Những điều cần biết về áp suất lốp xe máy

Áp suất lốp xe máy là thông số quy định về độ căng của lốp xe máy khi bơm hơi. Muốn lốp xe có độ bám với mặt đường tốt, tiết kiệm nhiên liệu thì khi bơm phải bơm đủ áp suất cho từng lốp theo quy định của nhà sản xuất. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về áp suất lốp cho tất cả các loại xe. Bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin và áp dụng với chiếc xe của mình. 

Áp suất lốp là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất áp suất lốp là độ căng của lốp xe, áp suất đủ gọi là lốp căng, còn áp suất không đủ gọi là lốp non. Các chuyên gia về xe cộ đều khuyến cáo bơm đủ áp suất lốp cho xe khi vận hành. Bởi không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn đảm bảo độ bám đường tốt nhất cho xe. 

áp suất lốp xe máy
Áp suất lốp xe thông tin về độ căng của lốp xe

Mỗi hãng xe, loại xe đều có những quy định về áp suất khác nhau. Muốn bơm chuẩn bạn cần phải nắm được thông số của chiếc xe của mình sau đó yêu cầu thợ bơm xe bơm đủ mức áp suất đó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu áp suất lốp xe máy không đạt tiêu chuẩn?

Để mọi người có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của áp suất lốp xe, chúng tôi sẽ đưa ra một vài mối nguy hiểm khi áp suất lốp xe máy của bạn không đạt tiêu chuẩn.

Lốp xe quá căng so với tiêu chuẩn

Nếu lốp xe quá căng so với tiêu chuẩn thì sẽ thường gặp một số vấn đề như sau:

 • Xe bị giảm đi khả năng bám đường, khiến xe dễ bị trượt bánh khi di chuyển ở vị trí đường trơn.
 • Giảm xóc xe cũng bị giảm khiến người điều khiển không thoải mái. Hơn nữa các chi tiết xe cũng vì đó mà trở nên lỏng lẻo hơn.
 • Bơm lốp quá căng còn khiến xe xảy ra hiện tượng nổ lốp khi chở nặng hoặc di chuyển dưới điều kiện thời tiết nắng nóng. Gây nguy hiểm cho người điều khiển và những người xung quanh. 

Lốp xe quá non so với tiêu chuẩn

Không chỉ khi bơm lốp quá căng so với áp suất tiêu chuẩn mới nguy hiểm và bơm lốp quá non cũng khiến xe máy hư hỏng nhiều. Cụ thể như:

áp suất lốp xe máy quá căng
Lốp xe quá non sẽ khiến cho xe gặp nhiều vấn đề
 • Tiêu hao nhiều nhiên liệu do bề mặt tiếp xúc của lốp quá lớn, khiến xe mất đi tốc độ và cần ga mạnh hơn để xe đi.
 • Dễ cán phải đinh hay các dị vật trên đường do bề mặt tiếp xúc của lốp xe quá rộng. 
 • Tiếp xúc nhiều với mặt đường dưới thời tiết nóng khiến nhiệt độ lốp tăng lên có thể gây nổ lốp, rất nguy hiểm cho 

Áp suất lốp thường được ghi ở đâu?

Như chúng tôi đã đề cập, áp suất lốp của mỗi xe đều có mỗi thông số khác nhau. Tuy nhiên nhiều người thường thắc mắc không biết tìm áp suất lốp của xe mình ở đâu. 

áp suất lốp xe máy ghi ở đâu
Áp suất lốp thường được ghi ở trên lốp xe

Thông thường, nhà sản xuất sẽ ghi áp suất lốp ngay trên lốp xe theo đơn vị đo là kPa. Tuy nhiên khi bơm hơi từ máy nén khí, đồng hồ đo áp của sẽ thể hiện đơn vị đo là kg/cm3. Do đó, muốn bơm được đúng áp suất ghi trên lốp người dùng cần phải thực hiện quy đổi từ kPa sang kg/cm3. Cách quy đổi được thực hiện như sau: 

Lấy số kPa x 0,0102. Ví dụ như lốp của xe Janus có áp suất được ghi trên lốp là 220 kPa, sau khi quy đổi sẽ  được 220 x 0,0102 = 2, 244 kg/cm3. Do đó khi bơm lốp xe sẽ bơm mức 2,2 – 2,3 kg/cm3 là đạt tiêu chuẩn.

Thông tin áp suất lốp xe Honda

Những dòng xe honda đều có áp suất lốp của bánh sau là giống nhau đều là 2.25kg/cm3. Chỉ khác nhau ở áp suất của bánh trước. Cụ thể như:

 • Áp suất lốp xe SH nhập: 1.75
 • Áp suất lốp xe SH 2013: 1.75
 • Áp suất lốp xe PS – Dylan: 1.75
 • Áp suất lốp xe PCX: 2
 • Áp suất lốp xe Lead: 1.75
 • Áp suất lốp xe Air blade: 2
 • Áp suất lốp xe Click: 2
 • Áp suất lốp xe Vision: 2
 • Áp suất lốp xe số: 2

Thông tin áp suất lốp xe Yamaha

Tất cả những dòng xe của Yamaha đều có áp suất lốp như nhau cụ thể là bánh trước 2kg/cm3  – Bánh sau là 2.25 kg/cm3.

áp suất lốp xe máy yamaha
Áp suất lốp của dòng xe Yamaha đều là 2 – 2.5kg/cm3

Lưu ý đơn vị đo của áp suất lốp này chính là kg/cm, cùng đơn vị với đồng hồ đo áp suất khi bơm xe để thuận tiện hơn khi bơm lốp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về áp suất lốp xe máy và những thông tin quan trọng. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp mọi người có kinh nghiệm vận hành xe sao cho tốt nhất.