Vòi phun cho tháp làm mát nước

Đầu phun nước tháp giải nhiệt có vai trò gì?

Đầu phun nước tháp giải nhiệt là một trong những linh kiện quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống làm mát nước cooling tower. Hiện nay đầu phun có rất nhiều loại, kích cỡ, với nhiều hình thức khác nhau; tùy vào từng loại tháp mà người dùng lựa chọn đầu phun phù hợp.

 Đầu phun nước tháp giải nhiệt
Đầu phun nước tháp giải nhiệt đảm nhận nhiệm vụ phun nước tản đều trên tấm giải nhiệt

Vai trò của đầu phun nước tháp giải nhiệt

Tháp làm mát hoạt động dựa trên sự tuần hoàn đối lưu giữa nước nóng được phun nhỏ rơi từ trên xuống và luồng không khí mát từ hai bên, hay từ dưới hút lên và thổi ra ngoài. Từ đó giúp cho nhiệt độ nước hạ nhanh nhất. Tuy nhiên, để nước nóng được phun và chia nhỏ thì cần phải có đầu phun, giúp nước được trải đều và dàn đều khắp bề mặt tấm giải nhiệt.

Đầu phun nước tháp giải nhiệt hay còn được gọi là vòi phun, đầu chia nước, đầu quay,… hoạt động nhờ áp lực của dòng nước luân chuyển, xoay vòng theo lực đẩy của nước trong hệ thống tuần hoàn. Khi nước được bơm lên sẽ được phun ra và đi qua đường lỗ phun, ống phun, để phân chia nước tản đều lên khắp bề mặt tấm giải nhiệt, cho hiệu quả trao đổi nhiệt tốt hơn. 

Đầu phun tự xoay vòng thuận theo chiều kim đồng hồ và trục quay với tốc độ khoảng 2 – 23 RPM. Linh kiện này được làm từ hợp kim nhôm đặc biệt, gắn với một vòng bi giảm ma sát; cho khả năng vận hành êm ái, bền bỉ và chống ăn mòn sau một thời gian sử dụng.

Phân loại đầu phun tháp giải nhiệt

Tùy vào từng model tháp hạ nhiệt nước công nghiệp mà đầu phun có kích thước và cấu thành từ những vật liệu khác nhau. Cho dù được làm từ nhựa ABS hay nhôm chống gỉ thì các loại đầu phun đều có chung một mục đích hoạt động là phân chia nước đều lên bề mặt tấm tản nhiệt để làm mát nước. 

Để giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn loại đầu chia nước được sử dụng phổ biến và đặc điểm cụ thể của từng loại.

Đầu phun nhựa

Đầu quay nước tháp giải nhiệt nhựa được sử dụng cho loại tháp có công suất làm lạnh thấp từ 5RT – 60RT. Linh kiện này thường được chế tạo từ vật liệu nhựa ABS có độ bền cao, chống ăn mòn khi tiếp xúc thường xuyên với nước và hóa chất; cho khả năng chống chịu tốt trước ảnh hưởng ngoại lực, hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

Vòi phun nhựa thường sử dụng đầu phun cùng các đường kính phi 27, phi 46, phi 90, phi 110; các ống phun chia 3, chia 4, chia 6.

Đầu phun nhôm

Đầu phun tháp làm mát nhôm có thiết kế khá chắc chắn, bền đẹp, chống gỉ tốt, ít bị biến dạng hay đứt gãy trong quá trình hoạt động. Chính vì thế mà linh kiện này nên được trang bị cho tháp giải nhiệt Tashin, Liang Chi,… với công suất hoạt động lớn từ 70RT trở lên. 

Đầu phun nước nhôm thường sử dụng tương ứng với những loại đầu chia khác nhau, từ chia 3, chia 4 tới chia 6; hay sử dụng kích thước có đường kính là phi 90, phi 110, phi 114,…

Vòi phun cho tháp làm mát nước
Các loại vào phun cho tháp tản nhiệt phổ biến hiện nay

Việc lựa chọn đầu phun nước tháp giải nhiệt phù hợp sẽ giúp quá trình làm mát nước đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Theo đó, để đảm bảo độ bền của linh kiện tháp giải nhiệt chính hãng thì người dùng cần mua đầu chia nước tại những địa chỉ uy tín, chú ý kiểm tra và thay thế phụ kiện này định kỳ để không làm quá trình hoạt động của tháp bị gián đoạn do đầu phun xảy ra sự cố.

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm