xe máy không thay nhớt sẽ bị gì

Xe máy không thay nhớt sẽ bị gì? Tầm quan trọng của nhớt xe

Xe máy không thay nhớt sẽ bị gì đang là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi có rất nhiều khuyến cáo, cảnh báo cần phải thay nhớt định kỳ để bảo vệ xe an toàn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những nguy cơ tiềm ẩn khi thay nhớt không kịp thời. Mời các bạn cùng tham khảo.

Xe máy không thay nhớt sẽ bị gì – Những hậu quả nghiêm trọng của việc quên thay nhớt xe

Việc quên thay nhớt xe cực kỳ nguy hiểm, bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ hư hỏng xe. Để hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ tổng hợp những hậu quả của việc không thay nhớt xe để các  bạn cùng tham khảo.

xe máy không thay nhớt sẽ bị gì

Hậu quả của việc quên thay nhớt định kỳ cho xe

Làm giảm ma sát khi vận hành

Xe máy không thay nhớt sẽ bị gì – Khi nhớt bị quá thời gian phải thay, khả năng bôi trơn động cơ là toàn toàn không có nên tăng độ sát. Điều này dễ thấy khi xe phát ra những tiếng kêu lạ, xe chạy ì ạch, không bốc ga như trước.

Khiến xe nóng lên nhanh chóng

Không còn khả năng bôi trơn, lượng ma sát lớn nên động cơ sẽ nóng lên rất nhanh do lượng mạt sắt, cặn bẩn trong nhớt đi được bơm lên động cơ tạo ra ma sát, mài mòn. Chỉ cần đi 1 quãng bạn đã thấy xe rất nóng, nếu tiếp tục sử dụng có thể dẫn đến cháy động cơ.

Xe bị lột dên

Hậu quả lớn nhất mà việc quên thay nhớt định kỳ mà mọi người cần phải chú ý đó chính là xe bị lột dên. Đây chính là hiện tượng cháy, vỡ bạc đạn dên mà nguyên nhân chính là lượng nhớt bôi trơn không có, khiến cho dên bị kẹt cứng và hỏng hoàn toàn. Chi phí thay thế dên xe sẽ rơi vào khoảng 1 – 3 triệu đồng.

Bao lâu thì nên thay nhớt 1 lần cho xe?

xe máy không thay nhớt sẽ bị gì

Thời gian quy định thay nhớt tốt nhất cho xe

Để tránh được những hậu quả nghiêm trọng xảy ra khi quên thay nhớt xe. Bạn cần phải nắm rõ được các chu kỳ thay nhớt. Cụ thể như sau:

Đối với xe máy mới

Xe mới sẽ cần phải thay nhớt thường xuyên, nhất là trong giai đoạn roda, do lượng mạt sắt nhiều nên phải thay để tránh động cơ bị bào mòn nhanh chóng. Sau đây là những mốc thời gian cần thay nhớt đối với xe mới:

 • Khi xe đạt 150km đầu tiên.
 • Xe đạt mốc 500 km tiếp theo.
 • Khi xe chạy đến 1000km tiếp theo.
 • Từ mốc 1000km trở đi, đối với dầu nhớt gốc khoáng thì sau 1500km đến 2000km sẽ thay nhớt 1 lần. Còn nếu thay dầu nhớt tổng hợp thì khi xe đạt mốc 4000km – 5000km thay 1 lần.

Đối với xe máy cũ

Xe máy cũ thì động cơ làm việc sẽ không khỏe  và vận hành trơn tru hơn, Do đóm, chu kỳ thay nhớt cũng vì thế mà cần rút ngắn lại. Đặc biệt là những xe thường xuyên vận hành thì nên thay nhớt khi xe đạt mốc 1000km/lần để đảm bảo động cơ ổn định và bền bỉ.

Đối với xe ô tô

Xe ô tô cũng cần được thay nhớt định kỳ để đảm bảo sự vận hành ổn định. Vậy nên các mốc thay nhớt cho xe bao gồm:

thay nhớt xe ô tô

Ô tô cũng cần được thay nhớt định kỳ để đảm bảo sự ổn định khi vận hành

 • 1000km đầu tiên đối với xe mới.
 • Tiếp theo cứ chu ky 5000km sẽ thay 1 lần đối.

Một số lưu ý khi thay nhớt và sử dụng xe

Việc thay nhớt xe không đơn giản chỉ là thay dầu cũ mà còn phải đúng kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau đây khi áp dụng tự thay nhớt tại nhà.

xe máy không thay nhớt sẽ bị gì

Xe máy không thay nhớt sẽ bị gì – Những lưu ý khi thay nhớt cho xe

 • Nên chọn loại dầu nhớt phù hợp với xe: Bởi hiện nay rất nhiều loại dầu nhớt động cơ dành cho xe số, xe ga, xe tay côn, xe phân khối lớn,… Do đó cần phải xem xét, tìm hiểu xe của bạn phù hợp với loại nhớt nào nhất. Tránh thay nhầm nhớt xe sẽ khiến cho khả năng bôi trơn không đạt hiệu quả. 
 • Khi thay nhớt cần mở nắp dầu để không khí bên trong được lưu thông. Như thế sẽ xả được hết lượng nhớt cũ bên trong ra ngoài. 
 • Kiểm tra đúng ốc xả dầu động cơ, tránh xả nhầm dầu hộp số.
 • Nên thay nhớt khi xe còn nóng, như thế sẽ giúp nhớt chảy ra ngoài nhanh hơn và triệt để hơn. Phải tháo kiệt nhớt để để loại bỏ được các tạp chất cùng như mạt sắt lơ lửng bên trong nhớt. 
 • Kiểm tra xe của bạn cần bao nhiêu dung tích nhớt để thay thế cho phù hợp. Tránh thay quá nhiều hoặc quá ít nhớt sẽ làm giảm hiệu suất vận hành của xe.

>>> Xem thêm: Khám phá hệ thống rửa xe máy tự động thông minh nhất hiện nay

Kết luận

Như vậy chỉ là một bộ phận giúp bôi trơn động cơ cho xe nhưng nếu không được thay thế kịp thời chắc chắn sẽ có hậu quả khó lượng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp cho bạn hiểu được tầm quan trọng của nhớt xe và cho phương pháp chăm sóc, bảo dưỡng kịp thời, giúp xe luôn ở trong trạng thái vận hành ổn định nhất. 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm