Những điều cần biết về mua xe máy trả góp và cách tính trả góp xe máy như thế nào?

Trong những năm gần đây, hình thức mua xe máy trả góp đang ngày càng được nhiều hãng hàng áp dụng như hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM

Vậy cách tính trả góp xe máy chính xác là điều quan trọng, bởi khách hàng cần tính toán khoản tiền cần trả khi vay. Từ đó, người mua xe sẽ cân đối tài chính của mình để chi trả phù hợp.

Ngân hàng là đơn vị hỗ trợ tài chính để mua xe trả góp
Ngân hàng là đơn vị hỗ trợ tài chính để mua xe trả góp

Xem thêm: Đóng lệ phí trước bạ xe máy là bao nhiêu?

Có những đơn vị nào có thể hỗ trợ mua trả góp xe máy?

Hiện tại, có hai hình thức mua xe máy trả góp để người dùng lựa chọn đó là mua xe nhờ các tổ chức tài chính hoặc trả góp tại ngân hàng.

Khi bạn có ý định mua xe máy trả góp thì tại các cửa hàng, đại lý bán xe máy có nhân viên của các tổ chức tài chính như Home Credit, JaccS, FE Credit tư vấn tại chỗ nên người mua xe máy sẽ được nhân viên tư vấn hỗ trợ rất nhanh chóng, thủ tục gọn nhẹ.

Mặt khác, mức lãi suất thường được tính dựa trên dư nợ ban đầu nên ở các tổ chức này tính lãi suất khá cao từ 1,25% đến 2%/ tháng, sẽ ảnh hưởng đến chi phí tăng thêm khi mua xe cực lớn.

Ngoài các tổ chức tài chính ở trên thì bạn có thể mua xe máy trả góp có lãi suất thấp từ 0.9 đến 1.1%/tháng, bằng cách vay để mua xe từ ngân hàng. Đối với hình thức mua xe trả góp này thì bạn cần phải tự hoàn thiện các thủ tục với ngân hàng. Tuy vậy, nhiều người mua xe máy không lựa chọn hình thức này, bởi các thủ tục khá phức tạp và hơi rườm rà.

Mức lãi suất trả góp xe máy
Mức lãi suất trả góp xe máy

Thời hạn để trả góp 1 chiếc xe máy

Qua tìm hiểu các kênh thông tin khác nhau và nhân viên hỗ trợ tư vấn tài chính tại một đại lý xe máy thì thời hạn trả góp 1 chiếc xe máy có thể từ 6 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng, tùy vào điều kiện kinh tế của người mua xe.

Mỗi khách hàng mua xe máy trả góp có thể trả tối đa 70%, nhưng hiện nay hầu hết các ngân hàng, tổ chức tài chính đều áp dụng mức trả trước tối thiểu 30% giá trị xe và có rất nhiều khách hàng chọn trả góp 30% so với giá trị xe.

Mua xe máy Honda được trả góp
Mua xe máy Honda được trả góp

Cách tính trả góp xe máy

Ví dụ về cách tính trả góp xe máy Sirius đối với khách hàng nhận giấy tờ xe là bản sao và nhận bản chính sau khi đã thanh toán toàn bộ số tiền vay. Thời hạn trả trong vòng 12 tháng.

– Giá của xe máy là 16 triệu đồng (chưa bao giấy tờ, biển số).

– Giá của xe là 19 triệu đồng khi đã bao gồm giấy tờ, biển số.

– Người mua xe trả 4.8 triệu đồng (16.000.000 x 30% = 4.800.000 đồng) đối với khách hàng thanh toán trước 30% giá hóa đơn của xe ( tức là xe chưa bao gồm giấy tờ, biển số). (1)

Số tiền khách hàng cần vay là: 16.000.000 – 4.800.000 = 11.200.000 đồng

Trong đó: Tiền lãi suất 1 tháng là: 11.200.000 x 2.0% = 224.000 đồng

Số tiền gốc hàng tháng: 11.200.000 : 12tháng = 933.333 đồng

– Số tiền khách hàng phải thanh toán hàng tháng là: tiền gốc + lãi suất =  933.333 + 224.000 = 1.157.333 đồng (2)

– Tiền làm giấy tờ biển số là : 19.000.000 – 16.000.000 = 3.000.000 đồng (3)

Tổng tiền người mua xe phải trước là: (1) + (3) = 4.800.000 + 3.000.000 = 7.800.000 đồng (4)

Như vậy, Số tiền người mua hàng phải thanh toán hàng tháng trong 12 tháng là: (2) = 1.157.333 đồng.

Tổng số tiền phải trả khi mua trả góp:  1.157.333 x 12 tháng +  7.800.000 (Tổng tiền trả trước) = 21 687 996 đồng.

Số tiền chênh với mua trả thẳng là:  21.687.996 – 19.000.000 = 2.687.996 đống.

Những điều cần lưu ý khi mua xe máy trả góp

Nếu bạn thanh toán số tiền trả trước xe càng nhiều khoảng 30% đến 70% thì thời hạn thanh toán hợp đồng càng ngắn khoảng 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hay 24 tháng.

Vì thế, số tiền chênh lệch mà người mua xe phải trả giữa việc trả thẳng và trả góp càng thấp.

Có nhiều trường hợp người tiêu dùng trả góp xe máy bị chậm hoăc lỡ hẹn trả góp thì người mua xe sẽ bị phạt lãi suất.

Nếu người mua xe không chú ý thanh toán toàn bộ hợp đồng, khi đến lấy giấy tờ xe gốc bản chính (Cavet) thì khách hàng có thể phải trả thêm phí.

Khách hàng chú ý thanh toán lãi suất đúng hạn
Khách hàng chú ý thanh toán lãi suất đúng hạn

Các thủ tục mua xe trả góp

Chứng minh tài chính

Khi đã chọn được loại xe cần mua, khách hàng cần có thể thương lượng với nhân viên về vấn đề trả góp. Phụ thuộc vào khả năng tài chính của người mua xe để có thể chọn cách trả tối đa 70% hay tối thiểu 30% tổng giá trị của chiếc xe đó.

Số tiền mà bạn cần trả trước có thể thấp hơn hoặc bằng 30% (khoảng 20% đến 30%), khi người dùng chứng minh được được tài chính hoặc số tài sàn mà bạn có để đủ khả năng vay vốn.

Chọn đơn vị hỗ trợ vay vốn

Để vay vốn mua trả góp 1 chiếc xe máy được thuận lợi thì bạn cần chọn cho mình đơn vị hỗ trợ tài chính vay vốn phù hợp.

Người mua xe sẽ được nhân viên của hãng xe giới thiệu các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng có liên kết với đại lý hay người mua xe có thể chọn một đơn vị tài chính không liên kết cửa hàng bán xe máy.

Người mua xe cần gặp nhân viên đại diện tổ chức tài chính, ngân hàng để thẩm định vay vốn và hoàn tất các thủ tục mua xe trả góp.

Mua xe trả góp thủ tục dễ dàng
Mua xe trả góp thủ tục dễ dàng

Ký kết hợp đồng tín dụng

Sau khi các quy trình về thủ tục thẩm định tài sản của người vay vốn hoàn thành thì người mua xe sẽ được phía ngân hàng, tổ chức tài chính đồng ý cho vay vốn, ký kết hợp đồng tín dụng. Nhân viên của cửa hàng, đại lý bán xe sẽ sẽ hướng dẫn khách hàng làm thủ tục giấy tờ mua xe máy trả góp.

Khách hàng sẽ tùy vào giá trị của chiếc xe mà phải thanh toán trước một phần tiền theo hợp đồng đã được kí kết trước đó.

Giao và nhận xe

Các thủ tục cần thiết đã hoàn thành, cửa hàng xe máy sẽ giao xe cho khách hàng. Người mua xe kiểm tra xe trước khi mang ra khỏi cửa hàng và trở về nhà.

Khách hàng hoàn thiện hồ sơ và nhận xe máy
Khách hàng hoàn thiện hồ sơ và nhận xe máy

Các loại giấy tờ khi mua xe trả góp cần chuẩn bị

Giấy tờ tùy thân gồm

  • Sổ hộ khẩu phô tô,
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân,
  • Giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy kết hôn.

Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính độc lập của người mua xe máy

– Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi (mẫu do bên cho vay cung cấp).

– Chứng minh thu nhập có thể là một trong số những tài sản sau như hợp đồng lao động, bảng lương hay sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng cá nhân.

– Cá nhân sở hữu các tài sản có giá trị như đất đai, nhà cửa, ô tô, máy móc, dây chuyền nhà máy, nhà xưởng, …

– Hoá đơn chi phí cá nhân những tháng gần đây: phí điện thoại, chi phí giao dịch làm ăn…

– Hợp đồng thuê xe, nhà, xưởng, giấy góp vốn, cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu.

– Nếu cá nhân có công ty riêng mà thu nhập chủ yếu từ công ty thì bổ sung thêm: giấy phép đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, bảng chia lợi nhuận công ty,báo cáo thuế, bảng lương.

– Người mua xe trả góp tùy vào yêu cầu của bên cho vay mà thực hiện, không nhất thiết phải cung cấp toàn bộ giấy tờ nêu trên.

Như vậy, với nhu cầu di chuyển của bản thân hoặc người thân trong gia đình, nhiều người chưa có đủ số tiền để mua sở hữu một chiếc xe máy mà nhiều người đã dùng phương án mua xe máy trả góp.

cách tính trả góp xe máy như thế nào?
Thương hiệu xe máy cho trả góp với mức lãi suất 0% được nhiều khách hàng lựa chọn

Những thông tin ở trên http://suamayruaxe.com sưu tập, về các thủ tục mua xe máy trả góp và ví dụ về cách tính trả góp xe máy. Hy vọng những thông tin hữu ích đó sẽ giúp người tiêu dùng hiểu về hình thức mua xe máy trả góp và những thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị để việc mua xe được nhanh chóng, thuận tiện hơn.

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *