buông ra những lời chửi thề đồng đội, chửi team bạn từ đầu trận tới cuối trận khiến người khác bực bội.

Toxic trong game chỉ những người chơi game thiếu văn minh
Toxic trong game chỉ những người chơi game thiếu văn minh

– Phá game: Tiếp theo thì những người toxic trong game luôn tìm cách để chọc tức, gây rối mọi người bằng cách như cố tình để đội bạn thắng hay cướp tài nguyên của đồng đội.

– Than vãn, cằn nhằn: Đây cũng là biểu hiện khiến những người chơi khác cảm thấy khó chịu tương tự như chửi thề. Những người toxic này sẽ luôn than vãn và kể lể trong cả trận chơi.

– Biểu hiện tiêu cực khi thua: Thường những người này vô cùng coi trọng việc thắng thua. Thế nên khi thất bại trong trận game những người này thường trút giận bằng cách đập phá đồ đạc, gây ảnh hưởng những người xung quanh.

Toxic là gì trên mạng xã hội?

Trên mạng xã hội cũng không ít lần bạn nhìn thấy những từ ngữ toxic ở trên mạng xã hội, đặc biệt như Facebook, Tiktok,… Từ toxic được sử dụng trên đây là để chỉ cho những người có thái độ tiêu cực, liên tục bình luận thiếu văn minh hay những người “anh hùng bàn phím” làm tổn thương người khác.

Toxic là gì trong Kpop?

Toxic ở trong Kpop là dùng chỉ một nhóm người hâm hộ hay câu lạc bộ fan lập nên ủng hộ thần tượng của mình một cách mù quáng. Mỗi một nhóm nhạc Hàn Quốc hiện nay đều có một fandom riêng biệt. Thế nhưng không phải cá nhân hay fandom nào cũng hâm mộ, thể hiện một cách lành mạnh.

Có rất nhiều fandom hiện nay đang hoạt động một cách cuồng loạn, họ thậm chí cho mình là nhất và bắt thần tượng phải làm theo ý của mình. Những nhóm như thế này còn được người ta gọi là Toxic Fandom.

Ngoài lĩnh vực âm nhạc, toxic fandom còn xuất hiện ở trong các lĩnh vực khác nữa chẳng hạn như phim ảnh, thậm chí là cả trong chính trị và trong thể thao. Những nhóm này được gọi là kẻ phá hoại khi làm xấu đi hình ảnh fandom trong mắt người khác.

Toxic là gì trong Anime?

Toxic trong Anime
Toxic trong Anime

Trong thế giới Manga và Anime, toxic cũng được coi như là một thể loại truyện mà ở trong đó có xuất hiện các mối quan hệ nguy hiểm và độc hại giữa các nhân vật. Toxic Anime còn một số các kiểu nhân vật chính nghĩ mình hơn người nên coi thường đồng loại, tước quyền sống còn của người khác,…  

Đặc điểm của những người Toxic

Người toxic trong xã hội là kiểu người thường suy nghĩ rất tiêu cực và chuyên đi gieo rắc điều xấu cho người khác, phá hoại người khác thông qua lời nói hành động. Có thể nói những người này ảnh hưởng rất xấu tới xã hội và các mối quan hệ trong xã hội, là mối nguy của cả cộng đồng. Để nhận biết được một người toxic, có thể dựa vào những biểu hiện sau đây:

– Đố kỵ: Những người toxic vô cùng hẹp hòi, thường xuyên đố kỵ và ghen ăn tức ở với sự thành công của người khác. Thay vì việc tìm cách cố gắng tự mình phấn đấu để trở nên thành công, họ lại thích đi nói xấu sau lưng người khác, hạ thấp danh dự, hạ thấp uy tín của người khác.

– Luôn luôn suy nghĩ tiêu cực: Người toxic luôn nghĩ mọi chuyện theo một hướng tiêu cực nhất, dù là vấn đề lớn hay vấn đề nhỏ. Không chỉ tiêu cực cho chính bản thân mình mà những người này còn đi gieo rắc suy nghĩ tiêu cực đó đến cho người xung quanh.

– Kiểm soát tất cả mọi thứ: Người toxic ham muốn nắm mọi thứ trong tay, kiểm soát mọi thứ một cách mãnh liệt và họ muốn bản thân phải được quyền quản lý, được đưa ra quyết định cuối cùng.

– Không biết cách kiểm soát tốt cảm xúc: Do không kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân mà những người toxic thường xuyên có thái độ gắt gỏng với người xung quanh. Những người toxic bị cảm xúc chi phối, thế nên họ gặp chuyện gì cũng cảm thấy bản thân không thuận lợi, bị chèn ép, không vừa ý của mình.

Đặc điểm của những người Toxic
Đặc điểm của những người Toxic

– Gian lận và thiếu đạo đức: Thay vì tự mình cố gắng để vươn lên, tự trau dồi bản thân, chứng minh năng lực thì họ lại liên tục tìm cách gian lận, dùng mọi thủ đoạn xấu có thể để đạt được mục đích, kể cả những việc sai trái với đạo đức và pháp luật.

– Luôn tỏ ra mình là nạn nhân: Có những trường hợp không phải người bị hại, nhưng những người Toxic lại luôn tỏ ra bản thân như người bị hại. Những người này làm như thế nhằm chiếm được sự thương cảm của mọi người, lôi kéo mọi người về phía mình.

– Hay phán xét và đổ lỗi cho người khác: Những người toxic thích quy chụp, đổ lỗi cho người khác dù chưa suy xét rõ ràng về mọi việc. Kiểu người này không chịu thừa nhận sai lầm của bản thân và đặc biệt họ không bao giờ chịu nhận lỗi của mình.

Tác hại của một mối quan hệ Toxic

Mối quan hệ toxic mang tới nhiều ảnh hưởng tiêu cực về cả vật chất lẫn tinh thần. Cụ thể nếu như trong một mối quan hệ Toxic bạn có thể:

– Thiếu công bằng: Trong mối quan hệ với một người Toxic bạn cần phải là người chấp nhận mọi sự thiệt thòi và bạn cần phải cho đi nhiều hơn mà không được nhận lại sự cảm thông hay bất cứ thứ gì.

– Người bất lợi luôn là bạn: Bạn thường chẳng thể lên tiếng hay bày tỏ quan điểm của bản thân về vấn đề gì đó và luôn phải chiều theo ý của họ.

Những hệ luỵ có thẻ gặp khi ở trong mối quan hệ Toxic
Những hệ luỵ có thẻ gặp khi ở trong mối quan hệ Toxic

– Thực hiện các hành vi bị sai khiến: Một người đang chìm đắm trong mối quan hệ toxic rất có thể bị thao túng tâm lý, phụ tùng họ vô điều kiện. Đặc biệt có thể bạn luôn cảm thấy bản thân là kẻ sai, cảm thấy tự ti kém cỏi và có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt cho chính mình. Bạn làm ra những hành vi theo ý người khác thậm chí có thể làm ra những hành vi sai trái mang tính rủi ro cao.

– Tự làm tổn thương tới sức khỏe: Các mối quan hệ toxic có thể khiến bạn cảm thấy áp lực, gây tổn hại cả vật chất lẫn tinh thần. Bạn luôn luôn cảm thấy lo âu sợ hãi và có nhiều cảm xúc tiêu cực. Thậm chí có nhiều người vì ở trong những mối quan hệ toxic mà mắc các bệnh về tâm lý.

Cách để bản thân thoát khỏi những mối quan hệ Toxic

Để thoát khỏi khỏi mối quan hệ toxic bạn cần phải:

Hiểu rõ được bản thân đang trong mối quan hệ Toxic

Việc nhận ra bản thân đang trong một mối quan hệ xấu không phải điều dễ dàng. Tuy nhiên để bản thân thoát khỏi mối quan hệ Toxic độc hại thì đây là điều bắt buộc bạn phải làm. Bạn cần linh hoạt, sáng suốt để nhận biết người bạn của mình là người Toxic thông qua những biểu hiện, biết được nếu cứ như thế này bạn sẽ ngày càng trở nên tiêu cực và ngày càng trở thành người xấu, thậm chí sẽ không thể kiểm soát được hành vi của bản thân.

Do đó bạn cần phải quyết tâm, loại bỏ những mối quan hệ đó để bản thân nhẹ nhõm, được sống tích cực hơn. Rồi bạn sẽ có những mối quan hệ khác tốt hơn với những người tốt khiến bạn trở nên yêu đời tích cực.

Chăm sóc bản thân nhiều hơn

Để loại bỏ toxic, bạn cần phải biết yêu thương bản thân mình, chăm sóc bản thân nhiều hơn. Thay vì bỏ thời gian để suy nghĩ những thứ tiêu cực làm những hành động xấu thì cần phải luyện tập thể dục thể thao đều đặn nâng cao tinh thần và sức khỏe của bản thân.

Chăm sóc bản thân nâng cao sức khoẻ thoát khỏi mối quan hệ Toxic
Chăm sóc bản thân nâng cao sức khoẻ thoát khỏi mối quan hệ Toxic

Khi bản thân có sức khoẻ bạn tự khắc sẽ tràn trề năng lượng và có tinh thần sảng khoái, suy nghĩ cũng từ đó trở nên tích cực hơn. Đặc biệt bạn cũng cần kết hợp tập luyện với một chế độ sinh hoạt ăn uống hợp lý để giảm tải được áp lực, chăm sóc bản thân từ bên trong và xóa tan được bức xúc khó chịu của bản thân.

Nhờ tới sự hỗ trợ của bác sĩ tâm lý

Nếu như bạn đã ở trong mối quan hệ đấy một thời gian rất dài, khiến tâm lý có một số thay đổi bất thường, không ổn định thì ngay lập tức bạn cần phải tới sự hỗ trợ của bác sĩ tâm lý. Hiện nay các chuyên gia tâm lý điều trị vô cùng phổ biến. Trạng thái bản thân luôn toxic tiêu cực cũng là một căn bệnh tâm lý nhiều người gặp phải.

Tập trung vào chữa lành bản thân mình

Dù có sự trợ giúp từ chuyên gia tâm lý thì việc tập trung chữa lành bản thân, luôn giữ suy nghĩ tích cực hướng về điều tốt đẹp cũng là điều cần thiết. Thay vì lúc nào cũng có suy nghĩ xấu thì học cách bỏ qua những khúc mắc, những nỗi đau trong quá khứ, ngừng suy nghĩ về những chuyện đã qua, tập trung cho hiện tại và tương lai bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Học cách tiếp thu ý kiến của những người thân

Một cách để loại bỏ những mối quan hệ toxic độc hại ra khỏi cuộc sống của mình nữa đó là lắng  nghe ý kiến cả những người xung quanh và tiếp thu ý kiến của họ. Đừng chỉ chìm đắm vào một mối quan hệ không thôi, điều này khiến bạn quá lụy mà khó có cách nào thoát ra.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp lại cho các bạn những thông tin về toxic là gì, những đặc điểm của những người toxic, từ đó bạn cũng biết cách nhận biết, loại bỏ được mối quan hệ độc hại, giúp bản thân ngày càng trở nên tốt hơn.

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm