xe máy bị rò xăng

CẢNH BÁO – Xe máy bị rò xăng – Nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất

Xe máy bị rò xăng là một trong những mối nguy hiểm rất lớn, có thể khiến chiếc xe bốc cháy, ảnh hưởng đến tính mạng người điều khiển và những người xung quanh. Vậy xe bị rò xăng nguyên nhân là do đâu? Cách xử lý khi xe máy bị rò rỉ xăng như thế nào tốt nhất? Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến xe bị rò xăng phổ biến nhất

Việc xe bị rò xăng thường xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Biết được lý do bạn mới có thể xử lý, khắc phục tình trạng đó một cách hiệu quả nhất. Sau đây là một số nguyên nhân của tình trạng rò xăng ở xe máy.

xe máy bị rò xăng
Nguyên nhân khiến xe bị rò xăng

Bình con xăng bị cặn

Đây là nguyên nhân đầu tiên cũng là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra tình trạng rò xăng ở xe máy. Sau 1 thời gian sử dụng những cặn bẩn, mạt sắt từ bình xăng chính sẽ theo xuống và đóng cặn tai bình xăng con. Việc đóng cặn ở bộ phận này sẽ làm cho pontu bị hở và dẫn đến tình trạng xăng bị chảy ra ngoài.

Phao xăng bị kẹt

Tình trạng phao xăng bị kẹt, bị siết quá chặt sẽ khiến cho xe máy bị chảy xăng dư. Hoặc khi đổ xăng mới, phao xăng bị nổi đột ngột và bị kẹt khiến cho pontu không kín.

Sử dụng xăng kém chất lượng

Nguyên nhân cuối cùng của hiện tượng rò xăng có thể là do người sử dụng đổ xăng kém chất lượng. Việc xăng bị pha thêm hóa chất, cồn vào bên trong làm pontu bị biến dạng hoặc bị teo, từ đó khiến xăng đi theo chỗ hở pontu và ra ngoài

xe máy bị rò rỉ xăng
Sử dụng xăng kém chất lượng

Cối và Pontu bị mòn

Sau thời gian sử dụng lâu thì các bộ phận như cối hoặc pontu đều có thể bị mài mòn hư hỏng. Khiến cho xăng bị chảy ra ngoài vừa hao xăng, vừa dễ khiến xe gặp nguy hiểm khi ở gần vật dễ cháy.

Hướng dẫn cách xử lý xe máy bị chảy xăng

Nếu phát hiện và áp dụng đúng cách xử lý sau đây, tình trạng rò xăng của xe bạn sẽ được chấm dứt:

Cách 1: Tác động lên bình xăng con

Đây là cách xử lý tình trạng rò xăng đơn giản nhất và hiệu quả nhất. Đặc biệt là với những trường hợp như bình xăng con bị cặn, phao xăng bị kẹt. Nếu gặp tình trạng này, bạn chỉ cần dùng vật cứng gõ vào bình xăng con là được.

xe máy bị chảy xăng
Gõ nhẹ lên bình xăng con

Cách 2: Khóa xăng

Nếu bạn thực hiện như cách 1 và vẫn không thể chấm dứt tình trạng chảy xăng. Bạn thực hiện theo thứ tự các bước như sau:

  • Bạn tiến hành khóa xăng lại và sau đó thực hiện dựng chân chống lên. Sau đó mở bộ chế hòa khí cho xăng chảy hết ra ngoài. Sau đó xe máy sẽ tự tắt do hết xăng trong bình xăng con. Điều này sẽ khiến cho lượng đất cát bị kẹt bên trong theo đó chảy ra ngoài.
  • Mở lại khóa xăng để xăng trong bình chính chảy xuống  và kiểm tra kết quả.

Thay pontu mới

Trường hợp lỗi chảy xăng do pontu bị hỏng thì cách duy nhất chính là phải thay mới bộ phận này. Chi phí thay không quá đắt chỉ trên dưới 100.000 đồng. 

Một số lưu ý giúp khi sử dụng để hạn chế tình trạng rò xăng

Để ngăn chặn tình trạng rò xăng cũng như đảm bảo an toàn cho xe trong suốt quá trình vận hành. Bạn cần lưu ý một số vấn đề mà chúng tôi nêu ra sau đây.

Bảo dưỡng, kiểm tra bình xăng con và các bộ phận liên quan

xe máy bị chảy xăng dư
Bảo dưỡng các bộ phận liên quan đến hệ thống xăng theo định kỳ

Thường xuyên kiểm tra và đặt ra chu kỳ bảo dưỡng định kỳ phù hợp nhất với các bộ phận liên quan đến hệ thống xăng của xe như: Pontu, dây dẫn, bình xăng con, phao xăng,… Việc kiểm tra sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện ra những hư hỏng, sau đó có những biện pháp khắc phục kịp thời. 

Sử dụng đúng loại xăng cho xe

Lưu ý tiếp theo đó chính là sử dụng đúng loại xăng cho xe, đừng ham rẻ mà sử dụng những loại xăng kém chất lượng. Bên cạnh việc tránh làm pontu xăng bị teo thì sử dụng loại xăng phù hợp còn giúp xe vận hành ổn định và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả hơn. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nguyên nhân và cách xử lý xe bị rò xăng chi tiết nhất. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn để có thể nắm rõ được vấn đề này và áp dụng các biện pháp xử lý kịp thời. 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm