turbocharger là gì

Turbocharger là gì? Turbocharger và Supercharger khác nhau như thế nào?

Turbocharger và Supercharger 2 thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực ô tô. Tuy nhiên nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này lại khá lạ lẫm và thường xuyên nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này. Vậy Turbocharger là gì? Turbocharger và Supercharger có những điểm gì khác nhau. Để hiểu rõ hơn hãy cùng Suamayruaxe.com tìm hiểu chi tiết trong bài sau đây.

Khái niệm Turbocharger là gì?

Giải thích một cách dễ hiểu nhất thì Turbocharger là một trong những hệ thống nạp khí cưỡng bức và sử dụng năng lượng từ nguồn khí thải để nạp vào động cơ. Do đó, hệ thống này còn được gọi là hệ thống tăng áp Turbo với mục đích là tăng sức mạnh của động cơ thông qua việc bơm khí vào các buồng đốt.

turbocharger là gì
Turbocharger là hệ thống nạp khí cưỡng bức bằng nguồn năng lượng từ khí thải

Lúc này lưu lượng khí nén vào bên trong xi lanh càng nhiều, cùng đồng nghĩa với việc nhiên liệu đưa vào động cơ càng lớn. Công suất sẽ sinh ra nhiều hơn nếu nhiên liệu lớn theo mỗi kỳ nổ ở xy lanh. 

Cấu tạo của Turbocharger

Turbocharger được cấu thành bởi 2 phần chính đó là tuabin và bộ nén. Nếu xem thực tế thì đây chính là 2 cánh quạt được gắn trên một trục, mỗi quạt chính là một đầu trục. Khi khí xả của động cơ sẽ được dẫn tới một quạt gọi là turbine. Còn quay trục và xoay quạt thứ 2 theo hiệu ứng ngược lại gọi là bộ nén. Từ đó,  bộ nén sẽ thực hiện nhiệm vụ giúp nén khí vào khoang nạp khí của động cơ.

Điểm khác biệt giữa Turbocharger và Supercharger

Mỗi hệ thống đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Để biết được loại nào phù hợp với mình, cần phải nắm rõ và so sánh điểm khác biệt của 2 hệ thống này. Sau đây là những sự khác biệt của 2 hệ thống này, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết theo bảng để mọi người tiện tham khảo.  

Tìm hiểu, so sánh sự khác biệt giữa Turbocharger và Supercharger
Tìm hiểu, so sánh sự khác biệt giữa Turbocharger và Supercharger
Tiêu chí so sánh Hệ thống Turbocharger Hệ thống Supercharger
Khái niệm Đây hệ thống đốt cháy cưỡng bức sử dụng năng lượng lấy được từ nguồn khí thải để nén khí nạp vào động cơ. Đây là hệ thống đốt cháy cưỡng bức, thế nhưng nén khí trực tiếp vào động cơ đều được truyền năng lượng thông qua trục khuỷu của động cơ.
Nguyên lý hoạt động Turbocharger sử dụng dòng khí thải để tạo ra năng lượng hoạt động Supercharger lại kết nối với trục khuỷu để làm quay máy nén tạo ra năng lượng.
Khả năng kết nối với động cơ Không kết nối trực tiếp với động cơ Trực tiếp kết nối với động cơ qua dây đai
Cơ chế xả khí thải Turbocharger giảm lượng khí thải carbon ra ngoài môi trường. Vì không có bộ giảm khí thải nên khí thải xả trực tiếp ra môi trường
Độ ồn khi vận hành Hệ thống có khả năng vận hành êm ái, ổn định Vận hành khá ồn do hệ thống lắp ngay trên động cơ.
Bảo dưỡng Khó khăn trong bảo dưỡng và sửa chữa do cấu tạo phức tạp. Kết cấu đơn giản nên sửa chữa và bảo dưỡng dễ dàng
Dải vòng tua và tốc độ vòng quay Dải vòng tua cao. Vòng quay động cơ có thể lên tới 150.000 vòng/phút. Dải vòng tua thấp, tối đa 50.000 vòng/phút.
Hệ thống làm mát Hệ thống cần phải có bộ làm mát khí nén. Supercharger không cần bộ làm mát.
Độ trễ Do đường truyền hay bị gián đoạn nên hệ thống này có độ trễ Do hệ thống này kết cấu trực tiếp với trục khuỷu, vì thế không có độ trễ.
Khả năng quay Máy được quay bởi hoạt động cánh quạt tua bin. Máy được quay bởi trục khuỷu thông qua dây đai.
Cấu tạo của hệ thống Hệ thống Turbocharger có kết cấu khá phức tạp Supercharger lại có cấu tạo đơn giản.

Hệ thống nào sẽ tốt hơn giữa Turbocharger và Supercharger?

Qua những phân tích điểm khác biệt hay nói cách khác là lợi thế và ưu điểm của 2 hệ thống này. Chúng ta có thể thấy mỗi hệ thống đều có những ưu điểm riêng. 

Do đó lựa chọn hệ thống nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của chủ sở hữu. Nếu muốn xe có thể tăng được công suất ngay cả khi ở tốc độ thấp thì nên chọn Supercharger. Hệ thống này cũng dễ dàng để bảo trì và sửa chữa hơn là Turbocharger.

turbocharger cho xe máy
Lựa chọn hệ thống nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng

Có một ưu điểm khiến nhiều người có niềm đam mê tốc độ khá ưa chuộng hệ thống Supercharger đó chính là độ gầm rú của ống xả khi tăng tốc. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người lựa chọn động cơ này thay vì Turbocharger.

Còn Turbocharger chỉ phát huy được hiệu quả ở tốc độ cao. Ngoài ra Turbocharger lại có thể cải thiện hiệu suất tiêu hao nhiên liệu do động cơ nhỏ hơn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn để vận hành xe. Tuy nhiên có một nhược điểm đó chính là ống xả của xe khi sử dụng hệ thống này không có độ gầm rú. Do đó mà nhiều người đam mê tốc độ không có cảm giác phấn khích.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Turbocharger và các thông tin liên quan đến hệ thống này. Hy vọng qua đây sẽ giúp các bạn có thể hiểu được về 2 hệ thống này khi lựa chọn xe cho mình. Thông tin đến bạn. 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm