Có bao nhiêu hệ thống tản nhiệt được trang bị trên xe máy

Chạy xe liên tục trọng thời gian dài khiến cho động cơ xe bị tăng cao và có thể dẫn đến động cơ bị trục trặc hay hỏng hóc một số bộ phận. Do đó, hầu hết trong các động cơ xe đều được trang bị hệ thống làm mát. Vậy đó là những hệ thống làm mát nào thì bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Hệ thống làm mát bằng gió

Đây là hệ thống làm mát động cơ cổ điển nhất được áp dụng trên xe máy. Các bộ phận sẽ được bố trí hợp lý tại nơi thoáng mát có thể hứng được nhiều gió nhất cho động cơ.

Hệ thống làm mát động cơ bằng gió cổ điển
Hệ thống làm mát động cơ bằng gió cổ điển

Đồng thời những bộ phận động cơ cũng được thiết kế với nhiều cánh tản nhiệt để tăng diện tích truyền nhiệt lên tối đa. Nhờ những cánh tản nhiệt trên vỏ máy đã tạo ra được những vẻ đẹp thẩm mỹ cho chiếc xe.

Ưu điểm 

 • Chi phí để chế tạo hệ thống tản nhiệt bằng gió gần như bằng 0 nên giá thành của xe sẽ giảm đến mức tối đa.
 • Một số dòng xe được sử dụng bằng các chất liệu mới như kim loại có hệ thống truyền nhiệt lớn (nhôm, hợp kim nhôm) nên diện tích động cơ được làm mát lớn do khối lượng không khí được lấy vào nhiều.
 • Là hệ thống làm mát bằng gió tự nhiên chủ yếu được sử dụng trên những dòng xe cũ – cruiser, đây có thể coi là nét đẹp không thể thiếu của dòng xe này.

Nhược điểm 

 • Khi vận hành xe trên đường phố đông đúc hay tắc đường thì khả năng tản nhiệt của động cơ là rất thấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến công suất làm việc của động cơ cúng như khả năng vận hành của xe.
 • Với các dòng xe Cruiser, ở động cơ V cổ điển sẽ xảy ra hiện tượng không cân bằng giữa hai xi lanh phía trước và phía sau. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của xe.

Hệ thống làm mát bằng gió cưỡng bức

Các dòng xe có động cơ được đặt ở vị trí tương đối kín nên gió khó có thể luồn vào làm mát động cơ. Thông thường quạt gió này được dẫn bởi chính trục khuỷu của động cơ.

Đối với những động cơ đặt kín nên được trang bị hệ thống làm mát cưỡng bức
Đối với những động cơ đặt kín nên được trang bị hệ thống làm mát cưỡng bức

Ưu điểm 

Cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, ít phải bảo trì bảo dưỡng. Hệ thống này được sử dụng nhiều ở các xe Scooter và xe gắn máy thông thường.

Nhược điểm 

Nhiệt độ động cơ tăng cao khi sử dụng trong thời gian dài do tiết diện tản nhiệt không lớn. Nên gió chỉ đủ lướt qua bề mặt động cơ nên hiệu suất giảm nhiệt kém.

Hệ thống làm mát bằng nhớt

Nhớt không chỉ có tác dụng bôi trơn ở động cơ mà còn có tác dụng làm mát các động cơ xe. Đây là một ứng dụng khá phổ biến, bởi hệ thống bôi trơn sẽ bớt một phần nhiên liệu vào chức năng làm mát.

Két nhớt là nơi làm mát nhớt trước khi bôi trơn và làm mát động cơ rồi lại quay trở về carte nhớt. Két nhớt được làm mát băng gió tự nhiên hoặc bằng gió cưỡng bức. Do đó, thay bằng việc phải làm mát cả hệ thống động cơ thì chỉ cần làm mát. Nhớt trong két nhớt là được.

Ưu điểm 

 • Không tốn nhiều công đoạn do chỉ cần làm mát nhớt trong két nhớt là được.
 • Ở các dòng xe trang bị hệ thống này, các cánh tản nhiệt được làm lớn như làm mát bằng gió. Tuy nhiên có thêm một két nhớt nhỏ phía dưới cổ lái tăng them vẻ hiện đại và hấp dẫn cho chiếc xe.
 • Phù hợp với các dòng xe hiện đại như Naked bike và Sport bike cỡ nhỏ.

Nhược điểm 

 • Mặc dù nhiệt dung của nhớt cao nhưng lưu lượng lại bị hạn chế. Nên hiệu quả làm mát cho động cơ cũng bị hạn chế theo.
 • Do tồn tại két nhớt nên áp lực nhớt tới các bộ phận động cơ sẽ giảm. Do đó có thể dẫn tới những hệ lụy nguy hiểm khi sử dụng kông đúng cách.
 • Ít dòng xe sử dụng loại hệ thống mát này.

Hệ thống làm mát bằng nước

Đây được đánh giá là hệ thống làm mát hiện đại nhất của xe máy. Và động cơ đốt trong cho đến thời điểm hiện tại. Nước làm mát sẽ được bơm qua vỏ động cơ và đưa ra két nước tỏa nhiệt ra môi trường.

Hệ thống làm mát động cơ bằng nước hiện đại
Hệ thống làm mát động cơ bằng nước hiện đại

Ưu điểm

 • Hoạt động ổn định và độ tin cậy cao hơn các hệ thống làm mát khác
 • Nhiệt độ vận hành luôn đạt mức tối ưu và cho hiệu suất cao nhất

Nhược điểm

 • Cấu tạo phức tạp hơn và khó bảo trì, bảo dưỡng
 • Hệ thống làm mát có kích thước cồng kềnh khiến chiếc xe có phần khó vận hành hơn.
 • Chỉ thích hợp với các dòng xe mô tô phân khối lớn

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất. Về các hệ thống làm mát trên xe máy hiện có.

Mong rằng những thông tin này đem lại hữu ích cho người đọc. Có thể áp dụng vào việc lắp đặt hệ thống làm mát phù hợp trên xe của mình.

Nếu còn vấn đề thắc mắc quý khách có thể liên hệ tới số. Hotline 0912 370 282 để được nghe tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Bài liên quan: