Thay côn xe máy giá bao nhiêu?

Sau khi di chuyển quãng đường khoảng 7000 đến 8000 km mà chưa bảo dưỡng, bạn cảm thấy xe máy của mình có những biểu hiện bất thường như xe bị rung, ga yếu gây khó khăn trong việc tăng vận tốc, nguyên liệu có mức tiêu hao nhiều hơn thì có thể phương tiện di chuyển của bạn gặp vấn đề hỏng hóc.

Bài liên quan: Phục hồi phuộc nhún trước xe máy

Nếu bạn mang xe ra tiệm để kiểm tra mà thấy lọc gió quá bẩn, bugi đánh lửa ở sai tầm vị trí, dòng điện cao áp bị yếu, mức căn chỉnh nhiên liệu bị chênh lệch quá nhiều hoặc quá ít thì chắc hẳn bộ côn của bạn đã bị trục trặc, giảm ma sát, mòn côn. Người dùng cần phải thay côn để bảo vệ động cơ xe máy của mình.

Thay côn xe máy giá bao nhiêu” là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi đã tham khảo giá ở một số cửa hàng sửa chữa xe máy.

Đặc điểm cấu tạo của côn xe máy

Côn xe máy là phụ tùng quan trọng trong cấu tạo của xe máy. Bộ côn xe máy bao gồm 3 chi tiết chính như côn, chuông côn, búa côn.

Tình trạng xy lanh bên phải hoạt động nhiều hơn, mạnh hơn, cao hơn để đạt vận tốc mà người điều khiển xe mong muốn thì bộ phận côn xe phải hoạt động nhiều và lâu. Hiện tượng các lá côn và nhíp bị mòn bề mặt dẫn tới tình trạng trơ, trượt sẽ gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu, máy kêu to, rung mạnh và nóng máy. Do đó, xe máy sẽ bị giảm độ bền và gây tổn hại đến cả hệ thống động cơ xe.

Cấu tạo bộ côn của xe máy
Cấu tạo bộ côn của xe máy

Chi tiết búa côn hoạt động khi phụ tùng nhíp của xe máy vận hành. Lúc đó, chi tiết nhíp xe tác động, bám vào chuông côn và làm chuông côn quay theo hệ thống truyền lực thông qua bộ phận côn sau. Bộ phận côn sau được chia thành các lá côn chủ động và lá côn bị động được chế tạo từ nhiên liệu thép, hợp kim và được dán thêm các tấm vật liệu nhằm tăng khả năng ma sát ở chi tiết.

Xen giữa hai lá côn chủ động là 1 lá côn bị động. Để xe chuyển số mà không bị giật là khi người điều khiển thả tay ga ra, tạo khoảng cách giữa các lá côn, khi đó, côn sau sẽ vận hành theo cơ chế tự động, bộ côn sẽ truyền mô men đến các trục sơ cấp của hộp số. Và côn sẽ hoạt động.

Nguyên nhân bộ côn xe bị mòn

Nếu bạn thường xuyên chở đồ quá tải trên xe máy thì bộ côn phải hoạt động nhiều hơn sẽ làm mất ma sát gây mòn các chi tiết trong bộ côn nhanh hơn.

Khi người điều khiển xe máy di chuyển xe với tốc độ thấp, leo dốc hay dừng xe thường không về số, khi đó bộ côn sẽ làm việc nhiều hơn.

Trường hợp dễ gây tình trạng mòn côn mà người sử dụng xe máy hay mắc phải đó là không chú ý thay dầu máy dẫn tới tình trạng làm giảm khả năng bôi trơn ở các bộ phận.

Người sử dụng xe không đúng cách, côn bị ép để tăng tốc độ, xe bị thả trôi tự do khi âm côn bị ghìm số.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới côn xe máy bị lỗi
Búa côn xe máy bị lỗi mòn, xước

Xem thêm: Nơi cung cấp đồ độ xe 50cc lên 70cc

Giải đáp thắc mắc: Thay côn xe máy giá bao nhiêu?

Để khắc phục tình trạng côn xe máy gặp sự cố khi bị mòn, bị ì, người điều khiển xe có thể thay mới chi tiết bộ lá côn, búa côn mới với mức giá dao động từ 800.000 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Hoặc bạn có thể thay mới hoàn toàn bộ côn với mức giá khoảng 2 triệu đồng.

Thay côn xe máy giá bao nhiêu
Thay côn xe máy giá bao nhiêu

Khi đưa xe ra tiệm sửa xe kiểm tra, bạn thấy côn xe có thể khắc phục bằng cách dán nhíp vào búa côn. Bạn chỉ cần bỏ ra chi phí khoảng 100 – 200 nghìn đồng để làm lại bề mặt nhíp để bộ phận khớp với chuông côn.

Với tình trạng bộ côn bị lỗi, cách khắc phục duy nhất là bạn có thể mang xe của mình ra cửa hàng sửa chữa xe máy để dán phần nhíp, thay mới các chi tiết trong bộ côn hoặc thay mới cả bộ côn để đảm bảo an toàn khi lái xe và tránh hỏng hóc các động cơ trong cấu tạo xe máy.

Nếu bạn là người thường xuyên vệ sinh chiếc xe máy của mình, hoặc đang có nhu cầu tự làm sạch “xế yêu” có thể tham khảo thiết bị này

Như vậy, để trả lời câu hỏi “ thay côn xe máy giá bao nhiêu”, chúng tôi đã đưa ra các biện pháp sửa chữa cũng như thay mới các phụ tùng của côn xe.

Tìm hiểu thêm: Cách sửa lỗi xe Air Blade không đề được

Nguồn: https://bitly.is/32iDtT5

 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *