Giá bảo dưỡng xe máy là bao nhiêu?

Theo thống kê mới nhất của các hãng xe máy đưa ra thì Việt Nam là đất nước có doanh thu bán lẻ xe máy nhiều trên thế giới. Và nước ta cũng là đất nước có lưu lượng xe máy tham gia giao thông nhiều so với thế giới. Do xe máy là phương tiện di chuyển hiện đại phù hợp với địa hình, giao thông của nước ta.

Tuy nhiên, rất nhiều người điều khiển xe máy nhưng vẫn chưa nắm được cách bảo dưỡng xe máy cũng như giá bảo dưỡng xe máy.

Để biết hơn về những vấn đề mà chúng tôi vừa đề cập ở trên thì người đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Xe máy là phương tiện di chuyển tiện dụng cho mọi người
Xe máy là phương tiện di chuyển tiện dụng cho mọi người

>>>Có thể bạn quan tâm: Thay thắng đĩa xe máy giá bao nhiêu?

Cách bảo dưỡng xe máy như thế nào?

Bảo dưỡng theo khuyến nghị của hãng sản xuất

Thông thường, đối với xe máy mới mua thì nhãn hàng đại diện sẽ nhắn tin nhắc bạn bảo dưỡng xe máy đúng chuẩn. Vào thời gian khoảng 2-3 tháng/lần hoặc theo số km đã chạy thì bạn nên mang xe đi bảo dưỡng.

Đối với những xe đã qua sử dụng một thời gian dài, bạn cần nắm được những dấu hiệu khác thường của xe máy như máy bị nóng, động cơ ồn, ga chậm, xe chạy tốn xăng hay khó khởi động… thì bạn nên mang xe đi bảo dưỡng để tránh tình trạng hỏng hóc của xe trở nên nghiêm trọng hơn.

Thay dầu

Để đảm bảo khả năng bôi trơn của xe máy thì bạn nên thay dầu nhớt cho xe theo định kỳ khoảng 2.000-3.000 km một lần hoặc thay dầu khi xe bị ngập nước hay đi trời mưa nhiều. Tùy vào loại xe mà bạn đang sử dụng mà thay loại dầu nhớt thích hợp.

Cần kiểm tra và thay dầu nhớt định kỳ
Cần kiểm tra và thay dầu nhớt định kỳ

Thay dầu và má phanh

Trong quá trình xe máy hoạt động, dầu phanh để bôi trơn phanh. Má phanh có tác dụng làm giảm tốc độ nên sẽ bị ăn mòn dần theo thời gian do bộ phận này chuyển động từ động năng thành nhiệt năng. Nếu bạn không chú trọng đến chi tiết má phanh thì gây nên tình trạng vênh đĩa phanh, nếu để lâu thì đĩa phanh sẽ bị hỏng và phải thay mới.

Do đó, bạn cần chú ý thay dầu phanh và kiểm tra má phanh sau khi di chuyển được 5.000 – 20.000 km.

Lọc gió

Lọc gió có tác dụng đưa không khí sạch vào khoang nhiên liệu trước khi thực hiện nhiệm vụ đốt cháy. Nếu lọc gió bẩn sẽ gây tốn nhiên liệu, vì thế bạn cần vệ sinh và thay mới lọc gió theo định kỳ 10.000 km.

Nước làm mát

Nước làm mát giúp tản nhiệt ở xe máy. Hầu hết, các loại xe tay ga đều sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nếu di chuyển xe, bạn thấy máy bị nóng thì nên kiểm tra nước làm mát và thay nước khi di chuyển được khoảng 10.000 km/lần.

Thay nước làm mát để xe máy tản nhiệt hiệu quả
Thay nước làm mát để xe máy tản nhiệt hiệu quả

Dây cu roa

Dây curoa là chi tiết truyền động chính của xe máy. Do chất liệu của dây curoa bằng cao su nên rất dẽ bị mòn, nứt và chi tiết này thường xuyên phải chịu lực căng lớn gây nóng máy, xe bị ì ạch. Vì thế, bạn cần kiểm tra và thay thế dây curoa mới khi có dấu hiệu bị nứt.

Bugi

Bugi là chi tiết sinh ra công suất cho xe máy và có thực hiện nhiệm vụ đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu. Nếu bugi bị mòn sẽ gây nên hiện tượng hao xăng, động cơ bị hụt hơi. Do đó, khi đi được quãng đường khoảng 10.000km thì bạn nên kiểm tra và thay thế bugi.

Thay mới phụ tùng

Ngoài những chi tiết cần bảo dưỡng ở trên thì bạn cần chú ý tới các bộ phận khác như bình ắc quy, côn, nồi, lốp xe.. cũng cần được kiểm tra định kỳ. Thông thường một bình ắc quy của xe tay ga có độ bền từ 2 – 3 năm hoặc phụ thuộc vào quãng đường di chuyển của người sử dụng mà thay thế các phụ tùng thích hợp để đảm bảo tuổi thọ của xe máy và sự an toàn của người điều khiển xe máy.

Giá bảo dưỡng xe máy là bao nhiêu?
Bạn cần chú ý bảo dưỡng các chi tiết của xe máy

Bảng giá bảo dưỡng xe máy

Mỗi bộ phận của xe máy khi đi bảo dưỡng có mức giá khác nhau. Chúng tôi đã tham khảo giá bảo dưỡng xe máy của một số hạng mục tại các cửa hàng sửa chữa xe máy và thống kê ở bảng như sau:

STT Hạng mục Thành tiền (nghìn đồng)
1 Thay dầu nhớt 90 – 150
2 Thay lọc gió Dưới 200
3 Thay nước làm mát 150
4 Vệ sinh nồi 80
5 Vệ sinh kim phun xăng 100
6 Thay bugi 50 – 65
7 Thay phanh 100
8 Thay lốp 250 – 500
9 Thay nhông xe 50 – 200
Mỗi hạng mục bảo dưỡng xe máy có mức giá khác nhau
Mỗi hạng mục bảo dưỡng xe máy có mức giá khác nhau

Trên đây là những thông tin về các cách bảo dưỡng xe máygiá bảo dưỡng xe máy. Hy vọng từ những thông tin trên có thể giải đáp thắc mắc của người sử dụng xe máy về các hạng mục cần bảo dưỡng xe máy.

Bạn cần bảo dưỡng, xe máy thường xuyên để giữ gìn thiết bị và đảm bảo sự an toàn khi điều khiển xe trên đường. Đặc biệt sau những chuyến đi dài. Nếu bạn không am hiểu về kỹ thuật động cơ xe máy thì phương pháp hiệu quả nhất là bạn nên mang xe tới các cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng xe để kiểm tra, thay thế các bộ phận xe máy đạt chất lượng tốt nhất.

Bài liên quan:

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *