xe máy bị rung tay lái

Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi xe máy bị rung tay lái

Trong quá trình sử dụng, xe máy thường gặp phải một số vấn đề như kẹt số, phanh kém hay nhiều nhất là hiện tượng rung xe, rung tay lái… Đó đều là những vấn đề hết sức bình thường của một chiếc xe khi đã được sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, nếu không sớm tìm cách khắc phục nó có thể tiềm ẩn những nguy cơ không thể lường trước được. Trong số hôm nay, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất khi xe máy bị rung tay lái nhé!

xe máy bị rung tay lái
Phải làm gì khi xe máy chạy bị rung tay lái

Những nguy hiểm khi xe máy bị rung tay lái

Xe máy bị rung tay lái là một hiện tượng nguy hiểm cần sớm tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời để không làm ảnh hưởng đến việc điều khiển xe, đồng thời tránh được những va chạm có thể xảy ra.

tay lái xe máy bị rung tê tay
Những nguy hiểm tiềm tàng khi lái xe

Tay lái bị rung lắc tạo cảm giác mỏi tay và khó chịu trong suốt quá trình điều khiển, nhất là khi phải di chuyển trên những quãng đường mất hàng giờ đi xe. Trong quá trình đó, phần tay lái xe máy có thể bị cứng lại hoặc rời rạc làm đau tay, gây khó khăn khi lái xe và làm hạn chế tốc độ phản ứng của người lái xe.

Xe máy chạy bị rung tay lái gây áp lực lên bộ phận đầu xe, điều này làm xe chạy không ổn định, việc tiến hành phanh trước xe thường sẽ bị giật. Thêm nữa là khi chạy trên một đoạn đường có tốc độ cao xe sẽ bị chao đảo gây rung lắc lớn, nhẹ thì tay lái xe máy bị rung tê tay mà nặng thì có thể bị ngã.

Nguyên nhân và cách khắc phục

Người lái xe cần xác định được nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy bị rung tay lái và tìm ra giải pháp phù hợp nhất để tránh trường hợp nhầm lẫn khi khi sửa chữa.

xe máy chạy bị rung tay lái
Những nguyên nhân dẫn đến tay lái bị rung

Vấn đề lốp xe

Lốp xe và tay lái tưởng chừng như là hai bộ phận tách rời nên khó có thể gây ảnh hưởng đến nhau. Thực tế là, khi xe bị yếu hơi, bánh xe bị ghì xuống đất tạo áp lực rõ rệt đến các cơ quan khác kéo theo tay lái bị rung hoặc cứng lại khiến cho việc điều khiển xe trở nên khó khăn hơn nữa. 

Cách khắc phục: Trước khi di chuyển nên dành một chút thời gian để kiểm tra bánh xe, nếu non hơi bạn có thể mang xe đi bơm căng. Đồng thời, xem xét thật kỹ phần lốp xe, nếu nó đã bị ăn mòn thì nên thay mới hoàn toàn.

Vấn đề cổ phuộc

Cổ phuộc bị hỏng cũng là một nguyên nhân dẫn đến xe bị rung tay khi lái. Cổ phuộc là bộ phận làm nhiệm vụ điều hướng và chịu tác động chính từ hệ thống giảm xóc của bánh xe trước. Đây là một hiện tượng nguy hiểm cần sớm phát hiện để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Những biểu hiện cho thấy xe máy của bạn bị hỏng cổ phuộc: khi di chuyển xe thường phát ra tiếng lộc cộc ở phần đầu, khi phanh xe sẽ bị giật mạnh hoặc di chuyển ở tốc độ cao thường thấy hiện tượng rung lắc mạnh, chao đầu xe.

Cách khắc phục: Mang xe máy đến các trung tâm bảo dưỡng, cửa hàng sửa xe gần nhất để làm nhiệm vụ kiểm tra, vệ sinh hoặc thay mới cổ phuộc.

khắc phục xe máy bị rung tay lái
Cách khắc phục khi xe máy bị rung tay lái

Vấn đề ở bộ phận giảm xóc

Một trong những nguyên nhân lớn nhất có thể dẫn đến hiện tượng rung tay lái có thể đến từ hệ thống giảm xóc của chính chiếc xe. Vấn đề này thương liên quan đến quy trình làm việc của lò xo xe máy. Đôi lò xo không đều, một bên bị kẹt, dầu xi lanh không đồng đều, lò xo không làm việc… đều là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến bộ phận giảm xóc và tác động trực tiếp đến tay lái xe khiến nó rung lắc bất thường.

Cách khắc phục: Nếu không phải là một người có sự hiểu biết nhất định về linh kiện, cơ chế hoạt động của xe máy thì lười khuyên dành cho bạn đó là: hãy mang xe đi sửa chữa. Bộ phận giảm xóc thực sự rất quan trọng, nó không chỉ tạo áp lực lên tay lái xe mà còn rất nhiều bộ phận khác và động cơ xe. Không nên tự kiểm tra, sửa chữa tại nhà.

Vấn đề ở ổ bi

Một vấn đề khác có thể gây ảnh hưởng đến việc điều khiển xe đó chính là ổ bi. Các vấn đề trên ổ bi có thể kể đến như: lòng nồi đựng bi bị khuyết thiếu, bị ăn mòn; bi kém chất lượng, bị méo hoặc quá trình di chuyển làm rơi bi…

Cách khắc phục: Vặn chặt đai ốc siết ổ bi tại cổ phuộc nếu đai ốc bị lỏng. Các lỗi khuyết thiếu lòng nồi đựng ổ bị, số lượng ổ bi… cần mang xe đi kiểm tra để được xử lý một cách nhanh nhất.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giúp các bạn tìm ra nguyên nhân và giải pháp khi xe máy bị rung tay lái. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có được những hành trình an toàn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc một ngày tốt lành!

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm