Trọng lực là gì

Trọng lực là gì? Trọng lực nhân tạo là gì?

Trọng lực là đại lượng cơ bản trong vật lý cũng như cuộc sống của chúng ta. Hiểu một cách đơn giản, mọi vật có trọng lượng đều có trọng lực. Vậy chính xác trọng lực là gì? Nó có tác động như thế nào trong các lĩnh vực của cuộc sống? Để hiểu rõ hơn cùng https://suamayruaxe.com/ tìm hiểu chi tiết trong bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Trọng lực là gì
Trọng lực là gì? Trọng lượng là gì?

Trọng lực là gì? Mối quan hệ giữa trọng lực và lực hấp dẫn

Trọng lực và lực hấp dẫn là hai đại lượng quan trọng hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta. Trên thực tế, cả hai đại lượng này đều có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vậy trọng lực là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn tại mục tham khảo dưới đây.

Trọng lực là gì?

Trọng lực là đại lượng vật lý hiện hữu trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Hiểu đơn giản, trọng lực là tác dụng từ lực hút của trái đất lên vật. Trong đó, độ lớn của trọng lực tác động được gọi là trọng lượng của vật. Đây là hai đại lượng có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Mối quan hệ giữa trọng lực và lực hấp dẫn

Lực hấp dẫn là lực hút giữa hai vật thể. Đây cũng chính là nguyên nhân lý giải hiện tượng đồ vật rơi dưới đất, các hành tinh quay quanh mặt trời,… Theo đó vật có trọng lượng càng lớn thì lực hấp dẫn càng mạnh và ngược lại. 

mối quan hệ giữa lực hấp dẫn và trọng lực là gì
Trọng lực và lực hấp dẫn có mối quan hệ mật thiết với nhau

Ví dụ: Do có trọng lượng lớn nên lực hút của trái đất càng mạnh. Chính nhờ lực hấp dẫn con người và mọi thứ trên hành tinh mới có thể hoạt động, tồn tại trên bề mặt trái đất. Nếu không có lực hút, mọi thứ sẽ ở trạng thái lơ lửng không thể chạm đất.

👉 Tham khảo thêm:

Làm rõ đặc điểm, phương, chiều và công thức tính toán trọng lực

Như chúng ta đã biết: Toàn bộ những vật có trọng lượng đều bị tác dụng bởi trọng lực. Cụ thể để hiểu rõ hơn về đại lượng này, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn về các đặc điểm cùng công thức tính toán của nó nhé!

Đặc điểm của trọng lực

– Trọng lưc của một vật có phương thẳng đứng, chiều hướng về phía trái đất.

– Độ lớn trọng lực phụ thuộc vào trọng lượng của vật. Theo đó, vị trí vật càng cao, trọng lượng càng nhỏ. 

– Người ta sử dụng Newton với ký hiệu N làm đơn vị đo trọng lực. Đây cũng chính là tên nhà bác học phát hiện và nghiên cứu về đại lượng này. 

trọng lực là gì
Trọng lượng được phát hiện và nghiên cứu bởi nhà bác học Newton

Công thức tính độ lớn trọng lực

Vậy trọng lực tác dụng lên một vật được xác định bằng công thức nào? Độ lớn trọng lực sẽ phụ thuộc vào trọng lượng cũng như vị trí của vật. Cách thức tính toán như sau:

P = m x g

Trong đó:

  • P: Trọng lực (N)
  • m: Khối lượng (kg)
  • g: Gia tốc trọng trường (m/s2)

Một số lưu ý khi xác định độ lớn trọng lực

– Gia tốc trên trái đất g = 9,8 m/s2. 

– Gia tốc trên mặt trăng chỉ bằng ⅙ gia tốc trên trái đất bằng 1,622 m/s2. Chính vì vậy trọng lượng trên mặt trăng cũng chỉ bằng ⅙ giá trị trên trái đất.

– Gia tốc trên mặt trời được tính bằng 274 m/s2 và gấp khoảng 28 lần trái đất. Do đó mọi vật trên mặt trời cũng sẽ nặng hơn 28 lần so với trái đất.

trọng lực là gì
Trọng lượng trên mặt trăng chỉ bằng ⅙ trọng lượng trên trái đất

Ví dụ minh họa

  1. Xác định trọng lượng của một vật ở trái đất có trọng lượng 3 kg.

Giải: P = m x g = 3 x 9.8 = 29.4 (N)

  1. Cũng vật đó khi đem lên mặt trăng sẽ có trọng lượng là bao nhiêu?

Giải: P = m x g = 3 x 1,622 = 4.866 (N)

Trọng lượng nhân tạo là gì? Liệu có thể tạo ra trọng lượng nhân tạo không?

Chúng ta đều biết rằng: Khi không còn chịu tác động của lực hút của trái đất, con người sẽ rơi vào trạng thái không trọng lực. Điều này đồng nghĩa với việc mọi sự vật đều sẽ lơ lửng trong không khí. 

Đây cũng chính là trạng thái làm việc của các nhà du hành vũ trụ. Dĩ nhiên khi không có trọng lượng, mọi thao tác sinh hoạt, làm việc sẽ trở nên đặc biệt bất tiện. Đó là lúc “trọng lượng nhân tạo” xuất hiện và được đưa vào nghiên cứu.

trọng lực nhân tạo
Trọng lượng nhân tạo – Liệu có thật sự khả thi?

Sau một thời gian dài nghiên cứu, phát triển, người ta nhận thấy rằng việc lắp đặt máy ly tâm chuyên dụng có thể tạo ra lực hấp dẫn nhân tạo. Đây cũng chính là điều kiện tiên quyết để tạo thành trọng lượng nhân tạo. 

Tuy nhiên giả thuyết này vẫn đang được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành. Chúng ta hãy cùng chờ đợi thành quả trong tương lai nhé!

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau đưa ra câu trả lời cho vấn đề: Trọng lực là gì? Trọng lực nhân tạo cũng như mối quan hệ giữa các đại lượng này. Có thể thấy nhờ có trọng lực, con người và các sinh vật trên trái đất mới có thể sinh sống và phát triển một cách bình thường. Mong rằng những thông tin được tổng hợp tại bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm đọc, tham khảo đọc liệu.

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm