xe ô tô bị rung khi nổ máy

Xe ô tô bị rung khi nổ máy – Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Xe ô tô bị rung khi nổ máy có thể xem là hiện tượng hoàn toàn không hề hiếm gặp đối với người sử dụng ô tô. Nếu không kiểm tra và khắc phục kịp thời sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Vậy nguyên nhân của việc ô tô bị rung khi nổ máy là do đâu? Cách kiểm tra và khắc phục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân của việc xe ô tô bị rung khi nổ máy 

Muốn chấm dứt được tình trạng ô tô bị rung lắc khi khởi động. Trước hết bạn cần phải tìm hiểu và xác định nguyên nhân. Theo các chuyên gia về xe, các nguyên nhân phổ biến của tình trạng này bao gồm:

xe ô tô bị rung khi nổ máy

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi nổ máy

Động cơ xe và bộ phận lái có vấn đề

Nguyên nhân phổ biến nhất đầu tiên của hiện tượng xe ô tô bị rung đó chính là là động cơ và bộ phận lái của xe gặp vấn đề. Thông thường, bộ phận này thường được cấp nhiên liệu và không khí để đánh lửa hoạt động. Nhưng nếu do một số vấn đề nào đó khiến cho không khí và nhiên liệu không cung cấp đủ. Sẽ khiến xe bị rung lắc khi vận hành. 

xe ô tô bị rung khi nổ máy

Tấm lọc bụi bị bẩn nên không cung cấp đủ không khí cho buồng đốt

Rung do cao su chân máy bị hư hỏng

Nguyên nhân tiếp theo là do chân máy bị hư hỏng. Đây là bộ phận có nhiệm vụ liên kết với động cơ và khung xe. Thường được làm bằng kim loại và cao su. Phần cao su sẽ có tác dụng giảm rung cho động cơ, nhưng nếu cao su bị mòn hoặc vỡ sẽ mất tác dụng giảm rung và biểu hiện thường thấy nhất chính là khi khởi động xe sẽ thấy xe bị rung lắc mạnh.

Trục động cơ gặp vấn đề

Nếu như xe bị rung lắc rất mạnh có thể nguyên nhân là do trục động cơ gặp vấn đề. Điều này có thể do xe đi qua địa hình gồ ghề, trục các – đăng bị va đập nên bị cong, vênh. 

xe ô tô bị rung khi nổ máy

Xe ô tô bị rung khi nổ máy – Trục động cơ có vấn đề

Các vòng bi bị rơi hoặc nứt vỡ

Vòng bi thường chịu rất nhiều áp lực lớn khi xe vận hành nên sau 1 thời gian sử dụng thường bị mòn, bị nứt vỡ. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho xe bị rung lắc cả khi khởi động lẫn khi vận hành.  Hơn nữa nếu như không thay thế kịp thời sẽ khiến xe bị hỏng luôn toàn bộ máy và ổ bi.

Bánh xe bị lỏng

Nguyên nhân cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc đến đó chính là bánh xe bị lỏng hoặc bánh xe không cân. Điều này sẽ khiến khi nổ máy xe và di chuyển sẽ bị rung lắc mạnh, đặc biệt là ở vị trí vô lăng. 

Cách xử lý sự cố xe ô tô bị rung khi nổ máy triệt để nhất

Sau đây là các cách xử lý, khắc phục sự cố xe ô tô bị rung khi nổ máy theo các nguyên nhân. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để để khắc phục cho xe của mình. 

xe ô tô bị rung khi nổ máy

Xử lý xe bị rung lắc khi nổ máy

Xử lý vấn đề động cơ và buồng lái

Với nguyên nhân từ động cơ và buồng lái bạn có thể tự xử lý mà không cần thợ. Các bước kiểm tra và sửa chữa như sau:

– Kiểm tra và vệ sinh bugi máy. Nếu bugi còn tốt thì kiểm tra sang bị trí dây cao áp xem có bị đứt hay hở không. Khắc phục vấn đề này là được.

– Tiếp đến, kiểm tra bộ lọc khí, nếu bụi bẩn quá nhiều khiến không khí vào động cơ kém . Sau đó bạn tháo ra và làm sạch bộ lọc của xe là có thể giải quyết được tình trạng bị rung lắc khi đi nổ máy của xe.

Khắc phục bị rung do hỏng cao su chân máy

Với nguyên nhân này bạn không thể khắc phục bằng cách sửa mà phải thay thế lớp cao su khác vào chân máy. Hoặc nếu chân máy gặp vấn đề có thể thay thế luôn chân mới để đảm bảo động cơ ổn định và tránh những hư hỏng lây lan khác. 

Khắc phục ô tô bị rung do trục động cơ

Cách khắc phục khi xe bị rung đã  được xác định là do trục động cơ thì nên cho xe đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra và thay bi chữ thập hoặc nếu nặng sẽ phải thay luôn trục các – đăng mới. Yêu cầu thợ phải lắp đúng trục bởi chỉ cần lệch 1 chút hiện tượng rung lắc vẫn không thể khống chế được. 

>>> Xem thêm: Turbocharger là gì? Turbocharger và Supercharger khác nhau như thế nào?

Khắc phục ô tô bị rung do vòng bi và bánh xe

Còn nếu xác định nguyên nhân là do vòng bi và bánh xe thì bạn cần đưa xe ra tiệm để khắc phục thay vòng bi và cân chỉnh vành xe cho phù hợp. Việc cân chỉnh phức tạp nên bạn khó có thể thực hiện được tại nhà.

xe ô tô bị rung khi nổ máy

Khắc phục rung lắc bằng cân chỉnh bánh xe

Tất cả những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rung lắc xe khi khởi động hoặc di chuyển đều cần phải khắc phục ngay và triệt để. Tránh tình trạng hư hỏng lây lan, cộng dồn sẽ khiến bạn mất thêm nhiều chi phí để sửa chữa.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tình trạng ô tô bị rung khi nổ máy và cách khắc phục tương ứng mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn sớm xác định được nguyên nhân và đưa ra phương pháp xử lý triệt để nhất để chiếc xe của bạn vận hành ổn định. 

[adsense_block_detail]
Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm