Xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Xe máy bị hở bạc là hiện tượng rất nhiều người gặp phải sau một thời gian sử dụng xe. Hậu quả là khi di chuyển xe thường nhả ra khói trắng, máy chạy không bốc và phát ta tiếng kêu bất thường. Do vậy, rất nhiều người lo lắng không biết có gây ảnh hưởng gì không và xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Để giải quyết những lo lắng trên, chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết dưới đây. Đồng thời, chia sẻ cho các bạn thêm thông tin xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền để bạn có lựa chọn sáng suốt nhất, tránh bị “bóp” giá.

>>Tham khảo thêm: Cách vá yên xe máy bị rách tại nhà

Hở bạc xe máy là gì?

Hở bạc là một từ dùng để chỉ hiện tượng xéc măng không còn kín khít với thành xi lanh và gây ra sự hao hụt khí nén cháy xuống từ buồng đốt xuống buồng máy bên dưới, làm giảm sức nén động cơ. Đồng thời, hở bạc làm cho dầu bên dưới buồng máy bắn phọt lên trên buồng đốt, không được xéc măng giữ lại, và bám lên thành của buồng đốt.

Xe máy bị hở bạc

Dấu hiệu hở bạc xe máy (xéc măng bị hỏng)

Khi xéc măng làm việc trong điều kiện khắc nghiệt sẽ dễ bị mài mòn và hỏng. Có thể nhận biết xéc măng bị hỏng hay hở bạc xe máy qua các dấu hiệu sau:

Xe máy có khói trắng

Khói trắng thoát ra từ ống pô xe máy thường là dấu hiệu đầu tiên nhận biết xe máy bị hỏng xéc măng. Khói trắng hình thành là do trong buồng đốt có lẫn dầu máy, khiến quá trình cháy xăng kèm cháy dầu nhớt và tạo ra khói trắng.

Khói trắng do xe máy bị hở bạc

Khói trắng do hở bạc sinh ra là do lượng nhớt bôi trơn từ buồng máy bắn phọt lên thành xi lanh và một phần chui vào trong buồng đốt (qua khe hở xéc măng và xi lanh), bị đốt chung với hỗn hợp khí cháy là xăng gió, nên gây ra khói trắng.

Xe bị ì máy, có tiếng kêu khác thường

Một trong những biểu hiện của việc hở bạc xe máy là máy bị ì, chậm chạp hơn, máy không còn bốc và quá trình tăng ga khó, thậm chí còn ra khói xanh.

Nguyên nhân xe máy bị hở bạc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạc bị hở và một số nguyên nhân chính thường là:

-Khi xéc măng bị mòn, thông thường là do lượng nhớt quá ít, và do đó, tăng ma sát giữa piston và thành buồng đốt, và khiến quá trình đốt năng lượng hoạt động kém hiệu quả, thậm chí không đủ để tăng tốc, và nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm các chi tiết, đặc biệt là bạc nhanh chóng bị mài mòn và hỏng

– Trong quá trình động cơ hoạt động, xéc măng chịu sức ép của khí nén, chịu sự ma sát với thành xi lanh, độ bôi trơn của nhớt kém và nhiệt độ cực cao nên gây mài mòn xéc măng.

– Quá trình vận hành xe mới xuất xưởng trong vòng 500 km đầu tiên (hoặc xe mới làm máy lại) do piston mới lắp vào, người chạy xe chưa roda kỹ (chạy với tốc độ dưới 40km, đều tay ga, và ít phanh gấp) để piston đi đúng với quỹ đạo hoạt động của nó . Do vậy gây ra hiện tượng piston bị một lực nổ ép quá mạnh, làm lệch đi quỹ đạo và ma sát vào thành xi lanh, làm xước lòng xi lanh. Do vết xước này là mài mòn cưỡng bức, không phải mài mòn đều trên toàn xi lanh nên độ bung chuẩn của xéc măng do nhà sản xuất quy định không thể bù đắp vào khoảng thể tích xước này, làm cho xéc măng và xi lanh không còn kín khít nữa.

Cách khắc phục xe máy bị hở bạc

Khi xéc măng bị mòn, hỏng thì không có khác nào khác, bạn cần phải thay thế bạc ngay lập tức để không có những hậu quả nặng nề hơn.

Thay bạc xe máy

Tuy nhiên, để hạn chế tránh tình trạng này xảy ra một lần nữa, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

-Đối với xe máy mới mua hoặc mới làm lại máy: bạn không nên thốc ga quá mạnh, mà phải chạy roda ít nhất từ 200km đầu tiên. Điều này giúp các bộ phận có thể hoạt động trơn chu, đúng quỹ đạo mới chạy hết tốc độ, tránh việc các chi tiết bị làm việc “quá sức”, gây hỏng hóc.

– Thường xuyên định kỳ thay dầu máy để động cơ được hoạt động trơn tru, không để xảy ra tình trạng quá ít nhớt, hoặc nhớt mất tác dụng.

Xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Nếu chỉ  xe máy bị hở bạc nhưng vẫn chạy bốc, bạn chỉ cần thay xéc măng, giá không quá đắt. Thế nhưng, nếu làm lại đầu lòng xoáy piston và xupap sẽ hết khoảng 500-600 nghìn đồng.

Tuy nhiên, giá tham khảo trên đây cũng không chính xác hoàn toàn vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác khiến giá của từng tiệm sửa chữa cao hoặc thấp hơn. Đồng thời, bạn cần phải ra tiệm để thợ kiểm tra thật kỹ, khi đó bạn mới có thể biết chính xác xe bạn đang gặp những vấn đề gì và sửa chữa những gì.

>>>Có thể chắc bạn sẽ quan tâm đến sản phẩm máy xịt rửa xe ô tô giá rẻ

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị hở bạc. Đồng thời, bạn có thể giải đáp thắc mắc “ xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền” và xem xét giá cả khi mang xe đi sửa.

Bài liên quan:

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *