Trắc nghiệm tính cách Big Five có độ đáng tin cậy cao 

Trắc nghiệm Big Five là gì? Những yếu tố tạo nên trắc nghiệm Big Five

Trắc nghiệm Big Five là một trong những trắc nghiệm tâm lý được đánh giá cao và độ tin cậy tốt. Đây là một dạng trắc nghiệm cho phép bạn nhìn ra những ưu điểm, lợi thế cũng như kiểm soát những điểm yếu của bản thân. Cùng tìm hiểu sâu hơn về trắc nghiệm Big Five trong bài viết dưới đây nhé!

Trắc nghiệm tính cách Big Five có độ đáng tin cậy cao 
Trắc nghiệm tính cách Big Five có độ đáng tin cậy cao

Trắc nghiệm Big Five là trắc nghiệm gì?

Như đã nói ở trên, loại trắc nghiệm Big Five là loại trắc nghiệm tính cách hiện đại cho phép bạn phán đoán bản thân dựa theo 5 khía cạnh bao gồm: Tự chủ, hoà đồng, hướng ngoại, bất ổn cảm xúc, sẵn sàng trắc nghiệm.

Trước đó để tạo nên trắc nghiệm, đã có rất nhiều giả thuyết về nhân cách và số lượng của các đặc điểm tính cách của con người. Mãi về sau, các nhà khoa học đã rút gọn rất nhiều đặc điểm để còn lại 5 nhóm chính như hiện tại.

Bài trắc nghiệm Big Five được làm theo thang đo Likert và người tham gia sẽ lựa chọn từ mức độ rất đồng ý cho đến mức độ hoàn toàn không đồng ý cho các mệnh đề câu hỏi liên quan đến bản thân. Và dĩ nhiên, người tham gia cũng phải trung thực với bản thân và hiện trạng thực tế của mình để đưa ra mức phán đoán chính xác nhất.

Big Five sẽ không đưa cho bạn kết quả nhị nguyên (tức là một hoặc 2) mà sẽ phân theo mức độ cao thấp tùy theo từng yếu tố. Từ đó người tham gia có thể tự biết mình thuộc dạng người ở mức độ nào, chỉ số nào đang thấp hoặc đang cao. Thay vì chắc chắn bạn thuộc về một loại người có tính cách nào đó. 

Kết quả của Big Five tính bằng mức độ cao thấp của các chỉ số 
Kết quả của Big Five tính bằng mức độ cao thấp của các chỉ số

Những yếu tố đại diện trong bài trắc nghiệm Big Five

Dưới đây là 5 đặc điểm tính cách được lấy vào trong trắc nghiệm Big Five.

Hoà đồng

Tên tiếng Anh là Agreeableness, hoà đồng là một cách chỉ về cách thức mà người khác đối xử với bạn thế nào trong mối quan hệ đó. Hoà đồng sẽ tập trung về sự tương tác cũng như định hướng của con người thay vì chỉ về sự tập trung vào thế giới bên ngoài và hút những năng lượng vào đó.

Thông thường ở những người có mức độ hoà đồng cao thì EQ của họ cũng rất tốt, họ sẽ nhạy cảm hơn với cảm xúc của đối phương, bản thân cũng rất đáng tin cậy, luôn có tấm lòng cảm thông và vị tha. Có lẽ vì thế mà họ được lòng phần lớn mọi người vì sự thân thiện và dễ gần của mình.

Ngược lại những người có tính cách hòa đồng thấp thường tạo ra sự đối lập khi tương tác với những người khác. Khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy nghi ngờ, khó chịu và luôn né tránh. Dĩ nhiên những người như vậy thì ít được yêu mến và tin tưởng hơn. 

Sự tự chủ

Đây chính là khả năng có thể tự điều chỉnh hành vi của bản thân sao cho hợp lý nhất với hoàn cảnh để có thể đạt được mục đích sau cùng. Yếu tố này phụ thuộc vào khả năng kiểm soát, kiềm chế và duy trì của bản thân.

Nếu bạn là người có sự tự chủ cao thì sẽ có thể kiểm soát tốt những xung động trường hợp có biến cố xảy ra. Bạn sẽ sống một cách có kỷ luật hơn, làm việc sẽ chu đáo và cẩn thận hơn.

Ngược lại với những người mang sự tự chủ thấp thì khả năng kiểm soát kém hơn do những suy nghĩ bốc đồng, việc không suy nghĩ thấu đáo trước khi làm hoặc ảnh hưởng quá nhiều từ người khác sẽ khiến họ khó khăn hơn khi muốn đạt những mục tiêu đề ra.

Những người có khả năng tự chủ bản thân cao thường mang những đặc điểm như trên
Những người có khả năng tự chủ bản thân cao thường mang những đặc điểm như trên

Bất ổn cảm xúc

Yếu tố bất ổn cảm xúc sẽ giúp người tham gia nhận biết được khả năng cân bằng cảm xúc của bản thân khi nào trong quá trình nhìn nhận thế giới. Đây cũng là chỉ số cho phép bạn nhìn nhận xu hướng trải nghiệm cảm xúc tiêu cực của bản thân.

Với những người có điểm cảm xúc bất ổn cao thì họ hay xảy ra các vấn đề như lo lắng, luôn cảm thấy tự ti, bất an. Vì thế những người này sẽ hay mất bình tĩnh khi xảy ra những tình huống khẩn. Họ cũng rất dễ dàng mắc phải các vấn đề và chứng bệnh liên quan đến tâm lý hay trầm cảm.

Với những người có chỉ số bất ổn cảm xúc thấp thì họ sẽ bình tĩnh trong việc xử lý các vấn đề hơn. Tâm lý của những người này rất vững vàng, có thể chịu được áp lực tốt và bản thân họ cũng mang theo sự tự tin với mình cao.

Hướng ngoại 

Đây là một yếu tố phản ánh xu hướng và sự tương tác của bản thân người đó với xã hội. Cũng là phản ánh cách mà cá nhân lấy lại năng lượng của mình nhờ vào môi trường nào.

Những người có chỉ số hướng ngoại cao thường sẽ có tính cách vô cùng náo nhiệt và nhanh chóng thích nghi, hoạt bát với môi trường mới. Họ có thể phát triển bản thân thoải mái trong việc phải tương tác với xã hội. Tiếng nói của họ cũng theo đó mà có sức nặng hơn trong một tập thể. Họ có thể nhận thêm những nguồn năng lượng tuyệt vời và hào hứng khi được tiếp xúc và ở gần bên người khác.

Đối lập với những người có chỉ số hướng ngoại cao thì những người có hướng nội thời có xu hướng thích sự một mình, tính cách của những người này cũng trầm tư và dè dặt hơn. Và họ cũng thích việc lắng nghe lời nói của người  khác thay vì việc thể hiện bằng lời nói. 

Cởi mở

Yếu tố này tượng trưng cho khả năng dám thử thách bản thân vào những điều mới lạ, yêu thích sự sáng tạo và các hoạt động vận dụng trí tuệ. Đặc điểm cho yếu tố này chính là việc có thể tư duy ra ngoài một khuôn khổ cố định.

Đối với những người có yếu tố cởi mở cao họ thường có sẵn một bộ não yêu thích sự sáng tạo, luôn tò mò với thế giới xung quanh, ham học hỏi và thích những sự trải nghiệm. Họ cũng là người có thể sống độc lập rất tốt, đam mê những sự đa dạng trong cuộc sống và dễ nhàm chán nếu bị ép buộc chặt vào một khuôn khổ nào đó.

Còn những người có chỉ số cởi mở thấp thì họ sẽ sống một cách khép kín hơn, họ thích những luật lệ và quy trình có sẵn. Luôn tìm kiếm một lối sống ổn định và không thích bản thân phải trải nghiệm quá nhiều những điều mới mẻ. Cũng vì thế mà họ có thể nhìn nhận cuộc sống một cách vô cùng thực tế, không hay mơ mộng. Tuy nhiên họ sẽ gặp khó khăn khi cần phải suy nghĩ vấn đề một cách sáng tạo hoặc trừu tượng. 

Trắc nghiệm giúp bạn nhìn nhận bản thân tốt hơn và thay đổi bằng những lối sống lành mạnh hơn
Trắc nghiệm giúp bạn nhìn nhận bản thân tốt hơn và thay đổi bằng những lối sống lành mạnh hơn

Trắc nghiệm Big Five đem lại giá trị gì cho cuộc sống

Con người ai cũng muốn có thể tự trau dồi và khiến bản thân ngày càng trở nên tốt hơn. Tuy nhiên việc tự nhận thức mình là con người như thế nào chẳng phải là một công việc dễ dàng. Trắc nghiệm Big Five giống như một sự trợ giúp đáng để tham khảo để bạn có thể hiểu hơn về bản thân thông qua những hành động của mình. Từ đó tự nhìn nhận bản thân ra sao, điểm yếu trong tính cách nào cần phải khắc phục. 

Lấy ví dụ nho nhỏ cho việc rèn luyện cảm xúc trở nên ổn định hơn nếu chỉ số bất ổn cảm xúc cao thì bạn cần:

  • Chủ động tham gia vào hoạt động tập thể mà bạn có hứng thú như chơi thể thao, các câu lạc bộ với những người có chung sở thích. Việc kết nối mọi người một cách thoải mái cũng là một cách để bản có thể duy trì được những cảm xúc lành mạnh của bản thân. 
  • Bạn cũng có thể đi nhận tư vấn từ các bác sĩ tâm lý và áp dụng các biện pháp sơ cứu tinh thần hữu dụng nếu cảm xúc vượt quá ngưỡng và bạn cảm thấy không thể kiểm soát.
  • Tự vấn lại nguyên do khiến bạn cảm thấy lo lắng và căng thẳng để tìm ra cách giải quyết được thứ cảm xúc tiêu cực đó. 

Trắc nghiệm Big Five thực sự đem lại cho một một cái nhìn mới về bản thân và cho bạn gợi ý về việc phát triển những thế mạnh đó để duy trì sự thăng tiến trong cuộc sống hay sự nghiệp. 

Tuy trắc nghiệm Big Five có độ tin cậy cao, tuy nhiên thì bạn cũng chỉ nên lấy đó làm yếu tố tham khảo và cân nhắc. Tự cân nhắc mức độ tối ưu nhất cho những thế mạnh của mình, đừng biến những thế mạnh kia trở thành những định kiến về cá nhân. 

Việc nhận thức bản thân sẽ giúp bạn hòa hợp với với môi trường sống và con người xung quanh, trong cuộc sống có quá nhiều những yếu tố gây nhiễu thì việc sử dụng những bài test như Big Five thực sự đáng để bạn bỏ thời gian ra thử và thông qua đó để nhìn nhận bản thân một cách đúng mực hơn.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về trắc nghiệm Big Five cũng như những yếu tố quan trọng tạo nên kết quả cuối cùng. Nếu bạn muốn thử trắc nghiệm Big Five, hãy nhớ trung thực với bản thân và đừng chọn dựa theo hình mẫu mà bạn đang muốn trở thành nhé!

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm