Tìm hiểu ý nghĩa của vị trí Visual là gì trong các nhóm nhạc

Visual là gì? Top 10 visual xuất sắc nhất của các nhóm nhạc Kpop hiện nay

Sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ nhạc Kpop trong những năm gần đây đến giới trẻ Việt Nam rất lớn. Đặc biệt là những nhóm nhạc như BTS, TVXQ, BigBang, SNSD, 2NE1, Black pink,…đã được giới trẻ yêu thích cuồng nhiệt. Tuy nhiên để tạo nên thành công của họ như ngày hôm nay thì việc phân chia vị trí, vai trò đúng cho từng thành viên là yếu tố rất quan trọng. Mỗi vị trí sẽ có 1 chức năng riêng nhưng chung quy lại là giúp nhóm tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh nhất. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn để các bạn hiểu được visual là gì nhé.

Visual là gì ? 

Visual là một từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt là thị giác, trực quan, là những gì bạn nhìn thấy trước mắt. Tuy nhiên, Visual mà chúng tôi muốn nhắc đến trong các nhóm nhạc Kpop là những người có gương mặt đẹp, có thần thái, cực kì nổi bật và gây ấn tượng mạnh khiến cho người đối diện không thể nào quên được khi nhìn thấy lần đầu tiên. Phần lớn là những người có gương mặt nổi bật, thu hút khiến người đối phương rung động, như bị hút hồn mới được chọn làm visual.

Tìm hiểu ý nghĩa của vị trí Visual là gì trong các nhóm nhạc

Tìm hiểu ý nghĩa của vị trí Visual là gì trong các nhóm nhạc

Visual là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với các bạn trẻ yêu thích nhạc KPOP, đây là từ dành cho thành viên có gương mặt đại diện sắc đẹp cho nhóm, giúp cho hình ảnh của nhóm được nhiều người biết đến.

Ý nghĩa của Visual trong các nhóm nhạc

Trong các nhóm nhạc Kpop, Visual là một từ dùng để chỉ thành viên có gương mặt đẹp nhất, đáng yêu nhất, thu hút người đối diện nhất. Họ có một gương mặt nổi bật hơn những người khác, sở hữu nét đẹp cùng sự đáng yêu mà ai nhìn vào cũng ấn tượng, không thể rời mắt được và không thể nào nhầm lẫn với ai hay quên được.

Người đại diện của nhóm không nhất thiết là người giỏi nhất, tài năng nhất của nhóm. Họ đóng vai trò quan trọng nhất vì họ chính là gương mặt đại diện của nhóm, giúp fan nhớ đến thương hiệu của nhóm nhiều hơn và giúp khán giả nhớ đến tên nhóm.

Main visual là gì?

Main visual là gì?

Những người có vị trí visual trong các nhóm nhạc thường có nhiều người yêu thích, mến mộ. Bởi vậy Visual mới có vai trò quảng bá hình ảnh của nhóm và gần như là người đứng ở vị trí trung tâm nhiều nhất khi biểu diễn.

Thành viên được gọi là Visual của nhóm sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn về sắc đẹp, gương mặt biểu diễn thu hút. Một số gương mặt Visual nổi tiếng của các nhóm nhạc Kpop như: Jin của BTS, Yona của SNSD, Dara của 2NE1, Mark của GOT7, Jinwoo của WINNER, Park Ji Yeon của T-ara,…

Top 10 visual được yêu thích nhất hiện nay

 1. Yoona – SNSD
 2. Jin – BTS
 3. Irene – Velvet
 4. Jisoo – Blackpink
 5. Tzuyu – TWICE
 6. Chanyeol – EXO
 7. Nancy – Momoland
 8. Naeun – Apink
 9. Sowon – G-FRIEND
 10.  Minhyun – NU’EST

Các vai trò khác trong nhóm nhạc KPOP

Leader (trưởng nhóm, trưởng team)

Leader: Là vị trí trưởng nhóm, là người dẫn dắt và đưa ra những quyết định của nhóm. Những người giữ chức vụ leader thường là người chín chắn, nghiêm túc và đặc biệt luôn quan tâm, chăm sóc tốt đến những thành viên khác trong nhóm.

Maknae 

Maknae: Là em út của nhóm, là người nhỏ tuổi nhất nhóm. Thường phụ trách những hành động dễ thương để thu hút fan. Tuy nhiên, trong một số nhóm nhạc thì maknae lại không đảm nhận hành động aegyo này.

Em út đáng yêu của nhóm nhạc toàn cầu BTS

Em út đáng yêu của nhóm nhạc toàn cầu BTS

Vì là em út trong nhà nên luôn được các anh/chị quan tâm, chăm sóc, yêu thương và được chiều chuộng nhất nhóm. Đa số các maknae có tính cách vô cùng đa dạng; có người lạnh lùng, có người dễ thương, thiên thần, ác quỷ, trưởng thành hoặc lầy lội,….

Ví dụ: Em út JungKook của BTS là người toàn năng, Changmin của TVXQ Từ Dễ Thương thành Quyến Rũ,…

Vị trí Center

Center của một nhóm nhạc thần tượng thường sẽ do một (hoặc hai) thành viên đảm nhận. Là một vị trí quan trọng, chỉ những người giữ vai trò định hình hình ảnh, phong cách của nhóm. Đây là người có thần thái, sức hút lớn và phù hợp nhất với phong cách của nhóm nhạc.

Center quốc dân của nhóm nhạc Wanna One

Center quốc dân của nhóm nhạc Wanna One

Center là vị trí đứng giữa trung tâm; được khán giả chú ý tới đầu tiên khi bước lên sân khấu. Người đảm nhận vị trí center cần phải sở hữu nhiều yếu tố để có thể thu hút được nhiều fan. Không chỉ là ngoại hình thu hút. Center cần phải có bản lĩnh sân khấu vững vàng để có thể xử lý được các sự cố trên sân khấu; luôn có thần thái tươi sáng và tỏa ra năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh.

Ví dụ: JungKook – BTS là thành viên tài năng được chọn làm center ở hầu hết các phân đoạn của cả nhóm.

Vị trí Dancer 

Vị trí này được chia làm 2 nhóm là Main dancer (nhảy chính) và lead dancer (người nhảy dẫn). Trong đó:

 • Main Dancer: là người thực hiện nhảy chính, người này có đầy đủ kỹ thuật để có thể nhảy giỏi. Đây là vị trí nhảy đẹp nhất nhóm và thường phụ trách nhảy những đoạn khó nhất. Họ thường phải tập luyện những động tác khó sao cho sắc nét, lôi cuốn và không có bất kỳ lỗi nào khi biểu diễn.

Main Dancer thường được đặt ở vị trí trung tâm khi đến đoạn mà tất cả các thành viên đều hát hoặc những đoạn nhạc ngắn trong bài để có thể trình bày. Người này phô diễn ra những điệu nhảy đầy nội lực, mạnh mẽ và thu hút. Đa số các Main dancer đều xây dựng được tên tuổi và được nhiều khán giả yêu thích bởi chính tài năng nhảy đẹp mắt, cuốn hút của họ.

 • Lead Dancer: là những người nhảy dẫn, vừa nhảy giỏi, vừa nhảy đẹp chỉ đứng thứ sau nhảy chính. Họ vẫn xuất hiện nhiều ở các phần Dance. Tuy nhiên chỉ là không đứng vị trí trung tâm, không chiếm nhiều spotlight bằng nhảy chính.

Ví dụ: J-Hope của BTS là thành viên có vũ đạo nổi bật, thu hút lượng fan lớn.

Vị trí Rapper

Trong mỗi nhóm nhạc thì vị trí rapper sẽ được ấn định cho một đến 2 người. Đây chính là những người tạo nên phần trình diễn đầy thu hút, ấn tượng với người nghe. 

Rapper đôi khi sẽ được nổi bật và thu hút hơn những thành viên khác nếu họ có phong cách riêng. Điển hình chính là G-Dragon của nhóm nhạc Big Bang. Với mỗi bài hát khác nhau cần có những cách trình diễn khác nhau. Nên đôi khi phải có sự thay đổi vị trí của những thành viên khác trong nhóm nhạc.

Vị trí main rap nổi tiếng - GD

Vị trí main rap nổi tiếng – GD

Những thành viên đảm nhiệm phần rap trong nhóm sẽ được chia thành các vai trò khác nhau là; Main Rapper, Lead Rapper và Sub-Rappers/Rappers. Trong đó:

 • Sub-Rappers/Rappers: Thường là các Dancer. Họ có giọng hát không được tốt nên thường sẽ đảm nhận một vài dòng rap trong bài hát.
 • Main Rappers: là người rap chính. Là thành viên giỏi ráp nhất của nhóm. Vị trí này cũng đảm nhận phần lớn các phân đoạn rap trong bài hát. 

Một số Main Rappers còn có thể tự viết lời rap cho bài hát của nhóm như; RM của BTS, CL của 2NE1,…

+ Lead Rapper: là Rapper giỏi thứ hai trong nhóm, không có sự khác biệt quá lớn đối với Main Rappers. 

Ví dụ: TOP của BIGBANG, Suga của BTS, Dahyun của Twice, Lisa của BLACKPINK là những Rappers chính của nhóm.

Vị trí Vocal

Trong âm nhạc thì vocal được hiểu là người hát chính của một nhóm nhạc. Đây là vị trí quan trọng nhất không thể thiếu được trong bất kì nhóm nhạc nào. Vị trí này cũng được chia ra làm 2 loại là Main vocal và lead vocal.

Main vocal là người có giọng hát nội lực, chất lượng giọng tốt. Với kỹ thuật thanh nhạc hoàn hảo và luôn có màu sắc riêng cho giọng hát của mình.  Thường thì họ sẽ đảm nhận những phân đoạn khó; đoạn điệp khúc và đoạn có nốt cao của tất cả các bài hát của nhóm thể hiện. 

Họ giữ vai trò là người nắm giữ linh hồn của bài hát. Người này truyền tải cảm xúc mà bài hát đó chứa đựng đến cho người nghe.

Giọng hát kỹ năng cao của JIMIN-BTS

Giọng hát kỹ năng cao của JIMIN-BTS

Ví dụ như: Rose của Black Pink, Hyorin của SISTAR, Jonghyun của SHINee, JiMin của BTS, ChangMin của TVXQ,…

Ngoài Main vocal ra thì trong nhóm còn có Lead Vocalist và Sub-Vocalist. Trong đó thì Lead Vocalists là người hát dẫn dắt của nhóm. Họ có kỹ thuật, có giọng hát tốt thứ hai sau main vocalists. Và thường sẽ chịu trách nhiệm chia sẻ các phần điệp khúc với main vocalists; dẫn dắt hay kết nối các đoạn trong ca khúc với nhau được trôi chảy, mạch lạc.

Mỹ nam vạn người mê Kim Taehyung - BTS có chất giọng đặc biệt hay

Mỹ nam vạn người mê Kim Taehyung – BTS có chất giọng đặc biệt hay

Sub-Vocalist là người hát phụ của nhóm sẽ đảm nhiệm việc hỗ trợ cho lead vocal và main vocal. Thường thì họ sẽ thể hiện những câu hát đơn giản và bắt tai trong bài hát.

Phân biệt Visual và Center

Có một số bạn đang nhầm lẫn cho rằng visual và center là cùng một người. Nhưng thực chất 2 vị trí này là hoàn toàn khác nhau. Trong một số nhóm nhạc thì người giữ vị trí visual sẽ đảm nhận luôn vị trí center của cả nhóm. Nhưng trong một số nhóm nhạc khác thì lại không. 

Visual là những người có khuôn mặt đẹp trai/xinh gái nhất nhóm. Nói như vậy không phải là những thành viên còn lại đều xấu. Mỗi thành viên trong các nhóm nhạc sẽ mang những vẻ đẹp khác nhau. Công ty quản lý sẽ lựa chọn vai trò phù hợp với tài năng của từng người. Người được chọn làm visual sẽ mang vẻ đẹp chuẩn thần tượng của Hàn Quốc. Những người giữ vị trí visual đều có ngoại hình xuất chúng, phù hợp với thị hiếu của đại đa số người hâm mộ.

Một số Visual nổi danh trong giới nghệ sĩ Kpop là; Irene của Red Velvet, Jisoo của BLACKPINK, Yoona  của SNSD, Jin của BTS,…

Center là vị trí trung tâm trong nhóm nhạc, thời gian lọt vào khung hình của họ cũng nhiều hơn. Họ được đứng giữa đội hình; có những phân đoạn riêng để phô diễn tài năng của bản thân trên sân khấu. Center cũng có thể đồng thời là Visual của nhóm hoặc không. 

Center không cần là người đẹp nhất nhưng phải là người có sức hút và khả năng trình diễn tốt nhất. Đây là người có khí chất và phù hợp nhất với hình tượng của nhóm. 

Ví dụ: Kang Daniel của Wanna One với biệt hiệu là “Center quốc dân”; Hay Jin được chọn là Visual chính thức của nhóm BTS. Với khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng nhưng em út Jungkook lại là người giữ vị trí Center trong phần lớn các bài hát của BTS. 

Hay một thành viên cũng có thể đảm nhận cùng lúc hai vị trí Center và Visual, như; Yoona vừa là Visual vừa là Center của SNSD.

Một số ý nghĩa khác của Visual

Những thông tin bên trên đã phần nào giúp cho các bạn hiểu được visual là gì trong Kpop. Ngoài ý nghĩa là gương mặt đại diện trong nhóm nhạc thì visual còn có những ý nghĩa khác. Cụ thể như sau:

 • Visual design: Là thiết kế đồ họa, tạo ra các thiết kế đẹp mang ý nghĩa riêng biệt cho các thương hiệu.
 • Visual Studio là tên của một phần mềm, được các lập trình viên sử dụng để viết nên các tool. Đây là phần mềm làm các app, ứng dụng hữu ích. Bộ công cụ này được phát triển và hình thành bởi tập đoàn công nghệ danh tiếng hàng đầu thế giới Microsoft.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về ý nghĩa của visual trong các nhóm nhạc hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn hiểu được visual là gì? khi muốn tìm hiểu kỹ hơn về nhạc Kpop. Chúc các bạn có khoảng thời gian thư giãn vui vẻ. Nếu các bạn có ý kiến đóng góp gì thì hãy bình luận ở bên dưới nhé!

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm