CẢNH BÁO: Xe chạy bị ì máy và những nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn

Xe chạy bị ì máy là một trong những tình trạng không hề hiếm gặp không chỉ ở xe máy mà còn ở cả xe ô tô. Tình trạng này ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn mà người điều khiển cần phải lưu ý. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục xe bị ì máy nhanh nhất và hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

Biểu hiện của xe chạy bị ì máy

  • Xe chạy chậm ở mức vặn ga so với thông thường.
  • Xe leo dốc khá khó khăn.
  • Tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn trước.
  • Xe nhanh bị nóng khi vận hành.
Xe tay ga chạy bị ì máy
Những biểu hiện của việc xe chạy bị ì máy

Đây là những biểu hiện rõ nét nhất để thông báo cho người dùng về việc xe đang gặp tình trạng bị ì máy. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra rất nhiều tổn thất, hư hại cho xe, nên cần xác định nguyên nhân và khắc phục càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe bị ì máy

Dù là xe ô tô chạy bị ì máy hay xe tay ga chạy bị ì máy đều xuất phát từ những nguyên nhân gần giống nhau. Do đó, để mọi người chủ động hơn trong việc kiểm tra, chúng tôi sẽ điểm qua những nguyên nhân cơ bản sau đây.

Xe chạy bị ì máy
Các nguyên nhân dẫn đến xe gặp tình trạng bị ì máy phổ biến nhất
  • Bộ chế hòa khí, lọc gió bị bẩn, bị chỉnh sai.
  • Bugi hỏng, ăn mòn hoặc quá bẩn.
  • Hệ thống cung cấp nhiên liệu gặp vấn đề: nắp xăng hỏng, thừa – thiếu xăng, dây dẫn nhiên liệu bị tắc, rò rỉ bộ chỉnh áp suất.
  • Bộ phận đánh lửa hoạt động không đúng thời điểm.
  • Lốp xe bị non hơi cũng là một nguyên nhân khiến xe bị ì.
  • Đường dẫn khí xả gặp trục trặc hoặc bị tắc nghẽn.

Các cách khắc phục xe bị ì máy một cách hiệu quả nhất

Để khắc phục được hiệu quả tình trạng bị ì máy ở xe ô tô và xe máy. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách khắc phục cụ thể như sau:

Khắc phục ở chế hòa khí, lọc gió

Chỉnh lại chế hòa khí ở vị trí 2 vít xăng/gió. Nếu lọc gió bị bẩn thì cần tháo và làm sạch, hoặc có thể thay thế nếu cần thiết. Sau khi khắc phục, khả năng vận hành xe sẽ trở lại bình thường. Tình trạng xe chạy bị ì máy sẽ chấm dứt.

Xe chạy bị ì
Khắc phục chế độ hòa khí và bộ phận lọc gió

Bugi

Kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế bugi đánh lửa ở xe. Bởi sau thời gian vận hành bộ phận này sẽ bị ăn mòn ở vị trí 2 điện cực. Do đó tia lửa điện không đều khiến xe bị yếu và hao nhiều nhiên liệu. Tình trạng này thường gặp nhất ở xe sirius chạy bị ì máy.

Sửa chữa ở bộ phận cung cấp nhiên liệu

Khắc phục tình trạng bị rò rỉ, tắc nghẽn ở bộ phận cung cấp nhiên liệu. Nếu nắp xăng bị hỏng thì nên thay thế, bởi nó sẽ khiến áp suất không chảy được đến bộ hòa khí, khiến xe chạy chậm mặc dù bạn đã tăng ga nhiều hơn.

Bơm đủ hơi cho 2 lốp

Nếu như lượng hơi trong lốp xe không đủ cũng khiến cho xe bị ì khi vận hành. Do đó, nếu phát hiện ra lốp bị non nên bơm đủ lượng hơi tiêu chuẩn cho lốp. Tuy nhiên cũng nên tránh bơm quá căng sẽ dẫn đến nổ lốp khi di chuyển rất nguy hiểm.

Xe ô tô chạy bị ì máy
Bơm đủ hơi cho 2 lốp để xe vận hành ổn định hơn

Khơi thông đường ống dẫn khí xả

Việc đường dẫn khi xả bị tắc hoặc gặp vấn đề cũng sẽ khiến cho động cơ bị ì. Vậy nên cần kiểm tra và khơi thông đường dẫn, có thể là vệ sinh đường dẫn khí xả bằng cách tháo đoạn đầu của ống dẫn và vệ sinh. Hoặc nếu ống xả bị biến dạng do va đập cũng nên khắc phục lại.

Điều chỉnh lại bộ phận đánh lửa

Nếu xác định nguyên nhân xuất phát từ bộ phận đánh lửa thì nên điều chỉnh lại từ bộ phận này. Thông thường nếu bộ phận đánh lửa gặp vấn đề như đặt lửa sau, vị trí khe hở giữa má vít quá nhỏ, việc đốt cháy nguyên liệu không kịp thời, khiến động cơ bị ngộp xăng. Do đó xe không tăng tốc được khi tăng ga. Chỉ cần điều chỉnh lại bộ phận này, vấn đề ì máy sẽ được giải quyết.

Sửa chữa xe bị ì máy
Sửa chữa, điều chỉnh lại bộ phận đánh lửa

Tất cả những sự cố phát sinh trên xe đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người vận hành. Hy vọng với những thông tin chi tiết chúng tôi cung cấp về tình trạng xe bị ì trên đây sẽ giúp bạn luôn chủ động ứng phó với các sự cố của xe. Đưa xe về tình trạng vận hành tốt nhất, an toàn nhất trong suốt quá trình sử dụng.