Đăng ký xe máy mất bao nhiêu tiền? Thủ tục như thế nào?

Đăng ký xe máy mất bao nhiêu tiền đang được nhiều người quan tâm, bởi xe máy được xem là phương tiện đi lại của đa số người dân Việt Nam hiện nay. Mỗi chiếc xe sau khi mua đều phải tiến hành đăng ký để xác minh chủ sở hữu và để nhà nước quản lý tốt hơn về vấn đề mua bán xe. Vậy đăng ký xe máy hết bao nhiêu tiền? Thủ tục đăng ký xe như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời chi tiết nhất. 

Làm đăng ký xe máy mất bao nhiêu tiền?

Với câu hỏi “Đăng ký xe máy mới mất bao nhiêu tiền?” thì theo thông tư mới nhất được ban hành vào năm 2016 thông tư 229/2016/TT-BTC quy định về việc cấp mới biển số năm 2020 sẽ phân chia thành 3 khu vực riêng. Cho nên chi phí đăng ký xe máy sẽ phụ thuộc vào khu vực và giá trị của chiếc xe đó. Cụ thể như:

đăng ký xe máy mất bao nhiêu tiền
Làm đăng ký xe hết bao nhiêu tiền?

Khu vực 1

Đây là khu vực đăng ký xe tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Khi đăng ký xe thuộc khu vực này sẽ phải nộp mức phí như sau:

  • Phí đăng ký xe trị giá từ 15.000.000 trở xuống: 500.000 – 1.000.000 đồng.
  • Phí đăng ký xe trị giá từ 15.000.000 – 40.000.000 đồng: từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.
  • Phí đăng ký xe trị giá từ 40.000.000 trở lên: từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng.
  • Phí đăng ký xe dành cho người tàn tật: 50.000 đồng.

Khu vực 2

Khu vực này sẽ bao gồm các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã. Những xe máy thuộc các khu vực này khi đăng ký cấp mới biển số sẽ áp dụng các mức phí sau đây: 

  • Phí đăng ký xe trị giá từ 15.000.000 trở xuống: 200.000 đồng.
  • Phí đăng ký xe trị giá từ 15.000.000 – 40.000.000 đồng: 400.000 đồng.
  • Phí đăng ký xe trị giá từ 40.000.000 trở lên: 800.000 đồng.
  • Phí đăng ký xe dành cho người tàn tật: 50.000 đồng.

Khu vực 3

Cuối cùng là khu vực thuộc huyện, xã sẽ áp dụng mức phí thấp nhất. Những xe đăng ký tại khu vực này đều chỉ mất 50.000 đồng, không phân biệt giá trị xe, mẫu xe máy nào.

làm đăng ký xe máy mất bao nhiêu tiền
Phí cấp biển số xe năm 2020

Thủ tục đăng ký xe máy chi tiết nhất

Ngoài những giải đáp thắc mắc cho câu hỏi đăng ký biển số xe máy mất bao nhiêu tiền. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về trình tự làm thủ tục đăng ký cấp biển xe máy chi tiết nhất. Bạn nên tham khảo để thực hiện đúng, rút ngắn thời gian cho mình.

Bước 1: Kiểm tra trị giá của xe trong hóa đơn

Đầu tiên, bạn cần phải thực hiện kiểm tra giá trị của xe được ghi trong hóa đơn. Mức giá này phải bao gồm giá trị xe và thuế VAT. Mức phí này sẽ ảnh hưởng đến chi phí bạn phải đóng trước bạ nên trong hóa đơn giá trị phải bằng hoặc nhỏ hơn số tiền bạn đã mua xe. 

Bước 2: Đóng phí trước bạ

Sau khi xác định giá trị xe, bạn sẽ đến tại Chi cục thuế để đóng phí trước bạ. Nếu bạn ở khu vực 1, 2 thì sẽ phải đóng 5% giá trị xe, còn ở khu vực 3 thì phí trước bạ là 2% giá trị của xe. 

đăng ký xe máy mới mất bao nhiêu tiền
Tiến hành đóng phí trước bạ

Bước 3: Làm thủ tục đăng ký xe

Khi có hóa đơn đóng phí, bạn sẽ tiến hành làm thủ tục đăng ký xe tại trụ sở CSGT. Tại đây bạn sẽ được phát giấy tờ khai đăng ký và  điền đầy đủ thông tin vào đó. 

Bước 4: Cà số máy, số khung cho xe

Để cà số khung, bạn có thể tự thực hiện tại nhà, nhờ “cò” giấy tờ hoặc nhờ đại lý bán xe thực hiện. Sau khi khai xong tờ khai đăng ký, bạn dán 2 mảnh giấy có số khung, số máy và nộp cho trụ sở CSGT.

Bước 5: Chờ xét xe

Bước này khá nhanh chóng, bên CSGT sẽ tiến hành kiểm tra xe số khung, số máy trên xe và trên giấy tờ có khớp nhau hay không là được.

làm đăng ký xe máy mất bao nhiêu tiền
Kiểm tra số khung, số máy thực tế 

Bước 6: Nộp lệ phí  đăng ký

Sau bước xét xe, bạn sẽ cầm toàn  bộ giấy tờ, tờ khai đã có chữ ký của cán bộ xét xe đến phóng nộp lệ phí để nộp tiền. Mức phí đã được chúng tôi cung cấp phía trên. 

Bước 7: Bấm biển

Cuối cùng bạn sẽ được ra bấm biển số xe, giao biển số và giấy hẹn lấy đăng ký xe. 

Một số câu hỏi liên quan đến việc đăng ký xe khác

Đăng ký xe máy điện mất bao nhiêu tiền?

Đối với xe máy điện thì sẽ áp dụng mức phí thu chung trên cả nước chứ không phân biệt khu vực nào và giá trị xe bao nhiêu. Hiện tại lệ phí đăng ký và cấp mới biển số cho xe điện là 550.000 đồng. 

đăng ký xe máy điện mất bao nhiêu tiền
Phí đăng ký xe máy điện hiện nay là 550.000 đồng

Đăng ký sang tên xe máy mất bao nhiêu tiền?

Còn trường hợp đăng ký sang tên xe máy cũ cho người khác thì mức chi phí là 1 % – 2% phí trước bạ. Tùy thuộc vào  sang tên cho người ở cùng khu vực hay khác khu vực sẽ được tính phí như cấp đăng ký mới.

Cấp lại đăng ký xe máy mất bao nhiêu tiền?

Trường hợp đăng ký xe máy bị mất có thể làm hồ sơ để xin cấp lại và mức phí cấp đăng ký xe sẽ là 50.000 đồng/lần/xe. Ngoài ra mức phí này sẽ áp dụng cho cả 3 khu vực và tất cả các loại xe máy. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được để trả lời cho câu hỏi đăng ký xe hết bao nhiêu tiền. Hy vọng với những thông tin này sẽ sớm giúp bạn có được đầy đủ những thông tin cần thiết nhất để chuẩn bị cho việc mua xe máy trong thời gian tới.