Xe máy bị kẹt số, phải làm sao?

Xe máy số là dòng xe được đa số người dân Việt Nam lựa chọn bởi giá thành rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, xe máy số thường xảy ra tình trạng kẹt số, gây khó khăn cho người điều khiển phương tiện.

Vấn đề đặt ra là không phải ai cũng biết rõ nguyên nhân của tình trạng này và cách khắc phục như thế nào?  Vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị kẹt số qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị nóng máy

Biểu hiện của xe máy bị kẹt số

Thông thường, xe máy bị kẹt số xảy ra 3 trường hợp sau:

Thứ nhất, bạn bắt đầu nổ máy vào vào số rất khó hoặc không vào được số.

Xe máy vào số khó hoặc không vào được số khi nổ máy

Thứ hai, bạn đang đi trên đường rất êm nhưng lúc giảm ga để vào số lại không thể vào được, thậm chí bạn giảm hết ga và đạp nhiều lần hoặc bằng lực mạnh mới có thể vào số được.

Thứ ba, bạn đạp hoặc về số không được, trong khí đó động cơ xe máy gầm lên rất lớn khiến chính bạn và những người đang tham gia giao thông khác giật mình. Đây là một trường hợp vô cùng nguy hiểm nếu người lái xe giật mình và ngã xuống.

Nguyên nhân xe máy bị kẹt số

Có khá nhiều nguyên nhân khiến xe máy của bạn bị kẹt số. Một số nguyên nhân tiêu biểu như: bạn sử dụng xe máy trong một thời gian dài nhưng không bảo dưỡng khiến bộ phận cần số thiếu dầu mỡ bôi trơn, bị mòn, thậm chí cong vênh do xe bị đổ hay va chạm khi sử dụng. Ngoài ra, cần số và các bộ phận liên quan bị hỏng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy bị kẹt số.

Xe máy bị kẹt số do va chạm mạnh

Cách khắc phục xe máy bị kẹt số

Một vài  cách xử lý xe máy bị kẹt số được các bạn chia sẻ dưới đây:

Bạn Minh Quân-Hoàn  Kiếm, Hà Nội: Nếu cần số bị kẹt ở số mo (số N), bước đầu tiên bạn hãy khởi động lại máy và tăng tốc xe bằng cách ép cần số vào số 1. Khi đó, hộp số sẽ từ chối, nhưng lực ép vào cần số tạo ma sát giữa bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay, làm xe chuyển động từ từ. Khi tốc độ xe đủ ương ứng với tốc độ yêu cầu cho số 1, cần số sẽ trượt vào và xe chạy bình thường.

Khi xe đã chạy ở số 1, nhấp mạnh chân ga và nhả, khi đó bạn có thể kéo cần số trượt ra số N và đẩy cần số vào rãnh số 2 nhưng không ép mạnh. Khi động cơ chạy đủ chậm, tốc độ tương ứng với tốc độ yêu cầu của tỉ số truyền số 2 và tốc độ xe, cần số sẽ trượt vào rãnh số 2.

Quy trình giảm số thao tác theo cách ngược lại : chạy tốc độ ổn định, kéo cần số về N, tăng tốc độ máy dần dần trong khi đẩy cần số về hướng số thấp hơn. Khi tốc độ máy tương ứng với tốc độ yêu cầu cho số đó, cần số sẽ trượt vào.

Bạn Nam Anh- Từ Sơn, Bắc Ninh : “Tôi đang chạy chiếc Wave RS. Xe đi được 3 năm thì xảy ra tình trạng kẹt số. Khi hạ ga để vào số thì có lúc vào rất êm, nhưng cũng có lúc không vào được số, phải đạp nhiều lần thì mới vào được. Tình trạng này lúc đầu rất hiếm khi xảy ra, nhưng gần đây thì thường xuyên hơn, gây khó khăn khi chạy. Khi đem đi kiểm tra mới biết cần số có vấn đề do chạy quá lâu mà tôi không để ý. Khi thợ sửa chỉnh lại cần số thì xe tôi lại bình thường.”

Bạn Đình Phong- nhân viên trung tâm bảo dưỡng xe Honda: “Xe bị kẹt số hay còn gọi là bị lưỡng số do chữ thập trong máy bị mòn. Hiện tượng này là bình thường, không ảnh hưởng gì xe nhiều. Tuy nhiên, bạn không nên để xảy ra thường xuyên. Bạn có thể khắc phục xe máy bị kẹt số như sau: vào số 1 nhịp nhàng bắt ga nhẹ vừa đủ để xe chạy và có cảm giác êm, sau đó vào số chuẩn (tương tự cho số 2,3&4 và ngược lại). Nếu vào số bắt ga nhẹ có cảm giác trong máy như bắp rang lào khào (hiện tượng kẹt số), bạn khắc phục bằng cách cắt côn và lắc nhẹ +/- về số muốn vào, sau đó vào ga chạy êm là được.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách khắc phục tạm thời để bạn có thể di chuyển tiếp. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn và tuổi thọ của xe, bạn cần phải mang xe máy của mình đến các trung tâm bảo dưỡng & sửa chữa để được các kỹ thuật viên kiểm tra và khắc phục.

Hi vọng những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị kẹt số sẽ là nguồn thông tin hữu ích với bạn. Chúc các bạn luôn chăm sóc tốt cho “ chiến mã” của mình và an toàn trên mọi nẻo đường!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *